Chủ nhật,  09/05/2021

Đẩy mạnh cuộc vận động người Việt dùng hàng Việt

LSO-Cuối năm là thời điểm lượng hàng hóa tập trung phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân sẽ “khó khăn” hơn trong việc lựa chọn mặt hàng phù hợp và tốt nhất cho việc sử dụng của mình trong dịp tết. Để cùng doanh nghiệp đưa hàng nội chiếm lĩnh thị trường, đến với người tiêu dùng, ổn định tâm lý dùng hàng Việt của người dân và tạo kênh thông tin, tư vấn uy tín, MTTQ các cấp trong tỉnh đang tích cực đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”. Người dân chọn mua hàngViệt tại hội chợ thương mại Việt – TrungTheo nhận định của cơ quan chức năng, 2 năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng hàng Việt nhiều hơn. Nhiều sản phẩm hàng Việt đã trở nên quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày của người dân như lương thực, thực phẩm, hàng dệt may, đồ điện dân dụng…Đây là một thành công lớn từ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là: ở...

LSO-Cuối năm là thời điểm lượng hàng hóa tập trung phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân ngày càng nhiều. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân sẽ “khó khăn” hơn trong việc lựa chọn mặt hàng phù hợp và tốt nhất cho việc sử dụng của mình trong dịp tết. Để cùng doanh nghiệp đưa hàng nội chiếm lĩnh thị trường, đến với người tiêu dùng, ổn định tâm lý dùng hàng Việt của người dân và tạo kênh thông tin, tư vấn uy tín, MTTQ các cấp trong tỉnh đang tích cực đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.
Người dân chọn mua hàngViệt tại hội chợ thương mại Việt – Trung
Theo nhận định của cơ quan chức năng, 2 năm trở lại đây, người tiêu dùng có xu hướng sử dụng hàng Việt nhiều hơn. Nhiều sản phẩm hàng Việt đã trở nên quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày của người dân như lương thực, thực phẩm, hàng dệt may, đồ điện dân dụng…Đây là một thành công lớn từ chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, vấn đề được đặt ra là: ở một tỉnh miền núi biên giới như Lạng Sơn, số lượng doanh nghiệp sản xuất hàng hóa không nhiều, chủ yếu là các cơ sở kinh doanh; mặt khác, khối lượng hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đánh lừa thị hiếu người tiêu dùng vẫn gây “nhiễu” tâm lý người sử dụng. Vì thế, việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người Việt dùng hàng Việt có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Theo số liệu thống kê của Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” tỉnh Lạng Sơn, từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được khoảng 10.000 cuộc tuyên truyền, vận động cho hàng trăm nghìn lượt người nghe; đăng tải trên 300 tin, bài, ảnh trên phương tiện thông tin đại chúng phục vụ công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, các ngành chức năng, huyện, thành phố phối hợp tổ chức 8 chuyến “Đưa hàng Việt về nông thôn”, 3 Hội chợ hàng Việt phục vụ người Việt, Hội chợ thương mại với hàng trăm lượt doanh nghiệp tham gia và hàng nghìn gian hàng phục vụ, thu hút đông đảo người dân tham gia mua sắm. Ngoài ra, tại các siêu thị lớn, nhỏ trên địa bàn, mặt hàng nội cũng được chú trọng với số lượng từ 80-90% mặt hàng được bày bán. Lực lượng chức năng cũng chú trọng chống buôn lậu, gian lận thương mại, không để hình thành các đường dây, tụ điểm gom hàng lớn để nâng giá, nhiễu loạn thị trường cuối năm.
Đặc biệt, thời điểm những tháng cận tết, MTTQ tỉnh đã trực tiếp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ mặt trận ở cơ sở cách tuyên truyền, vận động để doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm, vai trò, vị trí trong sản xuất, kinh doanh; ý thức loại trừ hàng giả, hàng kém chất lượng của người tiêu dùng tại 3 điểm là thành phố Lạng Sơn, huyện Cao Lộc và huyện Bắc Sơn. Chỉ tính riêng đầu năm 2012, tại các huyện Đình Lập, Lộc Bình, Hữu Lũng đã có 3 chuyến “Đưa hàng Việt về nông thôn” được tổ chức thành công, huy động được sức mua sắm lớn của người dân phục vụ tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Tại đây, bà Nông Thị Lâm, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân ưu tiên dùng hàng Việt gắn với các tiêu chí về tiêu chuẩn, chất lượng, giá cả các mặt hàng trong nước sản xuất; đồng thời chú trọng đến trưng bày hàng Việt đảm bảo chất lượng song song với bình ổn giá để thu hút sự tham gia của đông đảo người tiêu dùng.
Là địa bàn trung tâm của tỉnh, dân số đông, lượng khách du lịch lớn là điều kiện thuận lợi để các cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại thành phố Lạng Sơn dồn lực tung ra thị trường số lượng hàng lớn những tháng cuối năm. Vì thế, làm thế nào để người dân “gắn bó” với hàng Việt là vấn đề được đặt ra. Theo ông Nguyễn Văn Bàn, Chủ tịch UB MTTQ thành phố, trong năm 2011, UB MTTQ thành phố phối hợp với Đội quản lý thị trường số 1 tuyên truyền cho gần 12.000 lượt người về nội dung cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Cận tết Nguyên đán 2012, phối hợp với UB MTTQ tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền cuộc vận động này đến các cán bộ mặt trận chủ chốt ở cơ sở, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể của thành phố. Nội dung chủ yếu tìm hiểu về sản phẩm của doanh nghiệp trong nước; vận động tiểu thương trên địa bàn trưng bày và bán hàng Việt chất lượng tốt, giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng tại các hội chợ xuân, ngày lễ, ngày chợ…

Với những nỗ lực của MTTQ các cấp trong tỉnh trong việc cụ thể hóa nội dung cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, hướng đến mục tiêu mang sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng, hy vọng rằng tết này, người dân Xứ Lạng sẽ có nhiều sự lựa chọn để vui tết, đón xuân an toàn, hiệu quả.

Thanh Hòa