Chủ nhật,  16/05/2021

Sức trẻ vùng biên

Hoạt động ấn tượng nhất trong năm 2010, đó là ĐVTN đã góp công cùng toàn xã trồng trên 83 ha rừng thông phủ xanh đất trống, đồi trọc, đạt 237% chỉ tiêu kế hoạch. Trong tương lai không xa, diện tích thông này sẽ mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân nơi đây. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương, ĐVTN xã Bính Xá đã và đang góp phần xây dựng vùng biên giới ổn định, vững mạnh.

LSO-Đến xã biên giới Bính Xá, huyện Đình Lập hôm nay, dễ dàng nhận thấy những ngôi nhà khang trang còn thơm mùi sơn mới đã thay thế cho những ngôi nhà đất cũ kỹ, đời sống của người dân đang ngày càng được cải thiện. Để góp phần vào sự đổi thay đó, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) xã đang nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tại vùng biên giới này.
ĐVTN xã Bính Xá, Đình Lập vệ sinh môi trường
Mùa đông qua đi, nàng xuân đang nhè nhẹ khoác chiếc áo mới màu xanh non lên vạn vật, những thân cây trơ cành đã lún phún mọc lên những lộc biếc, không khí vui tươi rộn rã đã tràn ngập khắp các bản làng. Để người dân đón một cái tết vui tươi, an toàn thời điểm này ĐVTN xã Bính Xá đang kết hợp với đội dân quân tự vệ, an ninh thôn bản và Đồn biên phòng Chi Lăng tăng cường công tác tuần tra đường biên mốc giới, bảo vệ an ninh trên địa bàn. Với vị trí biên giới, ĐVTN đã phát huy vay trò xung kích trong việc tham gia các hoạt động bảo vệ an ninh biên giới quốc gia. Hàng tháng đoàn viên đều cùng các chiến sĩ Đồn biên phòng Chi Lăng tuần tra 7,5 km đường biên, hàng quý tổ chức các buổi phát quang, dọn vệ sinh đường tuần tra. Tại các thôn bản, các đội an ninh, dân quân tự vệ đều có sự tham gia của ĐVTN.
Nói về những đổi thay ở vùng biên giới này, anh Bế Văn Mạnh, Bí thư đoàn xã Bính Xá, huyện Đình Lập cho biết: trước đây, dân cư còn thưa thớt, trung tâm xã cũng chỉ lèo tèo vài ba nhà, các cô giáo dạy học trên này còn sợ mỗi khi đi sớm, về muộn. Thế nhưng bây giờ Bính Xá đã đông vui lắm rồi, nhờ thu nhập từ rừng nên đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Quả đúng như vậy, những ngôi nhà đất đã dần được thay thế bằng những ngôi nhà mái bằng khang trang, kiên cố, nhiều hộ đã sắm được ô tô, hoạt động buôn bán diễn ra tấp nập. Để có được kết quả đó, Đoàn thanh niên đã góp một phần không nhỏ.
Phát huy sức trẻ trong phát triển kinh tế, Đoàn xã đã đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 3 tỷ đồng cho 148 hộ thanh niên vay vốn. Đồng thời mở các lớp tập huấn, dạy nghề về chăn nuôi, trồng trọt, quản lý, sử dụng hợp lý nguồn vốn… nhằm trang bị cho thanh niên những kiến thức cơ bản trong phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, cán bộ đoàn còn vận động thanh niên đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đặc biệt phát huy thế mạnh về lâm nghiệp, nhờ đó, nhiều hộ đã có của ăn của để. Điển hình như anh Lộc Văn Linh, thôn Nà Lừa, với 5 ha thông đang cho thu hoạch, có thời điểm giá nhựa lên đến 50.000 đồng/kg, trung bình gia đình anh có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm từ nhựa thông. Nhờ phát triển hợp tác xã chế biến gỗ mà kinh tế gia đình chị Hoàng Thị Nghiệm, thôn Nà Lừa ngày càng ổn định, tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và thanh niên trong xã.
Đoàn viên thanh niên tham gia tuần tra đường biên mốc giới
Hưởng ứng Năm thanh niên 2011, ĐVTN trong xã đã ra sức thi đua lập thành tích kỷ niệm 80 năm thành lập đoàn, đồng thời góp sức xây dựng diện mạo mới trên mảnh đất biên cương. Trong năm, đoàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động nhân tuần khởi động Năm Thanh niên, Tháng thanh niên, chiến dịch tình nguyện hè… Qua đó, đã sửa chữa trên 4 km đường; san lấp được 236m3 đất đá; khơi thông 1,2 km cống rãnh, mương máng; nạo vét 0,4 km kênh mương nội đồng; phát quang 17 km đường giao thông nông thôn, đặt 5 điểm cống với 341 lượt ĐVTN tham gia. Cùng với đó, Đoàn xã còn thường xuyên tổ chức các buổi vệ sinh môi trường, tu sửa nhà bia tưởng niệm, tham gia làm 5 đập thủy lợi nhỏ cung cấp nước cho sản xuất. Đảm nhận 2 đoạn đường thanh niên tự quản với chiều dài trên 7 km. Phối hợp với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Chi Lăng khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho 70 người tại thôn Ngàn Chả, tặng 21 suất quà cho các gia đình chính sách, trẻ em nghèo. Phối hợp với Chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giúp đỡ gia đình chính sách sửa chữa nhà, san lấp mặt bằng…
Hoạt động ấn tượng nhất trong năm 2010, đó là ĐVTN đã góp công cùng toàn xã trồng trên 83 ha rừng thông phủ xanh đất trống, đồi trọc, đạt 237% chỉ tiêu kế hoạch. Trong tương lai không xa, diện tích thông này sẽ mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân nơi đây. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tổ chức các hoạt động tình nguyện tại địa phương, ĐVTN xã Bính Xá đã và đang góp phần xây dựng vùng biên giới ổn định, vững mạnh.

Hoàng Vương