Thứ hai,  10/05/2021

Nỗ lực vùng biên

LSO- Không khí lao động đầu năm ở xã vùng biên Yên Khoái, huyện Lộc Bình năm nay dường như hăng say, rộn rã hơn. Thì bởi, vừa qua được nghe, được tuyên truyền về lễ phát động về phong trào thi đua Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới được tổ chức ở tỉnh, nên nhân dân ai cũng gắng sức. Mặc cho mưa dầm, gió bấc, mấy ngày nay toàn dân thôn Bản Khoai đều dồn sức vào con đường trục chính. Đường này trước kia vốn đã được bê tông hóa, nhưng mới chỉ được một nhánh, nay nhân dịp ra quân đầu xuân, nhân dân quyết tâm hoàn thiện nốt nhánh còn lại. Ông Nông Văn Đại, Trưởng ban mặt trận thôn nhanh nhẹn chỉ đạo đoàn xe vận tải vận chuyển, tập kết vật liệu. Chuông điện thoại di động đổ dồn không ngớt, nơi thiếu ít đất, nơi hụt chút xi măng, Trưởng ban mặt trận lại tất tả điều độ đoàn xe, nom bận rộn hơn cả chỉ huy công trường. Ông phấn khởi: làm nốt tuyến đường này, Bản Khoai đã bê tông hóa đường giao thông...

LSO- Không khí lao động đầu năm ở xã vùng biên Yên Khoái, huyện Lộc Bình năm nay dường như hăng say, rộn rã hơn. Thì bởi, vừa qua được nghe, được tuyên truyền về lễ phát động về phong trào thi đua Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới được tổ chức ở tỉnh, nên nhân dân ai cũng gắng sức.

Mặc cho mưa dầm, gió bấc, mấy ngày nay toàn dân thôn Bản Khoai đều dồn sức vào con đường trục chính. Đường này trước kia vốn đã được bê tông hóa, nhưng mới chỉ được một nhánh, nay nhân dịp ra quân đầu xuân, nhân dân quyết tâm hoàn thiện nốt nhánh còn lại. Ông Nông Văn Đại, Trưởng ban mặt trận thôn nhanh nhẹn chỉ đạo đoàn xe vận tải vận chuyển, tập kết vật liệu. Chuông điện thoại di động đổ dồn không ngớt, nơi thiếu ít đất, nơi hụt chút xi măng, Trưởng ban mặt trận lại tất tả điều độ đoàn xe, nom bận rộn hơn cả chỉ huy công trường. Ông phấn khởi: làm nốt tuyến đường này, Bản Khoai đã bê tông hóa đường giao thông được 80%, còn hệ thống thủy lợi thì đã cơ bản được kiên cố hóa hoàn toàn. Vừa qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức lễ phát động Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới, theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng, lại được cán bộ xã, thôn tuyên truyền nên nhân dân Bản Khoai ai cũng phấn khởi và ý thức được một phần trách nhiệm của mình, vì vậy năm nay phát động ra quân đầu xuân, cả thôn chẳng thiếu hộ nào. Chung sức, đồng lòng, nên tiến độ công việc cứ chạy băng băng.
Nhân dân thôn Bản Khoai, xã Yên Khoái (Lộc Bình) kiên cố hóa đường giao thông liên thôn


Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Ngọc Giàng, Bí thư Đảng ủy xã hồ hởi: cho đến thời điểm này, Yên Khoái đã bê tông hóa giao thông nông thôn được hơn 60%, hệ thống kênh mương cơ bản được kiên cố hóa, đặc biệt là từ năm 2003 trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, nhân dân đã cơ bản cứng hóa các tuyến mương nội đồng. Trong năm 2011, toàn xã đã huy động được trên 1.000 ngày công làm giao thông, thủy lợi tạo điều kiện thuận lợi, cho sản xuất và sinh hoạt. Chính vì vậy mà gần 200ha đất sản xuất nông nghiệp của địa phương, đến nay toàn bộ đã sản xuất được 2-3 vụ/năm. Nhờ vậy, trong những năm qua, Yên Khoái không những đảm bảo an ninh lương thực mà bước đầu đã sản xuất lương thực, thực phẩm hàng hóa. Mặt khác với lợi thế về tiềm năng đất rừng, trong những năm qua, nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào trồng rừng như trồng cây nhân dân, dự án trồng rừng 661. Năm 2011, xã đã liên hệ với Phòng NN&PTNT huyện, cung ứng 20 vạn cây giống cho nhân dân, triển khai trồng mới trên 20ha rừng, vượt 3% so với kế hoạch. Thu nhập từ rừng đã từng bước chiếm phần chính trong tỷ lệ thu nhập của địa phương, góp phần quan trọng nâng thu nhập bình quân đầu người toàn xã lên trên 10 triệu đồng/người/ năm.
Các ngành nghề lâm nghiệp phát triển khá nhanh với 4 phân xưởng chế biến gỗ, 2 phân xưởng nghề mộc và một số phân xưởng sản xuất vật liệu xây dựng. Hướng phát triển này, góp phần tích cực trong việc giải quyết việc làm cho nhân dân vùng biên. Đồng thời, hộ nghèo và gia đình chính sách được tạo điều kiện thuận lợi để tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi phát triển kinh tế và giải quyết việc làm. Năm qua kênh của Ngân hàng Chính sách – xã hội đã có 224 hộ gia đình được vay vốn với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Thực hiện có hiệu quả và đồng bộ các giải pháp về huy động sức dân, phát triển kinh tế, số hộ nghèo trên địa bàn xã Yên Khoái đã giảm xuống nhanh chóng. Chỉ sau 1 năm, toàn xã đã giảm từ 87 hộ nghèo xuống chỉ còn 29 hộ, chiếm tỷ lệ 4,5%, vươn lên trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong toàn huyện. Đây vừa là nền tảng, vừa là động lực để Yên Khoái đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Vũ Như Phong