Thứ sáu,  07/05/2021

Chi Lăng: Đảm bảo vệ sinh nông sản và chất lượng vật tư nông nghiệp

LSO- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và ổn định sản xuất nông nghiệp sau tết, Chi Lăng thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ trọng tâm. Một mặt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đồng thời rà soát toàn bộ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN). Mặt khác tiến hành kiểm tra, đánh giá và phân loại các đơn vị này để đảm bảo chất lượng VTNN cho sản xuất. Cơ sở kinh doanh thuốc thú y ở thị trấn Đồng Mỏ tư vấn cho người sử dụng Ông Vi Nông Trường, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng cho biết: trong thời điểm này, theo chỉ đạo của huyện, Phòng NN&PTNT đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng khác trên địa bàn tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay nông, lâm, thủy sản thực phẩm được cung ứng trên địa bàn huyện Chi Lăng qua 2 nguồn, thứ...

LSO- Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và ổn định sản xuất nông nghiệp sau tết, Chi Lăng thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ trọng tâm. Một mặt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đồng thời rà soát toàn bộ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN). Mặt khác tiến hành kiểm tra, đánh giá và phân loại các đơn vị này để đảm bảo chất lượng VTNN cho sản xuất.
Cơ sở kinh doanh thuốc thú y ở thị trấn Đồng Mỏ tư vấn cho người sử dụng

Ông Vi Nông Trường, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng cho biết: trong thời điểm này, theo chỉ đạo của huyện, Phòng NN&PTNT đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng khác trên địa bàn tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân. Hiện nay nông, lâm, thủy sản thực phẩm được cung ứng trên địa bàn huyện Chi Lăng qua 2 nguồn, thứ nhất là nhập từ các địa phương lân cận và nguồn từ sản xuất nội huyện. Trong những năm qua, phong trào chăn nuôi trên địa bàn phát triển tương đối nhanh, chính vì vậy Chi Lăng đã cơ bản chủ động được nguồn thực phẩm từ chăn nuôi như thịt, cá… Trong khi đó, địa phương cũng tự đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu nội huyện về rau xanh. Thực phẩm nhập từ nơi khác chủ yếu là củ, quả, chè, các loại thịt gia cầm… Ông Trường phân tích: cả hai nguồn này đều tiềm ẩn nguy cơ gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng gây xâm nhiễm hoặc bùng phát bệnh dịch, vì vậy huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và cho đến thời điểm này đã tổ chức xong lớp tập huấn cho các cán bộ trực tiếp làm công tác kiểm tra về nghiệp vụ kiểm tra, đánh giá, phân loại điều kiện sản xuất kinh doanh an toàn đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo đúng chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện đồng thời 2 nhiệm vụ, vừa tăng cường giám sát dịch bệnh trong chăn nuôi, tăng cường kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y; vừa đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông, tiến hành lấy mẫu để kiểm tra nếu cần thiết. Một điểm khá thuận lợi là hiện nay trên địa bàn thị trấn Đồng Mỏ đã và đang hình thành một số điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, được đôn đốc, quán triệt và giám sát ngay từ đầu, những điểm này sẽ là nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân.
Ngay sau tết Nguyên đán, nhân dân địa phương sẽ bước vào sản xuất vụ xuân, nhu cầu về vật tư nông nghiệp tăng mạnh, vì vậy công tác đảm bảo chất lượng VTNN cũng đặc biệt được coi trọng. Ông Phan Văn Sáu, Trạm trưởng Trạm bảo vệ thực vật huyện cho biết: hiện nay trên địa bàn có khoảng 20 hộ thường xuyên kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật và khoảng hơn 10 hộ kinh doanh theo thời vụ. Cơ quan chuyên môn đã lập danh sách và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ kinh doanh này. Đồng thời hàng năm, Chi Lăng đều thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thanh tra chuyên đề về dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật. Nếu như những năm trước đây còn phát hiện vi phạm như không có chứng chỉ hành nghề, bán thuốc ngoài danh mục… thì trong năm 2011 và những ngày đầu năm 2012, qua kiểm tra, tình trạng trên đã chấm dứt. Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Chi Lăng có 37 doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh các mặt hàng VTNN như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y… Thời điểm này, đoàn kiểm tra liên ngành đã và đang trực tiếp kiểm tra từng doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng, và kiểm soát giá cả VTNN cung ứng ra thị trường.

Thông qua việc kiểm tra, ngoài tiến hành xử lý các vi phạm, cơ quan chuyên môn sẽ thông báo cho chính quyền các xã, thị trấn trên địa bàn, lập danh sách và thông báo công khai những cơ sở đủ hoặc chưa đủ điều kiện đảm bảo chất lượng VTNN, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vũ Như Phong