Thứ hai,  10/05/2021

Chuyển mình Nam Hoàng Đồng

LSO-Là một dự án trọng điểm của thành phố trong chuỗi dự án các khu đô thị mới, Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1 thành phố Lạng Sơn đang trên đà về đích, được đánh giá là khu đô thị có tiến độ đầu tư đều, đúng cam kết và đồng bộ nhất hiện nay. Xây dựng đường 38 m tại khu đô thị Nam Hoàng ĐồngNếu ai đó đã từng biết đến Khu đô thị Nam Hoàng Đồng khi mới chỉ là những bãi đất ruộng một vụ, gò đồi lúp xúp với những vườn ngô bé tẹo như vài manh chiếu chắp lại thì giờ đây họ không còn nhận ra cảnh xưa nữa. Bởi giờ đây những mảnh ruộng xưa đã được thay thế bằng sự hình thành một khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại. Để có được thành công đó không chỉ nói đến sự quyết tâm của tỉnh, của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, chính quyền và nhân dân mà còn là sự khẳng định một xu thế tất yếu về hình thành các khu đô thị trong Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn. Theo...

LSO-Là một dự án trọng điểm của thành phố trong chuỗi dự án các khu đô thị mới, Khu đô thị Nam Hoàng Đồng 1 thành phố Lạng Sơn đang trên đà về đích, được đánh giá là khu đô thị có tiến độ đầu tư đều, đúng cam kết và đồng bộ nhất hiện nay.
Xây dựng đường 38 m tại khu đô thị Nam Hoàng Đồng
Nếu ai đó đã từng biết đến Khu đô thị Nam Hoàng Đồng khi mới chỉ là những bãi đất ruộng một vụ, gò đồi lúp xúp với những vườn ngô bé tẹo như vài manh chiếu chắp lại thì giờ đây họ không còn nhận ra cảnh xưa nữa. Bởi giờ đây những mảnh ruộng xưa đã được thay thế bằng sự hình thành một khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại. Để có được thành công đó không chỉ nói đến sự quyết tâm của tỉnh, của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, chính quyền và nhân dân mà còn là sự khẳng định một xu thế tất yếu về hình thành các khu đô thị trong Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn.
Theo quy hoạch chung đã được phê duyệt thể hiện ở các Quyết định 138, 1055 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh Khu kinh tế cửa khẩu để kích thích đầu tư, xây dựng Lạng Sơn thành một thành phố vệ tinh trong trục phát triển kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc)- Lạng Sơn- Hà Nội- Hải Phòng. Ngày đầu khởi công, khi ấy Khu đô thị mới chỉ giải phóng được 3 ha để lấy chỗ “hành lễ”. Nhưng rất nhanh sau đó kế hoạch giải phóng mặt bằng đã được nhà đầu tư là Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Lạng Sơn thực hiện kế hoạch tổng giải phóng. Với các dự án khác khi giải phóng mặt bằng bao giờ cũng kéo theo khiếu kiện, do áp giá, do đo đạc, và do sự tuyên truyền giải thích chưa thông đã khiến dư luận bất bình. Thế nhưng ở Nam Hoàng Đồng đã không xảy ra tình trạng đó. Cách giải phóng mặt bằng là đo thực tế, thỏa thuận với dân, cam kết công ăn việc làm, đổi đất ngay trong khu đô thị. Lúc đầu cũng có những ý kiến bán tín bán nghi, Công ty lập tức cho xây 10 ngôi nhà tái định cư tại chỗ ai có nhu cầu thì vào ở. Để công bằng, người dân thực hiện bốc thăm, nếu sau thích thì cứ lên tầng, không thích đổi chỗ khác. Hôm bốc thăm dân nô nức đi xem, họ xem vì lạ, xem Công ty có thật hay không xem rồi họ ra về mang theo lòng tin: “Hóa ra là Công ty nói thật”. Thế rồi các hộ đồng tình cho kiểm đếm, chỉ trong vòng 1 năm công ty đã giải phóng hơn 30 ha đất trong tổng số 51,1 ha. Giai đoạn 2 đô thị Nam Hoàng Đồng tiếp tục mở rộng đầu tư bằng giải phóng mặt bằng phía Nam, nối cửa ngõ đô thị với đường Trần Đăng Ninh. Ngay ngày đầu thực hiện kiểm đếm, các hộ đã đồng tình ủng hộ, mức chi trả đạt 27 tỷ đồng, cộng với chi trả giai đoạn 1 nâng tổng số tiền đã chi trả lên trên 100 tỷ đồng. Có mặt bằng nhà thầu dốc sức và mở đường nội bộ 28 mét dài gần 1 km. Hiện nay tính tổng chiều dài đường trong Khu đô thị đã lên tới trên 3km được rải nhựa kiên cố. Có đường đô thị bắt đầu hoàn thiện hệ thống điện, nước, viễn thông. Riêng gói thầu viễn thông đã đạt trên 50 tỷ đồng. Giờ đây đến đô thị Nam Hoàng Đồng vào ban đêm người ta không thể nhận ra nơi đây mới chỉ cách có 3 năm còn là ruộng rẫy. Ngay trong khu đô thị các công trình dân dụng đã mọc lên, như Trung tâm thương mại 4, nhà tái định cư, đã hoàn thiện sân bóng đá mini và khởi công 2 sân ten-nít. Các hộ mua đất xây nhà đã làm đô thị trở nên nhộn nhịp tràn đầy sức sống. Một thành công nữa của đô thị Nam Hoàng Đồng là cam kết với người dân trong vùng dự án.
Theo ông Hồ Phi Dũng, Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Lạng Sơn, chủ đầu tư đô thị Nam Hoàng Đồng, hiện đã sắp xếp cho nhiều người dân bị thu hồi đất trên 20 việc làm, với nông dân chủ yếu là những việc phổ thông như bảo vệ, lao động trực tiếp trong khu đô thị. Khi đô thị phát triển sẽ ưu tiên số 1 cho các hộ thu hồi đất, phải tái định cư tại chỗ. Với quan điểm dân góp sức cùng nhà đầu tư nên đã tạo mối liên hệ thân thiện từ đó làm nên một phần thành công trong kinh doanh phát triển Khu đô thị Nam Hoàng Đồng. Cho đến thời điểm hiện nay Công ty đã thực hiện trên 400 giao dịch, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào Lạng Sơn có sàn đầu tư ban đầu. Tạo hàng chục chỗ ở mới cho dân vùng dự án, cũng như hàng chục việc làm cho những hộ bị thu hồi đất, điều đó đã góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án.

Năm 2011, được đánh giá là một năm đầu tư đô thị chững lại khi cả thế giới phải thắt chặt chi tiêu. Thế nhưng đô thị Nam Hoàng Đồng vẫn có bước tăng trưởng, xứng đáng với niền tin của các nhà đầu tư. Với cơ sở hạ tầng thiết yếu đạt 80%, giải phóng mặt bằng đạt trên 70%; tổng đầu tư các công trình điện nước, viễn thông đạt trên 200 tỷ đồng, chi trả trên 100 tỷ đồng đã minh chứng Nam Hoàng Đồng đang chuyển mình, góp phần đẩy nhanh các dự án đầu tư để xây dựng Lạng Sơn ngày một hiện đại, hiện rõ dần dáng vóc của một khu kinh tế Cửa khẩu.

Đông Bắc