Thứ hai,  10/05/2021

Xây dựng nông thôn mới ở Chi Lăng: Làm đến đâu, chắc đến đó

LSO- Đến xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng vào những ngày trung tuần tháng 12/2011 vừa qua, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động sôi nổi của người dân nơi đây. Họ đang nâng cấp, mở rộng con đường nối từ quốc lộ 1A vào trụ sở xã. Được biết, con đường dài 475 mét, rộng 5 mét và đổ bê tông dày 18 cm, bắt đầu thi công từ cuối tháng 11. Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã Chi Lăng cho biết, xã vinh dự được chọn là 1 trong 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Từ đầu năm 2011, xã đã được cấp 800 triệu đồng. Trong đó 200 triệu để hỗ trợ phát triển sản xuất và 600 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Do các thủ tục chỉ định nhà thầu, chọn nhà thầu, mở tài khoản chậm nên dự kiến đến giữa quý I năm 2012 mới có thể hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn. Còn 200 triệu đồng tiền hỗ trợ sản xuất, xã đã bàn bạc và quyết định...

LSO- Đến xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng vào những ngày trung tuần tháng 12/2011 vừa qua, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động sôi nổi của người dân nơi đây. Họ đang nâng cấp, mở rộng con đường nối từ quốc lộ 1A vào trụ sở xã. Được biết, con đường dài 475 mét, rộng 5 mét và đổ bê tông dày 18 cm, bắt đầu thi công từ cuối tháng 11.

Ông Hoàng Văn Khai, Chủ tịch UBND, Trưởng ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã Chi Lăng cho biết, xã vinh dự được chọn là 1 trong 5 xã điểm xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Từ đầu năm 2011, xã đã được cấp 800 triệu đồng. Trong đó 200 triệu để hỗ trợ phát triển sản xuất và 600 triệu đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Do các thủ tục chỉ định nhà thầu, chọn nhà thầu, mở tài khoản chậm nên dự kiến đến giữa quý I năm 2012 mới có thể hoàn thiện hệ thống đường giao thông nông thôn. Còn 200 triệu đồng tiền hỗ trợ sản xuất, xã đã bàn bạc và quyết định dùng để mua 30 con lợn nái, cấp cho 30/145 hộ nghèo trong xã. Sau khi lợn đẻ 2 đến 3 lứa sẽ chuyển lợn mẹ sang cho hộ khác nuôi. Mặt khác, xã chọn 2 thôn Quán Thanh và Làng Ngũa làm thôn điểm và cấp 100 tấn xi măng để nâng cấp, tu sửa lại đường giao thông nội thôn. Theo kế hoạch, xã sẽ từng bước hoàn chỉnh từng tiêu chí xây dựng nông thôn mới (theo Quyết định 491/QĐ-TTg, ngày 14/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ) với phương châm “làm đến đâu, chắc đến đó”. Hiện nay, xã đã cơ bản hoàn thành 3/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại đã đạt khoảng 60%. Trong năm 2012, xã tiếp tục hoàn thành đường giao thôn nông thôn ở 2 thôn điểm và tiến hành giải phóng mặt bằng để xây dựng trường mầm non của xã, phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia.

Nhân dân và các đoàn thể của xã đóng góp ngày công nâng cấp đường giao thông


Huyện cũng đã xây dựng và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến các thôn, xã và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân. Đồng thời tuyên truyền phổ biến về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho dân cư nông thôn để mọi tầng lớp nhân dân hiểu, cùng với cả hệ thống chính trị tham gia xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm 2011, huyện đã phát 16 ngàn tờ rơi cho các thành viên trong Ban quản lý xây dựng nông thôn mới của xã và từng hộ gia đình; 255 bản tiêu chí, tiêu chuẩn nông thôn mới được dán ở hội trường UBND xã và nhà văn hóa các thôn để người dân tiện theo dõi. Cùng với đó, huyện đã lập quy hoạch và phân bổ vốn thực hiện xây dựng nông thôn mới cho 70% số xã; chọn ra 13/19 xã lập quy hoạch đợt 1 năm 2011 và 3 xã để chỉ đạo điểm của huyện (Vạn Linh, Hòa Bình, Quang Lang). Với sự giúp đỡ của 2 đơn vị tư vấn xây dựng, hầu hết các xã này đã được UBND huyện phê duyệt nhiệm vụ, đồ án quy hoạch. Đến nay, huyện đã được phân bổ tổng số vốn là 2.895 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ cho xã điểm của tỉnh là 800 triệu đồng; 1.950 triệu đồng lập quy hoạch nông thôn mới (150 triệu đồng/xã); 97 triệu đồng cho công tác tuyên truyền, vận động; 48 triệu đồng cho công tác đào tạo, tập huấn cán bộ. Trong năm, huyện đã mở 3 lớp tập huấn để nâng cao nhận thức, năng lực tuyên truyền cho cán bộ chủ chốt của 19 xã.

Ông Lương Thành Chung, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện Chi Lăng cho biết, chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới đã và đang được huyện triển khai đúng tiến độ. Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường chỉ đạo các xã thực hiện đúng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; tập trung hoàn chỉnh từng tiêu chí, phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành 100% các chỉ tiêu đề ra.

Ngọc Hiếu