Thứ ba,  11/05/2021

Tập trung mọi nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội

(Bài viết của đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho Báo Lạng Sơn số Xuân Nhâm Thìn 2012)LSO-Năm 2011 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV, là năm có ý nghĩa rất quan trọng tạo đà cho việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2011, cùng những thuận lợi cơ bản, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Giá cả các mặt hàng hoá và dịch vụ tăng nhanh trong những tháng đầu năm, việc vay vốn ngân hàng gặp khó khăn do lãi suất tăng cao và hạn mức tăng tín dụng thấp, tổn thất do hạn hán và rét đậm, rét hại kéo dài tác động bất lợi đến kinh doanh, sản xuất và đời sống nhân dân,… Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, với sự...

(Bài viết của đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho Báo Lạng Sơn số Xuân Nhâm Thìn 2012)
LSO-Năm 2011 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XV, là năm có ý nghĩa rất quan trọng tạo đà cho việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2011 – 2015. Bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2011, cùng những thuận lợi cơ bản, chúng ta cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như: Giá cả các mặt hàng hoá và dịch vụ tăng nhanh trong những tháng đầu năm, việc vay vốn ngân hàng gặp khó khăn do lãi suất tăng cao và hạn mức tăng tín dụng thấp, tổn thất do hạn hán và rét đậm, rét hại kéo dài tác động bất lợi đến kinh doanh, sản xuất và đời sống nhân dân,…
Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, với sự lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự giám sát của HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện với các giải pháp tích cực, đồng bộ trên các lĩnh vực phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra trong năm.

