Thứ năm,  06/05/2021

Con đường sẽ đưa Bản Cưởm vươn xa

LSO-Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đến thôn Bản Cưởm, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan khi những bông hoa đào, hoa mận đang chớm nở đung đưa trong gió. Nhìn từ xa, con đường vào Bản Cưởm đang được thi công mở rộng nổi bật bởi một màu đất đỏ, cùng những khúc cua uốn lượn. Một buổi gặp gỡ xum họp của người dân Bản Cưởm khi có con đường mớiThôn Bản Cưởm được chia thành Bản Cưởm dưới và Bản Cưởm trên, có 90 hộ dân, với trên 300 nhân khẩu, 100% là dân tộc Nùng. Trước đây, để đi từ trung tâm xã vào Bản Cưởm chỉ bằng cách là đi bộ do phải vượt qua con đường dốc dựng đứng, trời nắng thì mất hơn 1 giờ đồng hồ, trời mưa thì lại càng vất vả. Tìm hiểu được biết, hiện tỷ lệ hộ nghèo của thôn chiếm đến 70%. Nguyên nhân một phần là do nông sản của bà con nông dân làm ra không đưa đi tiêu thụ được vì con đường chính đi lại vào thôn quá khó khăn. Đến năm 2000, Nhà nước đã đầu tư trên 1 tỷ...

LSO-Trong tiết trời se lạnh, chúng tôi đến thôn Bản Cưởm, xã Xuân Mai, huyện Văn Quan khi những bông hoa đào, hoa mận đang chớm nở đung đưa trong gió. Nhìn từ xa, con đường vào Bản Cưởm đang được thi công mở rộng nổi bật bởi một màu đất đỏ, cùng những khúc cua uốn lượn.

Một buổi gặp gỡ xum họp của người dân Bản Cưởm khi có con đường mới
Thôn Bản Cưởm được chia thành Bản Cưởm dưới và Bản Cưởm trên, có 90 hộ dân, với trên 300 nhân khẩu, 100% là dân tộc Nùng. Trước đây, để đi từ trung tâm xã vào Bản Cưởm chỉ bằng cách là đi bộ do phải vượt qua con đường dốc dựng đứng, trời nắng thì mất hơn 1 giờ đồng hồ, trời mưa thì lại càng vất vả. Tìm hiểu được biết, hiện tỷ lệ hộ nghèo của thôn chiếm đến 70%. Nguyên nhân một phần là do nông sản của bà con nông dân làm ra không đưa đi tiêu thụ được vì con đường chính đi lại vào thôn quá khó khăn. Đến năm 2000, Nhà nước đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để mở mới làm đường giao thông dân sinh. Sau hơn một năm thi công, con đường hoàn thành giúp cho người dân phần nào đi lại được bằng phương tiện. Tuy nhiên, cũng chỉ đi lại được khi thời tiết khô ráo, vào những ngày mưa thì các phương tiện đành chịu vì mặt đường lồi lõm và dốc cao. Theo Trung tá Đoàn Văn Phu, Trưởng Ban doanh trại, Bộ CHQS tỉnh thì từ tháng 3-2011, con đường được khởi công xây dựng theo dự án phục vụ quốc phòng, có tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng, do Bộ CHQS tỉnh làm chủ đầu tư, gồm 2 đơn vị liên doanh thi công là Công ty cổ phần xây dựng Thành Đô Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Bắc Ninh. Theo thiết kế đường rộng 5 m, mặt được đổ bê tông xi măng và đầy đủ hệ thống mương, cống thoát nước theo qui định của Bộ Giao thông Vận tải.
Tuyến đường sau khi hoàn thành, bên cạnh thực hiện mục đích quốc phòng sẽ phục vụ cho nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân trong khu vực, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Do vậy, việc xây dựng tuyến đường này có ý nghĩa rất quan trọng.
Thi công hạ dốc đường vào Bản Cưởm
Ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai cho biết: Xuân Mai được chọn làm xã điểm trong chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Văn Quan. Khi con đường hoàn thành, sẽ tạo điều kiện cho người dân trong khu vực đi lại được thuận lợi, việc trao đổi hàng hóa sản xuất ra được dễ dàng. Nhưng, hiện nay Bản Cưởm vẫn còn một khó khăn là đường điện qua thời gian đã xuống cấp trầm trọng. Đó là trước đây người dân tự đầu tư, cột điện chỉ được làm tạm bằng gỗ. Cùng với con đường, xã mong rằng đường điện vào Bản Cưởm sớm được đầu tư làm lại bằng cột bê tông để đảm bảo an toàn.

Chia tay Bản Cưởm cuối buổi chiều, trong màn sương, anh Nguyễn Văn Hinh, kỹ thuật viên đang giám sát thi công tâm sự: lẽ ra con đường phải hoàn thành trước tết, song do nhiều yếu tố ảnh hưởng, hiện nay đơn vị đang cố gắng gấp rút rải đá dăm ở đoạn hạ dốc khoảng 3 km và hoàn thành 2 km bê tông để giúp cho người dân đây đi lại dễ dàng trong những ngày cuối năm.

Đình Quang