Chủ nhật,  16/05/2021

Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn: Khởi sắc hạ tầng

Đối với Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, mục tiêu lớn nhất trong giai đoạn 2011 – 2015 chính là việc tạo được những bước chuyển mình thực sự, những thay đổi về chất trong Khu KTCK, đặc biệt là các khu chức năng, từng bước hình thành quy mô, tầm vóc của Khu KTCK. Đây chính là cơ sở để triển khai thực hiện phân kỳ quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020, giai đoạn đặc biệt quan trọng để khu KTCK bước vào thời điểm hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng các khu chức năng, đẩy mạnh phát triển đa ngành và hoàn thiện cơ chế chính sách vận hành.

LSO-Năm 2011 được đánh giá là năm Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn có nhiều khởi sắc trong phát triển hạ tầng. Mỗi công trình thuộc Khu KTCK được thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng trong năm 2011 đều có ý nghĩa quan trọng góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng của cả đề án, đều góp phần từng bước đưa khu kinh tế động lực của tỉnh vượt qua giai đoạn của những ngày “vạn sự khởi đầu nan”.
Lãnh đạo HĐND tỉnh giám sát tiến độ xây dựng khu trung chuyển hàng hóa
Được thành lập trong năm 2008 nhưng có thể nói các công việc liên quan đến tiến trình triển khai xây dựng Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ mới chính thức được khởi động từ đầu năm 2009. Kết thúc năm 2011, Khu KTCK được đánh giá là đã có nhiều khởi sắc trong việc phát triển hạ tầng, bước đầu hình thành những đường nét cơ bản của một khu kinh tế có quy mô lên tới gần 400 km2. Trong năm 2011, các dự án trọng điểm, dự án đẩy nhanh tiến độ trong Khu KTCK đã được tỉnh thường xuyên quan tâm chỉ đạo, được các cơ quan liên quan và chủ đầu tư phối hợp triển khai thực hiện, một số dự án bị chậm tiến độ, gặp nhiều ách tắc trong những năm trước đã tháo gỡ được khó khăn và đưa vào triển khai thi công với tiến độ đạt khá.
Bãi kiểm hóa cửa khẩu Chi Ma, hoạt động hiệu quả sau đầu tư
Đặc biệt, trong năm 2011, các dự án đấu nối đường bộ cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam… đã được tập trung thực hiện, đảm bảo được tiến độ, góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các cửa khẩu, nâng cao năng lực thông quan. Các dự án khác như dự án xây dựng toà nhà XNK, đường nội bộ cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, đường Bà Triệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Thủy điện Khánh Khê…tuy vẫn còn gặp một số vướng mắc nhưng cũng đã có những chuyển biến tích cực trong năm 2011 với tiến độ triển khai xây dựng đạt khá.
Trong 3 năm qua, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn được giao làm chủ đầu tư 22 dự án với tổng số vốn đầu tư gần 120.000 triệu đồng. Đến nay, đã hoàn thành và bàn giao 6 dự án, lập xong dự án, chuẩn bị đầu tư 4, đang triển khai thi công 7 dự án và 5 dự án đang thực hiện hỗ trợ. Đối với một đơn vị mới được thành lập, đang trong quá trình kiện toàn về tổ chức như Ban Quản lý Khu KTCK, tiến độ trên cũng là kết quả rất đáng ghi nhận.
Kết cấu hạ tầng Cửa khẩu Hữu Nghị ngày càng được nâng cấp
Trong năm 2011, Ban Quản lý Khu KTCK cũng đã tích cực phối hợp với các ngành và chính quyền các địa phương để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc còn gặp phải trong quá trình triển khai xây dựng các dự án đầu tư xây dựng cơ bản thuộc Khu KTCK, trong đó tập trung vào các dự án đang trong giai đoạn đền bù, giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư. Đặc biệt, trong năm 2011, một số dự án xây dựng cơ bản nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh đã được các đơn vị thi công tập trung đẩy nhanh và hoàn thành kịp tiến độ, góp phần không nhỏ tạo nên những nét khởi sắc trong phát triển hạ tầng của Khu KTCK.
Đối với Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn, mục tiêu lớn nhất trong giai đoạn 2011 – 2015 chính là việc tạo được những bước chuyển mình thực sự, những thay đổi về chất trong Khu KTCK, đặc biệt là các khu chức năng, từng bước hình thành quy mô, tầm vóc của Khu KTCK. Đây chính là cơ sở để triển khai thực hiện phân kỳ quy hoạch giai đoạn 2016 – 2020, giai đoạn đặc biệt quan trọng để khu KTCK bước vào thời điểm hoàn thiện đồng bộ kết cấu hạ tầng các khu chức năng, đẩy mạnh phát triển đa ngành và hoàn thiện cơ chế chính sách vận hành.
Xây dựng nhà xưởng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Dragon (Văn Lãng)

Trong 8 chương trình hành động lớn của Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2011 – 2015, chương trình nằm ở vị trí số 1 chính là việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng và phát triển Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn. Điều này cho thấy quyết tâm rất lớn của tỉnh trong việc vượt qua những khó khăn, thử thách ban đầu để từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế của Khu KTCK phục vụ sự phát triển chung. Năm 2011 đã đánh dấu sự khởi sắc về hạ tầng của Khu KTCK với các dự án có quy mô trung bình, đó là tiền đề quan trọng để Lạng Sơn tiếp tục bước sang năm 2012 với mục tiêu lớn hơn là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xây dựng và từng bước hoàn thiện các công trình kết cấu hạ tầng trọng yếu.

Trúc Lam