Chủ nhật,  16/05/2021

Bưu điện Trung ương tiếp bước truyền thống anh hùng

Bưu điện Trung ương bảo đảm thông tin phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng. Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện những yêu cầu riêng biệt về thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước, qua 46 năm xây dựng và phát triển, Cục Bưu điện Trung ương (nay là Bưu điện Trung ương) thuộc Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Ghi nhận thành tích của đơn vị, ngày 23-11-2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 2186/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bưu điện Trung ương vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.Dấu ấn tự hàoTháng 8-1964, đế quốc Mỹ leo thang, mở rộng chiến tranh ra miền bắc, cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước ngày càng ác liệt hơn. Nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt...


Bưu điện Trung ương bảo đảm thông tin phục vụ Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện những yêu cầu riêng biệt về thông tin liên lạc phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước, qua 46 năm xây dựng và phát triển, Cục Bưu điện Trung ương (nay là Bưu điện Trung ương) thuộc Tập đoàn Bưu chính – Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã luôn vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ghi nhận thành tích của đơn vị, ngày 23-11-2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký Quyết định số 2186/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Bưu điện Trung ương vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Dấu ấn tự hào

Tháng 8-1964, đế quốc Mỹ leo thang, mở rộng chiến tranh ra miền bắc, cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước ngày càng ác liệt hơn. Nhiệm vụ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt giữa Trung ương với các địa phương, các chiến trường trở thành yêu cầu cấp bách, cần có một đơn vị chuyên trách thực hiện. Trong tình hình đó, ngày 17-4-1965, Ban Bí thư T.Ư Đảng ban hành Nghị quyết số 115-NQ/TW thành lập Cục Bưu điện đặc biệt, đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Văn phòng T.Ư Đảng. Thực hiện Nghị quyết nói trên, ngày 17-6-1965, Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký Quyết định số 101/CP thành lập Cục Bưu điện Trung ương trực thuộc Tổng cục Bưu điện và Truyền thanh, làm nhiệm vụ biệt phái, trực tiếp phục vụ Văn phòng T.Ư Đảng và Chính phủ. Cục Bưu điện T.Ư có trách nhiệm phục vụ những yêu cầu riêng biệt về thông tin liên lạc, cần được bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, chính xác và bí mật giữa T.Ư Đảng và Chính phủ với các cơ quan, các ngành, các cấp. Không phụ niềm tin của Trung ương, các thế hệ cán bộ công nhân viên (CBCNV) Cục Bưu điện T.Ư đã dũng cảm, tận tụy, quên mình để bảo đảm thông tin của Đảng và Chính phủ thông suốt. Những cống hiến của đơn vị trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng nhiều Huân chương các loại và danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong hòa bình, Cục Bưu điện T.Ư vẫn giữ vững và phát huy truyền thống anh hùng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm thông tin phục vụ Trung ương. Trong quá trình phát triển, đơn vị đã nhiều lần được tổ chức lại cho phù hợp mô hình tổ chức của Tổng cục Bưu điện, Tổng công ty rồi Tập đoàn VNPT. Ngày 20-5-2008, Cục Bưu điện T.Ư được thành lập lại theo Quyết định số 239/QĐ-TCCB/HĐQT của Hội đồng quản trị VNPT với tên gọi Bưu điện Trung ương.

Trải qua gần nửa thế kỷ trưởng thành, qua những chặng đường đầy khó khăn, với phương châm phục vụ “Bí mật, an toàn, nhanh chóng, chính xác”, đội ngũ CBCNV Bưu điện T.Ư luôn thể hiện sự tận tụy, trung thành, dũng cảm, giữ vững thông tin thông suốt, phục vụ đắc lực cho Đảng và Nhà nước trong mọi tình huống. Bưu điện T.Ư tự hào là đơn vị đã đào tạo hàng nghìn công nhân, kỹ thuật viên vô tuyến điện cho các chiến trường B, C, K và phục vụ thông tin cho Hội nghị đàm phán hòa bình Pa-ri; phục vụ liên lạc cho Trung ương và Bác Hồ suốt những năm kháng chiến. Đất nước thống nhất, mạng lưới của Bưu điện T.Ư được mở rộng tới các tỉnh, thành phố trong cả nước với ba trung tâm vùng: Bưu điện CP16 ở Hà Nội, Bưu điện T78 tại TP Hồ Chí Minh, Bưu điện T26 tại Đà Nẵng, bảo đảm thông tin phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Cùng với ngành bưu chính viễn thông, Bưu điện T.Ư đã phát triển không ngừng cả về năng lực, cơ sở hạ tầng mạng lưới, công nghệ kỹ thuật và nguồn nhân lực. Nhờ đó, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm thông tin phục vụ các kỳ họp Trung ương Đảng, các Đại hội Đảng toàn quốc, bầu cử Quốc hội và các kỳ họp của Quốc hội, Chính phủ.

Đất nước hội nhập quốc tế, Bưu điện T.Ư cũng ghi thêm nhiều dấu ấn trong bảo đảm thông tin cho nhiều sự kiện quốc tế lớn được tổ chức tại Việt Nam và các hoạt động đối ngoại có ý nghĩa chính trị lớn như: Hội nghị Hội đồng liên minh nghị viện các nước Đông – Nam Á (AIPO) năm 2002, Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM-5) năm 2004, Hội nghị thượng đỉnh APEC lần thứ 14 năm 2006… Tháng 12-2009, qua đường truyền mạng Truyền số liệu (TSL) chuyên dùng và thiết bị truyền hình hội nghị do Bưu điện T.Ư phục vụ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thảo luận trực tuyến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Mun tại Niu Oóc (Hoa Kỳ) và lãnh đạo một số quốc gia về biến đổi khí hậu toàn cầu… Qua các sự kiện trên, năng lực phục vụ của Bưu điện T.Ư đã tạo được sự hài lòng, tin cậy của bạn bè quốc tế về chất lượng dịch vụ, khả năng đáp ứng các yêu cầu thông tin, góp phần nâng cao hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè thế giới.

