Thứ sáu,  14/05/2021

Vượt khó trên lĩnh vực xây dựng cơ bản

LSO- Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, hàng chục công trình đầu tư xây dựng của tỉnh đã đình, giãn, hoãn, các ngân hàng thương mại thắt chặt tín dụng cho vay đầu tư xây dựng với lãi suất cao, các nhà thầu khó khăn trong huy động vốn…Tất cả những yếu tố đó là những khó khăn cho công tác quản lý, điều hành lĩnh vực xây dựng cơ bản của tỉnh trong năm 2011. Tuy nhiên, với sự phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục được tăng cường. Toàn tỉnh thêm 2 xã có đường ô tô đến trung tâm đi được bốn mùa; nhà nước hỗ trợ được 27.000 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn, nhân dân đã làm được 216 km mặt đường bê tông xi măng. Nhiều tuyến đường nội thị thành phố Lạng Sơn được chỉnh trang sạch đẹp, toàn tỉnh có 94,5% số hộ được dùng điện lưới quốc gia. Để có được những kết quả hết...

LSO- Thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, hàng chục công trình đầu tư xây dựng của tỉnh đã đình, giãn, hoãn, các ngân hàng thương mại thắt chặt tín dụng cho vay đầu tư xây dựng với lãi suất cao, các nhà thầu khó khăn trong huy động vốn…Tất cả những yếu tố đó là những khó khăn cho công tác quản lý, điều hành lĩnh vực xây dựng cơ bản của tỉnh trong năm 2011. Tuy nhiên, với sự phân bổ nguồn vốn đầu tư hợp lý, hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục được tăng cường. Toàn tỉnh thêm 2 xã có đường ô tô đến trung tâm đi được bốn mùa; nhà nước hỗ trợ được 27.000 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn, nhân dân đã làm được 216 km mặt đường bê tông xi măng. Nhiều tuyến đường nội thị thành phố Lạng Sơn được chỉnh trang sạch đẹp, toàn tỉnh có 94,5% số hộ được dùng điện lưới quốc gia. Để có được những kết quả hết sức ý nghĩa này có phần đóng góp không nhỏ của lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn xã hội hóa.
Công trình nhà ở chính sách xã hội được đẩy nhanh tiến độ


Năm qua, toàn tỉnh đã thực hiện đình, giãn 9 dự án khởi công mới, 3 dự án chuẩn bị đầu tư, điều chuyển vốn 21 dự án, tổng vốn điều chuyển cắt giảm khoảng 50 tỷ đồng. Khó khăn về vốn làm nhiều công trình bị chậm tiến độ theo kế hoạch, thậm chí ngừng thi công trong thời gian dài gây lãng phí nguồn lực. Ngoài ra công tác huy động vốn của các nhà thầu gặp không ít khó khăn, có thời điểm lãi suất vốn vay từ các ngân hàng thương mại lên tới trên 20%/năm cũng tác động không nhỏ tới tình hình xây lắp các dự án. Từ thực tế đó, các chủ đầu tư được giao thực hiện các dự án đã bám sát công tác điều hành, chỉ đạo của UBND tỉnh, từng bước khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2011, nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý đạt gần 1.210 tỷ đồng. Đến cuối năm, toàn tỉnh đã có 47 dự án được khởi công mới, tổ chức phê duyệt quyết toán được 173 công trình, có 45 dự án xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn thành đưa vào sử dụng. Đối với các dự án sử dụng vốn xã hội hóa cũng có nhiều cố gắng đẩy nhanh tiến độ như: dự án xây dựng công trình thủy điện Bắc Giang, xã Quý Hòa huyện Bình Gia; nhà máy sản xuất ván MDF Đạt Phát; nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô Dragon; dự án nhà máy xi măng Hồng Phong… Dự kiến các công trình này hoàn thành trong năm 2012 đi vào khai thác, hoạt động sẽ có những đóng góp không nhỏ vào nguồn thu ngân sách nhà nước và giải quyết một phần nhu cầu việc làm cho lao động tại địa phương. Năm 2011 cũng là năm công tác điều hành của tỉnh đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng gặt hái được nhiều thành công. Tỉnh đã xác định các chương trình dự án trọng điểm, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đảm bảo tiến độ, chất lượng. Trong năm, các ngành chức năng và lãnh đạo tỉnh đã tổ chức kiểm tra được hơn 60 lượt dự án, góp phần nâng cao chất lượng công trình đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Đối với lĩnh vực giải phóng mặt bằng, tỉnh cũng đã có nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt từ điều chỉnh cơ chế chính sách, ưu tiên các nguồn vốn cho giải phóng mặt bằng, giải quyết tốt các kiến nghị, khiếu nại của người dân. Yếu tố quyết định cho những thành công trong một năm đầy khó khăn, thử thách của tỉnh đó là sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn Đảng bộ, sự ủng hộ của nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Bước sang năm 2012, với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân, trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, tin rằng lĩnh vực xây dựng cơ bản của tỉnh sẽ tiếp tục khởi sắc, hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, nhà nước giao.

Công Quân