Thứ hai,  17/05/2021

Xuân mới ở Vân Nham

Có thể nói, nhờ khai thác được tiềm năng, tranh thủ và phát huy được các nguồn lực Vân Nham đang từng ngày đi lên với sức xuân căng tràn từ những cánh rừng; từ các chương trình, dự án lớn nhỏ đang và sẽ triển khai trên địa bàn; từ sự cần cù, năng động và sáng tạo của nhân dân nơi đây và …một dự cảm tốt lành về một vùng đất đang phát triển sôi động, tất cả như những cánh én báo hiệu một mùa xuân ấm áp và tràn đầy niềm vui.

LSO-Cách đây chưa lâu, khi nhắc đến Vân Nham- một xã nằm ở phía bắc của huyện Hữu Lũng, không ai không nhắc đến chữ “nghèo”. Trở lại Vân Nham mùa xuân này, niềm vui như được nhân lên cùng những cung đường rộng mở, màu xanh bạt ngàn, trùng điệp của núi rừng đang độ vào xuân. Đặc biệt là được gặp gỡ và chia sẻ với ánh mắt, nụ cười hân hoan của những con người đã rũ được cái ám ảnh của đói nghèo đứng dậy. Vân Nham đang từng bước vươn lên từ những nỗ lực của bà con, cùng với những chính sách đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, giúp họ vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của quê hương mình.
Các em học sinh Trường THPT Vân Nham tham dự truyền thông nâng cao
phẩm chất phụ nữ Việt Nam
Những ngày áp tết Nguyên đán Nhâm Thìn, chúng tôi có dịp trở lại Vân Nham. Sau thời gian chịu đựng khô hạn, nay gặp mưa phùn đầu mùa cây rừng đua nhau nảy lộc, đâm chồi, khoe hoa, đua sắc báo hiệu một mùa xuân mới đang về và người dân cũng đang hối hả thi đua lao động mừng Đảng- mừng Xuân. Chỉ chưa đầy 30 phút đi xe máy từ thị trấn Hữu Lũng, chúng tôi đến trung tâm xã, có thể nói đây là trung tâm, là điểm giao nhau của các nhánh đường toả về các xã Minh Tiến, Thanh Sơn, Đô Lương. Vân Nham có chợ Phổng như một thị tứ nhỏ, khá sầm uất, nhà cửa san sát. Dưới tiết trời mưa phùn đặc trưng của vùng miền núi Đông Bắc bộ khi vào xuân, người xe vẫn đi lại tấp nập mua sắm, kinh doanh. Xã Vân Nham với 7 dân tộc anh em cùng chung sống, gồm Tày, Nùng, Kinh, Sán Dìu, Khơ Me, Mông, Dao. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã vượt qua mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh. Mà điểm nhấn đó là công tác xóa đói, giảm nghèo và làm giàu trên mảnh đất người dân đã gắn bó bấy lâu.
Để xóa nghèo bền vững cho nhân dân, xã đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa; thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật… đến nay, bà con đã biết thâm canh tăng vụ, hình thành được các vùng chuyên canh nông nghiệp có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện địa phương… Từ đó, đã nâng tổng sản lượng lương thực năm 2011 đạt 1.790 tấn; bình quân lương thực đạt 460 kg/ người/ năm. Nhờ biết cách làm ăn, kinh tế phát triển nên đồng bào đã có của ăn, của để không bị thiếu đói những kỳ giáp hạt, đời sống nhân dân được cải thiện. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, Vân Nham đã bê tông hóa được trên 4000m đường giao thông đến một số trung tâm thôn, đẩy mạnh việc làm đường giao thông nông thôn, đảm bảo giao thông thông suốt trên địa bàn. Thực hiện dự án trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, xã đã chọn cây bạch đàn, keo lai là những cây phù hợp với khí hậu và địa hình của xã nên phát triển nhanh. Nhờ đó, cây bạch đàn không những chỉ là cây xóa nghèo mà còn là cây làm giàu cho nhiều hộ đồng bào ở xã miền núi này.
Cùng với sự phối hợp của Ngân hàng CSXH huyện, kết hợp với các chính sách khuyến nông, khuyến lâm thông qua các chương trình phối hợp của các cấp hội, đoàn thể huyện, xã và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, đến nay những khu đất trống, đồi núi trọc đã lần lượt có chủ và được phủ một màu xanh ngút ngàn bởi bạch đàn và keo lá tràm, với tổng diện tích 346 ha. Đất không phụ người, cây bạch đàn và keo lá tràm ở đây lớn nhanh lạ thường, chỉ mới vài năm tuổi, bình quân mỗi cây đã có đường kính gần chục centimet. Những người chủ rừng vui mừng trước thành quả lao động của mình đang ở trong tầm tay.
Kinh tế vườn rừng từ chỗ phát triển nhỏ lẻ, mang tính tự cung, tự cấp, nhờ có vốn đã thu hút được sự vào cuộc của phần lớn người dân trong xã đang từng bước phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá. Cả xã đã có hàng trăm khu vườn, rừng cho thu nhập từ 50 triệu đồng trở lên/năm. Chị Lục Thị Nhày, thôn Toàn Tâm chia sẻ: nhờ được vay vốn ưu đãi đã xây dựng nên mô hình kinh tế tổng hợp kiểu mẫu V-A-C… hiện có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm.
Mùa quả chín – Ảnh: La Nam
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Mai, thôn Phổng, một hộ thoát nghèo nhờ được vay vốn ngân hàng và nỗ lực của bản thân cho biết: “Trước đây dù làm lụng vất vả quanh năm nhưng vẫn thiếu ăn. Từ ngày có chính sách ưu đãi của Nhà nước, được vay vốn ngân hàng, tôi có điều kiện để đầu tư vào kinh doanh dịch vụ, dần thoát nghèo và có thêm vốn mở rộng kinh doanh dịch vụ tổng hợp (kinh doanh hàng tạp hóa, cửa hàng ăn uống, dịch vụ vận tải). Nhờ vậy, gia đình có thu nhập cao hơn trước ( khoảng 300 triệu đồng/ năm), không những thoát nghèo, hiện gia đình có của ăn, của để, con cái được đến lớp, đến trường học hành cùng chúng bạn, thật vui”. Cũng từ sự hỗ trợ của Nhà nước, địa phương đã lãnh đạo nhân dân tận dụng tiềm năng địa bàn đồi núi để phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm.
Trong vòng 5 năm trở lại đây, tổng đàn gia súc đã tăng lên trên 50%; các mô hình chăn nuôi trang trại gia cầm có quy mô từ 1.000 con trở lên ngày càng nhiều. Đồng chí Triệu Quỳnh La, Bí thư Đảng ủy xã Vân Nham cho biết: Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2010- 2015, trong thời gian tới, xã tiếp tục phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa, chú trọng các loại sản phẩm đặc sản của địa phương; thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phấn đấu đến năm 2015 giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm từ 2% trở lên (theo tiêu chí mới).
Có thể nói, nhờ khai thác được tiềm năng, tranh thủ và phát huy được các nguồn lực Vân Nham đang từng ngày đi lên với sức xuân căng tràn từ những cánh rừng; từ các chương trình, dự án lớn nhỏ đang và sẽ triển khai trên địa bàn; từ sự cần cù, năng động và sáng tạo của nhân dân nơi đây và …một dự cảm tốt lành về một vùng đất đang phát triển sôi động, tất cả như những cánh én báo hiệu một mùa xuân ấm áp và tràn đầy niềm vui.

Hồ Xuân Hương