Thứ năm,  06/05/2021

Quảng Trị đưa hàng bình ổn giá về vùng sâu, vùng xa và khó khăn

Hàng Tết với giá bình ổn được mang đến với đồng bào miền núi Quảng Trị. Càng gần Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, tình hình giá cả một số mặt hàng ở thị trường tỉnh Quảng Trị có sự biến động, giá của nhiều mặt hàng tăng, nhất là hàng tiêu dùng. Trước tình hình như vậy, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần đặt hàng, dự trữ đủ hàng Tết, bán hàng bình ổn giá cho người dân.UBND tỉnh Quảng Trị đã giải ngân 10,8 tỷ đồng cho một số doanh nghiệp thương mại trên địa bàn tỉnh ứng vốn mua và dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết. Nhờ triển khai sớm kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết nên đến thời điểm này, hàng Tết đã sẵn sàng đến người dân với giá cả ổn định, mẫu mã đa dạng, chất lượng bảo đảm. Ngoài nguồn hàng phong phú do tư thương các chợ chuẩn bị, các doanh nghiệp trong tỉnh đã dự trữ hàng hóa Tết với tổng giá trị khoảng 30 tỷ đồng.Thể hiện vai trò chủ đạo của một...


Hàng Tết với giá bình ổn được mang đến với đồng bào miền núi Quảng Trị.

Càng gần Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, tình hình giá cả một số mặt hàng ở thị trường tỉnh Quảng Trị có sự biến động, giá của nhiều mặt hàng tăng, nhất là hàng tiêu dùng. Trước tình hình như vậy, tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp cổ phần đặt hàng, dự trữ đủ hàng Tết, bán hàng bình ổn giá cho người dân.

UBND tỉnh Quảng Trị đã giải ngân 10,8 tỷ đồng cho một số doanh nghiệp thương mại trên địa bàn tỉnh ứng vốn mua và dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết. Nhờ triển khai sớm kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết nên đến thời điểm này, hàng Tết đã sẵn sàng đến người dân với giá cả ổn định, mẫu mã đa dạng, chất lượng bảo đảm. Ngoài nguồn hàng phong phú do tư thương các chợ chuẩn bị, các doanh nghiệp trong tỉnh đã dự trữ hàng hóa Tết với tổng giá trị khoảng 30 tỷ đồng.

Thể hiện vai trò chủ đạo của một doanh nghiệp Nhà nước trong việc bình ổn giá trên thị trường, ngay từ đầu tháng 9-2011, Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị đã triển khai các kế hoạch, biện pháp cụ thể để chuẩn bị hàng Tết đầy đủ với mục tiêu đưa hàng Tết về với vùng sâu, vùng xa với giá rẻ nhất, chất lượng tốt nhất, bảo đảm cho mọi người nghèo và ở vùng xa nhất đều được mua hàng để vui Tết, đón xuân mới. Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, siêu thị Co.op Mart đã tập trung chuẩn bị những mặt hàng chủ yếu phục vụ Tết như: bánh kẹo, mứt, nước giải khát, dưa món, giò lụa, gạo nếp… Hiện tại, lượng hàng hóa phục vụ Tết được chuẩn bị đầy đủ và tập kết tại siêu thị, với các mặt hàng không dự trữ như rau, củ quả, thực phẩm tươi sống, Co.op Mart có kế hoạch ứng vốn với các nhà vườn, HTX sản xuất, thực phẩm sẽ được chuyển dần về siêu thị theo đơn đặt hàng. Ngoài phục vụ tại địa điểm chính là thành phố Đông Hà, siêu thị Co.op Mart Đông Hà đang triển khai các chuyến hàng lưu động đưa hàng Tết về các huyện, thị xã khác trong tỉnh như Cam Lộ, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu, cho biết: Là một trong những doanh nghiệp được tỉnh giao nhiệm vụ tham gia dự trữ hàng hóa phục vụ bình ổn giá trong dịp Tết, chúng tôi đã sớm có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết bảo đảm về số lượng, chủng loại, chất lượng, hình thức bao bì đẹp, giá cả hợp lý và tiếp tục triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, góp phần ổn định giá cả trên thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết.

Tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết. Sở Công thương phối hợp với các ban, ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện và xử lý đối với hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Ban Quản lý chợ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thường xuyên theo dõi nắm diễn biến tình hình cung cầu và giá cả tại các chợ do đơn vị quản lý; tuyên truyền vận động tiểu thương buôn bán tại các chợ thực hiện nghiêm túc việc niêm yết giá cả hàng hóa và bán hàng theo giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá bất hợp lý…

Giám đốc Sở Công thương tỉnh Quảng Trị Hồ Đại Nam cho biết: Sở Công thương tiếp tục động viên các doanh nghiệp tham gia tốt các đợt bán hàng bình ổn giá và hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo đó, các doanh nghiệp có nhiệm vụ cung cấp nguồn hàng có chất lượng cao, có thương hiệu do trong nước sản xuất, giá cả hợp lý; quan tâm việc tổ chức bán hàng tại địa bàn thị trường nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, có sự kết hợp với các chương trình quảng bá, khuyến mại, chăm sóc khách hàng.

Nhờ thực hiện tốt công tác quản lý thị trường, điều tiết phân phối hàng hóa cho nên trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ các mặt hàng tiêu dùng, chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn so với bình quân chung của cả nước. Thị trường hàng hóa ổn định, môi trường kinh doanh lành mạnh, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng, tạo điều kiện cho người dân đón một mùa xuân mới an toàn, tiết kiệm và vui tươi.

Theo Nhandan