Thứ tư,  12/05/2021

Văn Quan vững bước vào năm mới

LSO-Trong năm 2011, mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát, giá cả thị trường bấp bênh… đặc biệt là xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, vụ mùa thất thu, nhưng Văn Quan vẫn có những bước phát triển kinh tế đáng ghi nhận, tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống của người dân. Trước thềm năm mới, những thành quả đó chính là những bước đệm quan trọng, tạo đà cho huyện vững vàng đi lên. Cơ sở sản xuất gạch bê tông ở thị trấn Văn QuanXác định rõ những khó khăn, cấp uỷ, chính quyền huyện Văn Quan đã luôn nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành và nhân dân phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, xã hội. Theo đó, các ngành luôn bám sát lĩnh vực của mình, phát huy cao tinh thần trách nhiệm để hướng dẫn, đôn đốc, đồng thời kiểm tra, giám sát thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Các địa phương tận dụng những điều kiện thuận lợi về đất đai, thuỷ lợi, tranh thủ sự đầu tư cơ sở vật chất và các...

LSO-Trong năm 2011, mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát, giá cả thị trường bấp bênh… đặc biệt là xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi, vụ mùa thất thu, nhưng Văn Quan vẫn có những bước phát triển kinh tế đáng ghi nhận, tiếp tục cải thiện, nâng cao đời sống của người dân. Trước thềm năm mới, những thành quả đó chính là những bước đệm quan trọng, tạo đà cho huyện vững vàng đi lên.
Cơ sở sản xuất gạch bê tông ở thị trấn Văn Quan
Xác định rõ những khó khăn, cấp uỷ, chính quyền huyện Văn Quan đã luôn nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành và nhân dân phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, xã hội. Theo đó, các ngành luôn bám sát lĩnh vực của mình, phát huy cao tinh thần trách nhiệm để hướng dẫn, đôn đốc, đồng thời kiểm tra, giám sát thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao. Các địa phương tận dụng những điều kiện thuận lợi về đất đai, thuỷ lợi, tranh thủ sự đầu tư cơ sở vật chất và các nguồn vốn… đưa vào sản xuất. Trong năm 2011, nguồn vốn chính sách ưu đãi với dư nợ đạt hơn 155 tỷ đồng đã được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho người dân vay đầu tư mua giống cây trồng, vật nuôi, trang bị máy móc, vật tư, phân bón… đặc biệt là ưu tiên cho vay đối với hộ nghèo có vật nuôi bị chết rét, chết do dịch bệnh. Từ đó, giúp họ khắc phục kịp thời những khó khăn, duy trì ổn định đàn vật nuôi, đảm bảo diện tích gieo trồng lúa, ngô, rau màu… Đến các xã từ Văn An, Vân Mộng, Chu Túc, Tràng Phái và những xã vùng III như Hoà Bình, Song Giang, Tri Lễ…, chúng ta cảm nhận được sự bình yên, trù phú bởi màu xanh bát ngát của rừng hồi, bạch đàn, thông và những cung đường trải dài đến từng thôn, xã. Đó là ghi nhận những hiệu quả từ công tác trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng và phong trào làm đường giao thông nông thôn trong những năm qua. Riêng năm 2011, kết quả trồng rừng phân tán vượt so với kế hoạch, 404 ha, đạt 134,8% kế hoạch; bê tông hoá được trên 20km đường thôn, mở mới 3,2km đường ô tô phục vụ cho việc đi lại và giao lưu thông thương hàng hoá, góp phần đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế trong nhân dân.
Bên cạnh đó, với những tiềm năng về đá, quặng… và được tạo điều kiện, khuyến khích phát triển, ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp địa phương đã tăng cường được đầu tư mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần tăng nguồn thu ngân sách và thu nhập, tạo việc làm mới cho nhiều lao động nông thôn. Với 118 cơ sở khai thác đá, sản xuất gạch bê tông, chế biến nông lâm sản, trong năm giá trị sản xuất đạt hơn 102% so với cùng kì. Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển, đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hoá, tiêu thụ sản phẩm trong dân. Năm 2011, huyện cấp mới giấy đăng kí kinh doanh cho 134 hộ, ngoài các đại lý, cửa hàng kinh doanh mua, bán thường xuyên, các chợ phiên như: chợ Bãi, Ba Xã, Khánh Khê, Tu Đồn… thu hút các tư thương đến mua, bán tấp nập, nhất là vào dịp cuối năm đã đảm bảo các mặt hàng thiết yếu dầu hoả, muối, phân bón… phục vụ đời sống và sản xuất. Lĩnh vực bưu chính viễn thông không ngừng mở rộng, đến nay 100% xã, thị trấn đã phủ sóng điện thoại di động, có báo đọc trong ngày, góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân.

Văn Quan đã nỗ lực và đạt những kết quả vượt bậc trong phát triển kinh tế, xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Đặc biệt là, đón tết năm nay toàn huyện có thêm hàng trăm hộ nghèo có nhà mới ở ổn định từ chương trình hỗ trợ làm nhà theo Quyết định 167/QĐ-CP. Trong những con số thành tích ấn tượng của năm còn có số thu ngân sách của huyện, mới hết 9 tháng đầu năm thu ngân sách đã đạt 107,9% dự toán tỉnh giao, tăng 53,7% so với cùng kì. Có thể nói, các chỉ tiêu về sản xuất, chăn nuôi, trồng rừng, phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thu ngân sách… huyện đều đạt kết quả khá cao so với năm 2010. Mỗi năm tiến thêm một bước phát triển, năm 2011 đi qua với những kết quả đó, Văn Quan đã khẳng định mình trong thời kì đổi mới, đi lên công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn. Trong những ngày giáp tết, không khí thi đua lao động sản xuất ở mọi thôn quê vẫn đang diễn ra sôi nổi: sửa đường giao thông, làm thủy lợi, chăm bón rau màu… Toàn đảng, toàn dân huyện Văn Quan đang rộn ràng bước vào một năm mới với không ít thử thách, nhưng đầy quyết tâm và vững vàng niềm tin sẽ giành thắng lợi mới.

Lâm Giang