Không chỉ bảo đảm liên lạc thông suốt trong điều kiện bình thường, Bưu điện T.Ư còn đáp ứng tốt các yêu cầu đột xuất, cấp bách của đất nước. Mùa mưa năm 2008, Hà Nội ngập chìm trong biển nước, cán bộ, nhân viên bưu chính Bưu diện T.Ư lặn lội trong mưa gió, băng qua hàng km đường ngập lụt để chuyển công văn hỏa tốc kịp giờ hẹn tới tay các đồng chí lãnh đạo. Năm 2009, cơn bão số 9 đổ vào miền trung, mọi tuyến liên lạc bị mất, Bưu điện T.Ư đã triển khai máy vô tuyến sóng ngắn, thiết bị liên lạc vệ tinh theo sát đoàn công tác của Chính phủ, sẵn sàng kết nối thông tin tới các điểm bị cô lập. Hay như trong dịp Tết Canh Dần 2010, tỉnh Lào Cai bị cháy rừng phòng hộ quốc gia, nằm sâu trong vùng hẻo lánh nên việc tiếp cận và bảo đảm thông tin vô cùng khó khăn. Bưu điện T.Ư đã kịp thời phối hợp với VNPT Lào Cai phục vụ đoàn công tác của Chính phủ chỉ đạo điều hành dập tắt cháy rừng.

Năng động, hiện đại và đổi mới

Thời kỳ đổi mới, cùng với sự phát triển của đất nước và của ngành, Bưu điện T.Ư không ngừng vươn lên, năng động, hiện đại hóa hệ thống thông tin liên lạc, đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ Đảng, Nhà nước trong tình hình mới.

Cùng chiến lược tăng tốc của ngành bưu điện (1993 – 2000), mạng viễn thông của Bưu điện T.Ư được đổi mới, phát triển nhiều dịch vụ tiên tiến, kết nối quốc tế. Các cán bộ kỹ thuật của đơn vị đã làm chủ công nghệ hiện đại; không ngừng phát triển số lượng thuê bao viễn thông, góp phần cùng VNPT đưa ngành bưu điện trở thành ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới của đất nước. Giai đoạn hội nhập (2001-2010), mạng lưới bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin của Bưu điện T.Ư đã phát triển vượt trội, hiện đại hóa về công nghệ với quy mô ngày càng lớn, các dịch vụ đa dạng, đáp ứng yêu cầu thông tin của Đảng, Nhà nước trên phạm vi toàn quốc và cả quốc tế; tốc độ tăng trưởng doanh thu hằng năm bình quân đạt 20%.

Bưu điện T.Ư cũng là đơn vị được tin cậy giao thực hiện nhiều dự án quan trọng về thông tin quốc gia như “mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng và Nhà nước”, mạng thông tin chuyên dùng phòng, chống thiên tai; nâng cấp mạng thông tin vô tuyến sóng ngắn, sử dụng phương thức liên lạc qua vệ tinh (Inmarsat, VSAT-IP…). Đặc biệt trong đó, dự án mạng truyền số liệu chuyên dùng là dự án trên phạm vi toàn quốc; có ý nghĩa chính trị, kinh tế – xã hội lớn và tầm quan trọng đặc biệt, giúp bảo đảm liên lạc thông suốt trong mọi tình huống, phục vụ kịp thời, hiệu quả cho sự chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước tới các bộ, ban, ngành T.Ư và các địa phương. Dự án còn góp phần tạo tiền đề cho quá trình thực hiện cải cách hành chính, hướng tới việc xây dựng chính phủ điện tử trong tương lai. Đến nay, giai đoạn hai của dự án đã cơ bản hoàn thành kết nối thông tin tới tất cả các sở, ban, ngành, quận, huyện (UBND và huyện ủy) trên cả nước với gần 4.000 điểm, cung cấp đa dịch vụ viễn thông – in-tơ-nét băng rộng chất lượng cao.

Từ năm 2007 đến nay, Bưu điện T.Ư đã thường xuyên đưa dịch vụ truyền hình hội nghị công nghệ IP vào phục vụ các phiên họp của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; các buổi họp trực tuyến của các bộ, ngành cùng các đơn vị trực thuộc ở địa phương với chất lượng cao. Bên cạnh đó, Bưu điện T.Ư cũng không ngừng hiện đại hóa, phát triển mở rộng các dịch vụ bưu chính, viễn thông cả về số lượng và chất lượng. Nếu như mạng điện thoại T.Ư (mạng 080) năm 1996 mới có 1.800 máy thì đến năm 2011 đã có hơn 10.000 máy trên địa bàn cả nước, phục vụ thông tin chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến địa phương với chất lượng cao nhất và tính bảo mật tốt nhất.

Quá trình phát triển của Bưu điện T.Ư cũng khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ lãnh đạo, CBCNV trong đơn vị, nhất là việc làm chủ công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực viễn thông công nghệ thông tin, xây dựng hạ tầng thông tin hiện đại, đa dịch vụ, phủ rộng khắp 63 tỉnh, thành phố và kết nối quốc tế, đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ thông tin của Đảng và Nhà nước.

Các danh hiệu và phần thưởng cao quý được Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huân chương Lao động các hạng nhất, nhì, ba, danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Độc lập hạng ba… và mới đây nhất là danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động chính là nguồn động lực to lớn, động viên tập thể CBCNV Bưu điện T.Ư không ngừng phấn đấu, tiếp nối truyền thống của ngành bưu điện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước tin cậy giao phó.

Theo Nhandan