Thứ năm,  06/05/2021

Xuân về Vĩnh Quang

LSO-Thôn vùng cao Vĩnh Quang cách trung tâm xã Hoa Thám, huyện Bình Gia hơn 20km, tiếp giáp với các thôn Nà Sa, xã Hồng Phong, thôn Cốc Lùng xã Đề Thám (Tràng Định). Thôn có 4 bản gồm Nà Mịt, Nà Khau, Nà Thâm, Nà Kèng với hơn 50 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống. Hành trình đến với Vĩnh Quang dịp cuối năm đối với tôi đầy ắp những kỷ niệm về đất và tình người nơi vùng đất khó này. Người dân Vĩnh Quang đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất Ấn tượng sức dânTrong ngôi nhà sàn rộng và kiên cố, ông Nông Văn Mau, Trưởng thôn Vĩnh Quang tâm sự, Vĩnh Quang được như hôm nay là nhờ sự thống nhất và tinh thần đoàn kết cao độ của bà con các thôn bản cùng chung tay xây dựng quê hương. Giữa điệp trùng non thẳm, chỉ một tiếng kêu là cả bản đều biết, sự hoang vu ấy giờ đây đã đổi thay quá nhiều. Triển khai chủ trương phát triển đường giao thông nông thôn với phương châm nhà nước và nhân dân cùng...

LSO-Thôn vùng cao Vĩnh Quang cách trung tâm xã Hoa Thám, huyện Bình Gia hơn 20km, tiếp giáp với các thôn Nà Sa, xã Hồng Phong, thôn Cốc Lùng xã Đề Thám (Tràng Định). Thôn có 4 bản gồm Nà Mịt, Nà Khau, Nà Thâm, Nà Kèng với hơn 50 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Tày, Nùng cùng sinh sống. Hành trình đến với Vĩnh Quang dịp cuối năm đối với tôi đầy ắp những kỷ niệm về đất và tình người nơi vùng đất khó này.
Người dân Vĩnh Quang đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất
Ấn tượng sức dân
Trong ngôi nhà sàn rộng và kiên cố, ông Nông Văn Mau, Trưởng thôn Vĩnh Quang tâm sự, Vĩnh Quang được như hôm nay là nhờ sự thống nhất và tinh thần đoàn kết cao độ của bà con các thôn bản cùng chung tay xây dựng quê hương. Giữa điệp trùng non thẳm, chỉ một tiếng kêu là cả bản đều biết, sự hoang vu ấy giờ đây đã đổi thay quá nhiều. Triển khai chủ trương phát triển đường giao thông nông thôn với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, từ năm 2005 đến nay, dưới sự chèo lái của thuyền trưởng Nông Văn Mau, 4 thôn bản của Vĩnh Quang đều đã có đường rộng 3,5 m tới trung tâm với tổng chiều dài các tuyến trong thôn khoảng 15km. Theo số liệu của Trưởng thôn, những năm đầu thực hiện phong trào, mỗi hộ dân đã ủng hộ chương trình làm đường giao thông thôn bản tới 5 triệu đồng/1 hộ và hàng nghìn ngày công lao động để mở mới các tuyến đường tới thôn bản. Nếu những năm 2005-2008 phong trào làm đường của thôn phát triển rực rỡ thì từ năm 2009 đến 2011, Vĩnh Quang tiếp tục có phong trào hiến đất làm trường, làm nhà họp thôn. Thời gian này, ngoài hệ thống đường giao thông, các công trình phúc lợi khác như; trường học, nhà ở công vụ giáo viên, nhà họp thôn đều chưa được xây dựng và thiếu mặt bằng thi công. Trước khó khăn về mặt bằng, Chi bộ và chính quyền thôn đã phát động phong trào hiến đất xây dựng công trình phúc lợi. Cá nhân ông Mau đã hiến trên 4000 m2 đất để xây dựng trường tiểu học và nhà ở công vụ giáo viên. Tiếp đó, gia đình anh Hoàng Văn Thiện giáo viên trường tiểu học Vĩnh Quang hiến 800m2 đất để làm công trình trường mầm non. Trong năm 2011, ông Mau và một số hộ dân thôn Nà Mịt đã hiến 300 m2 đất làm mặt bằng để xây dựng nhà họp thôn, đến cuối năm công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.
Đồng lòng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới
Bí Thư chi bộ thôn Vĩnh Quang ông Luân Trường Thanh khẳng định, chi bộ và chính quyền thôn quyết tâm trong giai đoạn 2011-2015 sẽ thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo đó, cấp ủy và chính quyền sẽ tiếp tục huy động tối đa sức dân để tập trung phát triển đường giao thông theo hướng bê tông hóa; vận động nhân dân chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển một số cây trồng thế mạnh như thạch đen, trồng rừng, phát triển chăn nuôi dê, gia súc, gia cầm, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an ninh trật tự tại khu dân cư.
Đường giao thông nông thôn ở Vĩnh Quang ngày càng khang trang
Tới thăm gia đình ông Luân Văn Tài, một gia đình đặc biệt khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở năm 2011 theo Chương trình 167 của Thủ tướng Chính phủ, chúng tôi cảm nhận tình người nơi đây thật sâu đậm. Để xây dựng được ngôi nhà, bà con bản Nà Mịt người góp rau, góp gạo, góp công, thanh niên thì đi vận chuyển tấm lợp, vật liệu thiết yếu để xây dựng. Chỉ sau một tháng, ngôi nhà rộng hơn 60 m2 đã được xây xong. Tết này, gia đình ông Tài hạnh phúc hơn khi được ở trong ngôi nhà mới với sự đùm bọc của bà con thôn Nà Mịt.

Núi rừng Vĩnh Quang chiều cuối năm rộn rã bởi những âm thanh be be của đàn dê, tiếng lúc lắc của đàn trâu và tiếng xe máy của người dân đi nương về, chuyến xe tải chở hàng tết phục vụ nhu cầu của người dân trong thôn.

Công Quân