Thứ hai,  17/05/2021

Điện về ấm áp tình xuân

Chúng tôi rời Na Dương khi trời đã chuyển chạng vạng. Hai bên đường những ánh điện với nhiều sắc màu tỏa sáng rực rỡ; đâu đó vẳng lại những bản tình ca mùa xuân bất diệt. Trong dòng điện mới ấm áp tình xuân, Na Dương đang đổi thay từng ngày.

LSO-Chúng tôi đến thị trấn Na Dương (Lộc Bình) khi xuân chớm về. Không còn cái lạnh tái tê như những ngày đông giá, những nụ đào đã chúm chím khoe sắc hồng, lộc non mới nhú rung rinh trước gió, những cơn mưa đầu xuân lất phất bay, không khí chuẩn bị tết tại những phiên chợ càng trở nên rộn rã. Đặc biệt, ánh điện rực rỡ với bao sắc màu chan hòa tỏa khắp muôn nơi đã làm mùa xuân, tình xuân nơi đây trở nên nồng ấm.
Kiểm tra TBA mới lắp đặt trong dự án cấp điện thị trấn Na Dương
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND thị trấn Na Dương hồ hởi: năm 2011, điều có ý nghĩa nhất đối với người dân trong thị trấn là được ăn tết trong ánh điện thực sự. Na Dương hiện có 1.973 hộ với trên 8 nghìn nhân khẩu, sinh sống tại 16 khu, thôn. Cùng với sự phát triển chung của đất nước, của tỉnh, của huyện, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân trong thị trấn cũng khá lên từng ngày. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, vấn đề điện phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt lại là vấn đề bức xúc của đại đa số những người dân nơi đây. Nguyên nhân chính là trước đây, thị trấn Na Dương chưa hề có sự đầu tư xây dựng lưới điện của các ngành chức năng. Vì vậy, người dân phải mua điện của Công ty than Na Dương. Do yếu kém trong quản lý dẫn đến tỉ lệ tổn thất lớn nên giá điện cao ngất ngưởng, gấp 2- 4 lần so với giá trần quy định. Mặt khác, công suất của các trạm biến áp nhỏ, bán kính cấp điện lại xa nên dẫn đến tình trạng quá tải. Câu “ăn đèn ngủ điện” đã từng phổ biến nơi đây chính là minh chứng cho thực trạng này.
Ông Vi Lê Thành, Giám đốc Công ty Điện lực Lạng Sơn cho biết: người dân đã nhiều lần kiến nghị lên ngành điện và các cấp chính quyền từ hàng chục năm nay. Nhưng do kinh phí đầu tư quá lớn nên đến tận cuối năm 2010, UBND tỉnh mới có quyết định đầu tư xây dựng công trình cấp điện thị trấn Na Dương và đến ngày 20/9/2011, công trình mới hoàn thành, được bàn giao cho Công ty Điện lực Lạng Sơn khai thác, quản lý. Từ đó đến nay, công ty đã đầu tư thêm 2,4 tỉ đồng để hoàn chỉnh các công đoạn còn lại. Đến ngày 10/12/2011, sau hơn 2 tháng tiếp nhận và quản lý lưới điện, Công ty đã hoàn tất việc cấp điện cho 100% hộ dân trong khu vực thị trấn và gần 500 hộ dân ở các xã lân cận như: Lợi Bác, Sàn Viên, Quan Bản, Đông Quan…Ngoài ra, trên 50 gia đình cán bộ, công nhân của Công ty Than Na Dương, đang sử dụng điện do công ty than cung cấp cũng đã chuyển sang sử dụng điện của ngành điện.
Ông Nông Thiết Bộ, Trưởng khu Na Dương Phố 2 cho biết: trước đây, khi dùng điện của Công ty Than Na Dương, gia đình ông không thể nấu được cơm bằng nồi điện, không xem được ti vi, không những thế, nhà ông còn bị cháy 2 tivi, 1 tủ lạnh, 1 đầu đĩa do điệp áp quá thấp, chất lượng điện không ổn định. Từ cuối tháng 9/2011, khi gia đình ông được mua điện trực tiếp với ngành điện, chất lượng điện rất ổn định, giá cả chuẩn so với quy định của Chính phủ, đời sống vật chất, tinh thần thay đổi hẳn, các con, cháu ông học hành tiến bộ thấy rõ.
Bảo dưỡng đường dây 22 kV
Tương tự, ông Vi Quốc Chẩn, người cùng khu cũng cho biết: trước đây, nhà ông cũng đã cháy 1 ti vi và 1 đầu đĩa vì lý do chất lượng điện kém. Giờ cao điểm, bóng điện chỉ sáng lờ mờ, không xem được ti vi, đầu đĩa, các thiết bị điện khác như: quạt, máy bơm, tủ lạnh cũng không thể sử dụng được. Đến nay, gia đình ông không chỉ thoải mái muốn xem, muốn nấu thế nào cũng được. Mà hơn nữa, ông có thể dùng máy bơm phục vụ sản xuất, không lo hạn hán mất mùa như trước đây. “Vài hôm nữa tôi sẽ mua máy xay xát liên hoàn để sử dụng và phục vụ các nhu cầu cho bà con xung quanh”.
Chúng tôi rời Na Dương khi trời đã chuyển chạng vạng. Hai bên đường những ánh điện với nhiều sắc màu tỏa sáng rực rỡ; đâu đó vẳng lại những bản tình ca mùa xuân bất diệt. Trong dòng điện mới ấm áp tình xuân, Na Dương đang đổi thay từng ngày.

Hoàng Huy