Thứ sáu,  14/05/2021

Trấn Yên vững tin vào xuân mới

Mùa xuân mới lại về, cùng với hoa đào đang chúm chím nở những cánh hồng, những bộ quần áo rực rỡ màu đặc trưng của anh em các dân tộc Tày, Dao, Nùng, Kinh trong xã mỗi độ xuân về lại cùng nhau khoe sắc. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song, những kết quả đã đạt được như trên sẽ là tiền đề, để Trấn Yên vững bước phát triển trong thời gian tới.

LSO-Chúng tôi có dịp trở lại xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn vào những ngày cuối tháng chạp. Trong tiết trời se lạnh, cảm nhận đầu tiên là con đường đi từ trung tâm huyện vào đến xã đoạn từ Mỏ Nhài (xã Hưng Vũ)-đường 243 đã không còn gồ ghề, bụi nhòa như trước nữa, thay vào đó là một con đường đã và đang được thi công, nhiều đoạn đã làm xong với mặt đường rộng hơn, nối liền với xã Hữu Liên (huyện Hữu Lũng). Dọc theo con đường vào trung tâm xã, có thể nhận thấy rõ sự đổi thay nơi đây, những ngôi nhà sàn cũ được sơn, sửa mới; trẻ em đi học với những bộ đồng phục màu trắng xanh rộn rã đến trường; xa xa tiếng máy nghiền đá, đóng gạch ba banh vang lên giòn giã;… Đó là những hình ảnh, âm thanh mà chỉ cách đây khoảng vài năm khó có thể bắt gặp.
Trấn Yên ngày càng đổi mới
Ông Hoàng Văn Hằng, thôn Pá Chí tâm sự, bây giờ đời sống của bà con đã có rất nhiều thay đổi, từ nhận thức đến việc làm cụ thể. Như bản thân ông và gia đình luôn nhận thức rằng, muốn phát triển kinh tế, thoát nghèo cần phải làm theo khoa học kĩ thuật, không nên sinh nhiều con, chỉ sinh khoảng 2 con để nuôi dạy cho tốt. Cùng với đó, ông đi học hỏi kinh nghiệm, học tập KHKT thông qua các tổ chức đoàn thể của xã để làm kinh tế. Từ năm 2009 đến nay, năm nào gia đình ông cũng chăn nuôi trên 30 con lợn thịt, xuất bán được từ 2,5-3 tấn lợn thịt/năm, cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Qua đó, gia đình ông đã thoát nghèo và ngày một vươn lên làm giàu chính đáng. Năm tới, khi tuyến đường 243 thông sang huyện Hữu Lũng hoàn thành, gia đình ông sẽ đầu tư mở rộng thêm chuồng trại để chăn nuôi. Qua tìm hiểu được biết, trong xã, các mô hình chăn nuôi không còn là hiếm, mặc dù quy mô chăn nuôi chưa lớn nhưng đã có nhiều hộ dám nghĩ, dám làm, đầu tư chăn nuôi từ 40-60 con lợn, dê. Điển hình như mô hình chăn nuôi dê của gia đình chị Hoàng Thị Sen, thôn Lân Gặt; Hoàng Văn Hiệp, thôn Đon Ngàng; Hà Thị Tâm với mô hình chăn nuôi kết hợp lợn, dê,…
Nói về sự chuyển biến trong phát triển kinh tế-xã hội của xã, ông Hoàng Văn Chẩn, Chủ tịch UBND xã phấn khởi cho biết: Trấn Yên là xã còn nhiều khó khăn, toàn xã có 22 thôn bản, 1.308 hộ, 6.205 nhân khẩu. Song, được sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước nên đời sống kinh tế-xã hội của người dân những năm gần đây đã có nhiều khởi sắc. Trong lĩnh vực nông nghiệp, xã chỉ đạo, phối hợp mở các lớp chuyển giao khoa học kĩ thuật, tuyên truyền cho bà con thực hiện chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Qua đó, sản lượng lương thực có hạt ngày một tăng (năm 2005 sản lượng lương thực có hạt đạt 2.257 tấn thì đến năm 2011 đạt trên 3.000 tấn). Bên cạnh đó, bà con đẩy mạnh gieo trồng các loại cây công nghiệp ngắn ngày cho giá trị kinh tế cao như cây thuốc lá, đậu tương, lạc, mía, gừng… và các loại cây ăn quả như cây quýt, mận, hồi góp phần tăng thu nhập cho người dân. Về tiểu thủ công nghiệp, trên địa bàn xã đã có các cơ sở sản xuất mặc dù quy mô còn nhỏ như: gò hàn, sửa chữa công cụ sản xuất, sửa chữa xe máy; các cơ sở sản xuất gạch bê tông mới hình thành và ngày một làm ăn có hiệu quả. Năm 2011, tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt khoảng trên 1.600 triệu đồng. Thương mại-dịch vụ có xu hướng phát triển nhanh, nhất là từ khi được đầu tư xây dựng chợ xã, khối lượng và chủng loại hàng hóa giao thương ngày càng đa dạng, phong phú, nhiều điểm dịch vụ đại lý tư nhân được hình thành và ngày càng đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân.
Đặc biệt về đường giao thông có sự chuyển biến mạnh mẽ. Trước kia đường ô tô chỉ đi được đến trung tâm xã thì nay toàn xã hiện chỉ còn 2 thôn đặc biệt khó khăn là Nà Kéo và Lân Hoèn chưa có đường ô tô đi đến trung tâm thôn. Những năm qua, 100% trẻ em trong độ tuổi đi học ở Trấn Yên đều được tới trường, số học sinh THCS đủ điều kiện xét tốt nghiệp đạt 98%; công tác y tế, dân số được chú trọng, trẻ em được tiêm phòng miễn dịch cơ bản và uống vi ta min A, các bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván đạt 100%, số hộ sinh con thứ 3 ngày càng giảm, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên dưới 2%; các hoạt động văn hóa, thể thao được thực hiện tích cực và có hiệu quả, trật tự – an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị được xây dựng, giữ vững.
Mùa xuân mới lại về, cùng với hoa đào đang chúm chím nở những cánh hồng, những bộ quần áo rực rỡ màu đặc trưng của anh em các dân tộc Tày, Dao, Nùng, Kinh trong xã mỗi độ xuân về lại cùng nhau khoe sắc. Mặc dù còn nhiều khó khăn, song, những kết quả đã đạt được như trên sẽ là tiền đề, để Trấn Yên vững bước phát triển trong thời gian tới.

Đỗ Hoạt