Thứ sáu,  07/05/2021

Vai trò của các tổ tiết kiệm và vay vốn trong xây dựng đời sống mới

LSO- Các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các chương trình tín dụng của các ngân hàng. Công việc của tổ tiết kiệm và vay vốn là theo dõi tình hình sử dụng vốn, đôn đốc thu nợ, thu lãi đến kì nhằm đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế của địa phương. Một vai trò quan trọng hơn, khi chúng tôi được gặp gỡ, lắng nghe tâm sự từ các tổ trưởng- sợi dây gắn kết các hội viên, nâng cao tính kỉ luật, trách nhiệm và góp phần xây dựng tình đoàn kết thôn, bản. Chị Trần Thị Chít, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn I thôn Tằm Lịp, xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình cho biết: “Theo lịch giao dịch cố định hàng tháng, tôi đến điểm giao dịch trả lãi tiền vay cho các tổ viên, tham gia họp giao ban với ngân hàng và lãnh đạo xã để nắm tình hình sử dụng vốn, giải pháp cho những vướng mắc, khó khăn và nắm những quy định mới về các chương trình vốn vay... sau...

LSO- Các tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các chương trình tín dụng của các ngân hàng. Công việc của tổ tiết kiệm và vay vốn là theo dõi tình hình sử dụng vốn, đôn đốc thu nợ, thu lãi đến kì nhằm đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế của địa phương. Một vai trò quan trọng hơn, khi chúng tôi được gặp gỡ, lắng nghe tâm sự từ các tổ trưởng- sợi dây gắn kết các hội viên, nâng cao tính kỉ luật, trách nhiệm và góp phần xây dựng tình đoàn kết thôn, bản.

Chị Trần Thị Chít, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn I thôn Tằm Lịp, xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình cho biết: “Theo lịch giao dịch cố định hàng tháng, tôi đến điểm giao dịch trả lãi tiền vay cho các tổ viên, tham gia họp giao ban với ngân hàng và lãnh đạo xã để nắm tình hình sử dụng vốn, giải pháp cho những vướng mắc, khó khăn và nắm những quy định mới về các chương trình vốn vay… sau đó về phổ biến lại cho các tổ viên, đôn đốc các tổ viên thực hiện”. Thôn Tằm Lịp gồm có 45 hộ vay vốn, chia thành 2 tổ, tổ I do chị Chít phụ trách có 25 tổ viên, dư nợ hiện là 539 triệu đồng. Giao dịch tháng này tổ chị thu lãi được hơn 2 triệu đồng, đạt 100%. Các tổ viên vay vốn đều đã sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả kinh tế. Chị chia sẻ thêm: “Trước đây các hộ dân phát triển kinh tế tự phát, ai biết nhà nấy, hiệu quả kinh tế không cao. Tham gia sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn, các hội viên có nhiều cái lợi: được phổ biến nhiều kiến thức xã hội, tạo điều kiện thuận lợi vay vốn ưu đãi, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của nhau để ứng dụng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Hơn thế, qua sinh hoạt tổ, các hộ dân đã có tính kỉ luật và ý thức trách nhiệm cao hơn trong mọi việc, từ sử dụng vốn, trả nợ vay đến tham gia tích cực các buổi sinh hoạt, họp thôn, đóng góp quỹ, ngày công lao động công ích… đầy đủ hơn”.

Các tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn được cán bộ ngân hàng tư vấn, hướng dẫn thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Xuân Mãn, huyện Lộc Bình


Chị Phùng Thị Máy, tổ trưởng Tổ tiết kiệm thôn An Tri, xã Bình Trung, huyện Cao Lộc cũng tâm sự: Tổ của chị có 20 hộ vay, số dư vốn gần 250 triệu đồng. Vốn được sử dụng đúng mục đích, song năm nay do mất mùa, ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhiều tổ viên phải nợ lãi, nợ quá hạn chưa trả được. Vì vậy, sinh hoạt tổ thường xuyên, các hộ dân càng được tạo điều kiện gặp gỡ, động viên, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. Tôi nhận thấy từ khi tham gia tổ, các hội viên gần gũi nhau hơn, đoàn kết hơn trong thực hiện các phong trào xây dựng đời sống mới như làm đường giao thông, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xã… Chị Nguyễn Thị Kiêm, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Xuân Mãn cũng khẳng định: “Từ khi các tổ vay vốn hoạt động, việc tập hợp quần chúng tham gia các tổ chức chính trị xã hội ở cơ sở được thực hiện tốt hơn, thu hút các chị em tham gia các phong trào kinh tế, xã hội nhiệt tình hơn. Đó thực sự là một diễn đàn với nhiều lợi ích thiết thực dành cho các chị em ngay tại thôn, bản mình”.
Hiện nay, toàn tỉnh có gần 3.000 tổ tiết kiệm và vay vốn, tập hợp được hàng chục nghìn hội viên ở khắp các thôn, bản, khối phố. Ở đó, họ được nâng cao nhận thức, trau dồi kinh nghiệm nên phát triển kinh tế ngày càng có hiệu quả, nâng cao mức sống. Từ đó, đảm bảo an toàn nguồn vốn vay, năm 2011, tỷ lệ thu lãi đạt 99%, thu nợ được 255 tỷ đồng. Trong 2 năm nay, các tổ còn thực hiện tốt nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm từ hộ nghèo, tuyên truyền cho các hội viên hiểu ý nghĩa, mục đích của chương trình huy động, động viên, khuyến khích các hộ gửi tiền, đến nay, tổng số dư tiết kiệm được 11,9 tỷ đồng. Những kết quả tích cực đó của các tổ vay vốn đã góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống mới ở cơ sở.


Lâm Như