Chủ nhật,  09/05/2021

Kiểm dịch thực vật: Đảm bảo chất lượng nông sản nhập khẩu

LSO- Thời điểm này, trong khi các địa phương trong toàn tỉnh đang tích cực đảm bảo vệ sinh an toàn đối với thực phẩm có nguồn gốc nông, lâm, thủy sản từ nội địa, thì ở các cửa khẩu, Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng VII cũng đang nỗ lực kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Mặt hàng nông sản nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ yếu là qua cửa khẩu Tân Thanh. Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này qua Tân Thanh đạt khoảng 180 triệu USD, đồng thời lượng nông sản nhập khẩu cũng ở mức 129 triệu USD. Tất cả các lô hàng xuất nhập khẩu đều được lấy mẫu để kiểm tra dịch hại, một mặt ngăn chặn không để dịch hại vào nội địa, bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp trong nước, mặt khác giữ uy tín nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Thực hiện Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT, ngày 16/3/2011 của Bộ NN&PTNT, từ 1/7/2011,...

LSO- Thời điểm này, trong khi các địa phương trong toàn tỉnh đang tích cực đảm bảo vệ sinh an toàn đối với thực phẩm có nguồn gốc nông, lâm, thủy sản từ nội địa, thì ở các cửa khẩu, Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng VII cũng đang nỗ lực kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Mặt hàng nông sản nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn chủ yếu là qua cửa khẩu Tân Thanh. Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này qua Tân Thanh đạt khoảng 180 triệu USD, đồng thời lượng nông sản nhập khẩu cũng ở mức 129 triệu USD. Tất cả các lô hàng xuất nhập khẩu đều được lấy mẫu để kiểm tra dịch hại, một mặt ngăn chặn không để dịch hại vào nội địa, bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp trong nước, mặt khác giữ uy tín nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Thực hiện Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT, ngày 16/3/2011 của Bộ NN&PTNT, từ 1/7/2011, Chi cục Kiểm dịch vùng VII có thêm nhiệm vụ là kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật.
Chi cục Kiểm dịch vùng VII phối hợp với cán bộ chuyên môn Trung Quốc giám sát sinh vật gây hại


Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII cho biết: ngay khi Thông tư số 13 được ban hành Chi cục đã niêm yết tại các trạm kiểm dịch thực vật, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu nông sản cung cấp thông tin, đăng ký kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm. Tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ của Chi cục và điều động, bổ sung cán bộ cho các trạm có lưu lượng nhập khẩu nông sản cao. Mặt khác trao đổi lộ trình thực hiện với các cơ quan liên ngành ở cửa khẩu, song song với việc chủ động trao đổi với Cục kiểm dịch, kiểm nghiệm Bằng Tường (Trung Quốc) để triển khai phối hợp thực hiện.
Tính từ ngày 1/7 đến hết tháng 12/2011, các trạm kiểm dịch thực vật đã kiểm tra được 44 mặt hàng nông sản nhập khẩu với tổng số 15.055 lô, khối lượng trên 341 nghìn tấn. Đồng thời gửi 46 mẫu củ quả có nguy cơ cao như táo, lê, quýt, dưa vàng…để kiểm định. Kết quả phân tích phần lớn các mẫu đều đạt yêu cầu, chỉ có 11 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhưng đều ở dưới ngưỡng cho phép, không ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Các kết quả này đều được thông báo lại cho các chủ hàng, doanh nghiệp nhập khẩu nông sản biết để điều chỉnh và nâng cao ý thức lựa chọn, bảo đảm chất lượng nông sản từ bên kia biên giới.
Bà Hà khẳng định: sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ý thức, trách nhiệm của các doanh nghiệp nhập khẩu được nâng lên rất nhiều, qua kiểm tra bằng cảm quan, nông sản thực phẩm sạch hơn, bao bì không còn hiện tượng rách nát và cũng không còn hiện tượng nhập khẩu nông sản phẩm cấp kém như thối, nát… về nội địa. Trong khi đó các cơ quan chức năng của Trung Quốc cũng thể hiện sự tích cực trong công tác phối hợp, đã thông tin, đưa ra 13 hoạt chất phổ biến có nguy cơ cao về vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, tạo thuận lợi cho việc tập trung kiểm tra dư lượng hóa chất.

Theo nhận định, hầu hết các mặt hàng nông sản nhập khẩu từ thời điểm cuối năm 2011 và đầu năm 2012 sẽ được đưa ra thị trường để phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp tết Nguyên đán, chính vì vậy, trong thời điểm này, công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm càng được tăng cường. Một tin vui là hiện nay phòng thí nghiệm kiểm định nông sản nhập khẩu đang chuẩn bị được xây dựng, lắp đặt trong quý I/2012. Như vậy, thay vì các mẫu kiểm tra phải gửi về Trung ương để phân tích, thì sắp tới sẽ phân tích ngay tại Lạng Sơn và tiến tới có thể kiểm định ngay tại các cửa khẩu, đảm bảo nhanh chóng và chính xác hơn. Ngoài việc kiểm tra chặt chẽ nông sản hàng hóa tại các cửa khẩu, hiện nay các địa phương trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cũng đang tích cực kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm đối với nông sản thực phẩm từ nội địa và thực hiện khâu hậu kiểm đối với nông sản nhập khẩu. Với sự vào cuộc tích cực và đồng bộ của các cơ quan chức năng, Lạng Sơn đã và đang thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh an toàn đối với nông sản nói riêng và an toàn vệ sinh thực phẩm nói chung, bảo đảm sức khỏe của nhân dân trước, trong và sau tết Nguyên đán.

Vũ Lê Minh