Thứ năm,  06/05/2021

Hội CCB huyện Lộc Bình chăm lo đời sống cho cán bộ, hội viên

LSO-Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ, hội viên luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội CCB nói chung và Hội CCB huyện Lộc Bình nói riêng. Bởi vì khi có cuộc sống ổn định, các hội viên CCB mới có điều kiện tham gia vào các hoạt động, công tác hội và ngày càng gắn bó hơn với tổ chức hội. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các cấp hội CCB huyện đã tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn. Ông Hoàng Văn Chí, cán bộ CCB Công ty Nhiệt điện Na Dương chăm sóc vườn cây cảnhHội CCB huyện Lộc Bình hiện có 2.419 hội viên, sinh hoạt ở 34 hội cơ sở, 223 chi hội. Trong đó có những hội viên ở vùng sâu vùng xa, đời sống còn gặp nhiều khó khăn về giao thông đi lại, điều kiện cơ sở vật chất, vốn phát triển sản xuất… Trước tình trạng đó, các cấp hội đã quan tâm chỉ...

LSO-Chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích cho cán bộ, hội viên luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội CCB nói chung và Hội CCB huyện Lộc Bình nói riêng. Bởi vì khi có cuộc sống ổn định, các hội viên CCB mới có điều kiện tham gia vào các hoạt động, công tác hội và ngày càng gắn bó hơn với tổ chức hội. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, các cấp hội CCB huyện đã tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi chính đáng, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn.
Ông Hoàng Văn Chí, cán bộ CCB Công ty Nhiệt điện Na Dương chăm sóc vườn cây cảnh
Hội CCB huyện Lộc Bình hiện có 2.419 hội viên, sinh hoạt ở 34 hội cơ sở, 223 chi hội. Trong đó có những hội viên ở vùng sâu vùng xa, đời sống còn gặp nhiều khó khăn về giao thông đi lại, điều kiện cơ sở vật chất, vốn phát triển sản xuất… Trước tình trạng đó, các cấp hội đã quan tâm chỉ đạo, vận động hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi. Hội đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tạo điều kiện cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Năm 2011 đã có 28 hộ vay vốn, tổng số 254 triệu đồng. Tổng dư nợ đến nay là hơn 5,6 tỷ đồng với 397 hội viên được vay. Cùng với đó, các cấp hội còn quan tâm xây dựng quỹ hội để cho hội viên vay không lấy lãi hoặc lãi suất thấp. Đến nay, tổng số quỹ hội có trên 334 triệu đồng, đạt bình quân 138 ngàn đồng/hội viên (vượt chỉ tiêu). Qua kiểm tra, đồng vốn vay được các gia đình hội viên sử dụng đúng mục đích, cho hiệu quả cao. Kết quả, các mô hình kinh tế điển hình của hội viên ngày càng nhiều, tiêu biểu như các CCB: Trần Sinh, Ma Văn Cẩm, Vũ Đức Thuần (Chi hội thị trấn Lộc Bình); Quách Văn Lệ, Vi Cô An (chi hội thị trấn Na Dương)… Ở các xã vùng sâu vùng xa cũng đã xuất hiện một số điển hình kinh tế như CCB Ma Văn Lường, Ma Văn Thó (Chi hội xã Hữu Lân). Các mô hình này đã tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 60 lao động địa phương. Nhờ đó, số hộ khá và giàu của huyện đạt trên 37,79%, số hộ nghèo giảm xuống còn 16,57%.
Bên cạnh đó, các mô hình kinh tế tập thể của các hội cơ sở cũng được duy trì và phát triển. Có thể kể đến mô hình trồng rừng của Hội CCB xã Khuất Xá với hơn 50 héc ta; Hội CCB xã Xuân Tình 4,2 héc ta; xã Tú Mịch 3 héc ta; xã Như Khuê 1 héc ta và chi hội thôn Nà Mò, xã Nhượng Bạn 1,5 héc ta. Đặc biệt, Hội CCB xã Hữu Lân có 1 héc ta rừng hồi, cho thu nhập đều đặn khoảng 10 triệu đồng/năm. Có thể nói, trồng rừng và nhân rộng mô hình trồng rừng là một việc làm có ý nghĩa to lớn, vừa thiết thực gây quỹ, vừa góp phần phủ xanh đất trống đồi trọc, mang lại bầu không khí trong lành cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Đi đôi với việc hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, hội còn quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng. Hàng năm, 100% cán bộ, hội viên được tham gia học tập các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đó hình thành lập trường tư tưởng vững vàng, luôn đề cao cảnh giác trước mọi âm mưu, hành động của các thế lực thù địch, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, hăng hái thi đua lao động sản xuất. Cùng với đó, các cấp hội đã tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời khi hội viên ốm đau, hoạn nạn, gia đình có người thân qua đời. Ngoài ra, hội còn phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao nhân dịp các ngày lễ lớn của đất nước, địa phương, tạo không khí tươi vui, phấn khởi trong cán bộ, hội viên CCB và quần chúng nhân dân.

Ông Vi Đức Thăng, Chủ tịch Hội CCB huyện Lộc Bình cho biết, thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh công tác giúp nhau giảm nghèo và các hoạt động tình nghĩa, chăm lo đến quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, hội viên. Nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn, hội phối hợp với các cấp, ngành chức năng của tỉnh, huyện đến thăm hỏi, tặng quà tết cho các gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam. Mặt khác các hội cơ sở còn chủ động quyên góp tiền để mua quà tặng các hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn để tất cả cán bộ, hội viên CCB được đón tết vui vẻ, đầm ấm.

Mai Lan