Đồng chí Vy Văn Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy,

Chủ tịch UBND tỉnh

Kết thúc năm 2011, với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, tuy khó khăn, thách thức còn nhiều nhưng tỉnh ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong tổng số 19 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế – xã hội được Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh đề ra, có 14 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Nền kinh tế của tỉnh ổn định và tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 9,18%, tuy không đạt mục tiêu kế hoạch nhưng là mức tăng khá cao trong điều kiện phải tập trung kiềm chế lạm phát. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20 triệu đồng. Tổng sản lượng lương thực 264,2 nghìn tấn. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.826,1 tỷ đồng, vượt 3,7% dự toán, tăng 3,3% so với năm 2010, trong đó thu nội địa là 757,6 tỷ đồng, tăng 13,1%. Hoạt động thương mại, du lịch, dịch vụ có bước tăng trưởng khá, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2.250 triệu USD, vượt 24% kế hoạch, tăng 8,5%, trong đó hàng địa phương xuất khẩu đạt 52,5 triệu USD, tăng 18,8%; lượng khách du lịch đến Lạng Sơn tăng 3,5% so với năm 2010. Sản xuất công nghiệp giữ được ổn định và có bước phát triển. Các nguồn lực được huy động cho đầu tư phát triển tăng khá, tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tăng 12,4% so với năm 2010; kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội được tăng cường đáng kể, đặc biệt nhân Kỷ niệm 180 năm Ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh, kết cấu hạ tầng, cảnh quan, môi trường đô thị của thành phố Lạng Sơn và trung tâm các huyện đã được đầu tư, nâng cấp khang trang, hiện đại, góp phần quảng bá hình ảnh và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Lạng Sơn. Đến nay toàn tỉnh đã có 206/226 xã, phường, thị trấn (91,15%) có đường ô tô đi được 4 mùa; 226/226 xã, phường, thị trấn có điện lưới quốc gia, với 94,5% số hộ được sử dụng điện; 100% hộ được nghe đài tiếng nói Việt Nam, 87% số hộ được xem truyền hình; 65% thôn, bản, khối phố có nhà văn hóa (tăng thêm 5% so với năm 2010), 100% số xã, phường, thị trấn hoàn thành phổ cập giáo dục Trung học cơ sở.
Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hoá – xã hội được duy trì ổn định và phát triển khá toàn diện, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được cải thiện; công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân được đảm bảo, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát và ngăn chặn; các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, giáo dục và đào tạo được triển khai nghiêm túc, có hiệu quả; công tác xoá đói, giảm nghèo, tạo việc làm và đảm bảo an sinh xã hội được tập trung chỉ đạo thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh năm 2011 giảm 3,52% so với năm 2010, đã tạo việc làm và giải quyết việc làm mới cho 12.500 lao động. Công tác quốc phòng, an ninh và hoạt động đối ngoại được tăng cường, giữ vững; chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.
Công nhân Công ty gốm sứ Hưng Thịnh – Ảnh: La Nam
Những thành tựu trên hết sức có ý nghĩa, khẳng định sự nỗ lực, cố gắng trong chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành và sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân, phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc trong tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó tỉnh Lạng Sơn cũng còn một số yếu kém, cần khắc phục đó là: Chuyển dịch cơ cấu kinh tế còn chậm; cơ sở hạ tầng còn nhiều yếu kém; sản xuất nông nghiệp còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết, khí hậu; quy mô sản xuất công nghiệp còn nhỏ, một số sản phẩm thiếu tính cạnh tranh trên thị trường; hạ tầng, chất lượng các ngành dịch vụ chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; tiến độ thực hiện một số dự án trọng điểm của tỉnh còn chậm; môi trường đầu tư còn nhiều khó khăn, bất cập trong việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước; chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển; đời sống nhân dân ở các vùng xa, vùng cao, biên giới còn nhiều khó khăn; tình hình buôn lậu, gian lận thương mại còn diễn biến phức tạp; tệ nạn xã hội còn nhiều bức xúc; công tác chỉ đạo, điều hành, trách nhiệm thực thi công vụ của một số công chức còn nhiều hạn chế…
Bước vào năm 2012, theo đánh giá và dự báo, kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực, lạm phát, giá cả nhiều mặt hàng đã có xu hướng giảm, các chi phí nguyên liệu đầu vào khả năng sẽ ổn định trở lại; các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ đang được thực thi tích cực và từng bước mang lại hiệu quả; cùng với những kết quả đã đạt được của tỉnh trong phát triển kinh tế – xã hội thời gian qua là những nhân tố tác động tích cực, mở ra cơ hội, thời cơ mới cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh năm 2012. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi vẫn còn đan xen rất nhiều những khó khăn, thách thức, những diễn biến khó lường, đòi hỏi các cấp chính quyền, ngành chức năng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, chủ động trong công tác và có các giải pháp quyết liệt, để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Hội đồng nhân dân tỉnh đã đề ra cho năm 2012.
Trước hết, tập trung mọi nỗ lực cao nhất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo bước chuyển biến rõ nét về chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế, phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trên 10%.
Để thực hiện được mục tiêu đó chúng ta cần phải tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nhóm giải pháp của Chính phủ về ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời thực hiện tốt những dự báo thuận lợi, khó khăn, các yếu tố tác động đến phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh để có những giải pháp điều hành phù hợp, năng động, sát thực với điều kiện thực tế của tỉnh.
Đối với Lạng Sơn, phát triển thương mại-dịch vụ, kinh tế cửa khẩu là lĩnh vực có nhiều ưu thế, được xác định là động lực để thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, vì vậy phải ưu tiên, tập trung nguồn lực đẩy mạnh đầu tư xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và phát triển nhanh kinh tế cửa khẩu. Bên cạnh đó, phải đặc biệt quan tâm phát triển nông nghiệp và nông thôn; trong đó, cần tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu sản xuất trong nội ngành nông lâm nghiệp và kinh tế nông thôn theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung thâm canh, tăng năng suất và nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ và vật nuôi phù hợp với điều kiện, thế mạnh của tỉnh.
Chú trọng ổn định, phát triển các ngành công nghiệp có thế mạnh của địa phương như công nghiệp chế biến vật liệu xây dựng, khai khoáng, sản xuất đồ gốm sứ, gia công, tái chế đồ dân dụng và hàng xuất khẩu… gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để thu hút mạnh mẽ các hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn; chú trọng ổn định và tăng giá trị một số mặt hàng xuất khẩu của địa phương; tập trung phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động các ngành dịch vụ mà tỉnh có thế mạnh. Tập trung chỉ đạo tốt công tác quản lý, điều hành thu, chi ngân sách và công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Hai là, tập trung chỉ đạo cải thiện và tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn; tăng cường huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, áp dụng rộng rãi các hình thức huy động vốn, đẩy mạnh thực hiện xã hội hoá các lĩnh vực nhằm huy động tối đa các nguồn vốn từ xã hội vào đầu tư phát triển; trú trọng triển khai thực hiện nghiêm túc việc bố trí nguồn vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước do tỉnh quản lý đảm bảo theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách nhà nước và vốn trái phiếu chính phủ.
Ba là, tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo; phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là công tác xoá đói, giảm nghèo, tạo việc làm, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án hỗ trợ cứu đói giáp hạt đối với những nơi bị thiệt hại nặng do mất mùa lúa vụ mùa năm 2011. Chú trọng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đẩy mạnh xã hội hoá, huy động các nguồn lực cho giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục, thể thao và dạy nghề. Giải quyết tốt các vấn đề xã hội bức xúc; bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Bốn là, tăng cường củng cố an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Mở rộng quan hệ đối ngoại và tăng cường hợp tác quốc tế, trọng tâm là triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác với Quảng Tây, Trung Quốc; tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương để tích cực chủ động tham gia diễn đàn hợp tác quốc tế, các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư ngoài nước.
Năm là, nâng cao hiệu lực và hiệu quả của bộ máy quản lý nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng, năng lực điều hành, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành hoạt động của hệ thống hành chính các cấp. Làm tốt công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo của công dân; tăng cường công tác tác thanh tra, kiểm tra, đấu tranh phòng, chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí; thực hiện đồng bộ công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân để nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân.
Bước sang năm 2012, nhiệm vụ đặt ra cho tỉnh Lạng Sơn là hết sức nặng nề, những thời cơ, thuận lợi đan xen với những khó khăn, thách thức. Nhưng tin tưởng rằng, với sự quan tâm lãnh đạo của Tỉnh uỷ, sự giám sát của HĐND tỉnh, cùng với những nỗ lực phấn đấu trong chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, với tinh thần trách nhiệm của từng cán bộ, công chức trong công việc, với niềm tin và sức mạnh mới, sự đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động của toàn Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Lạng Sơn, chúng ta sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2012 và những năm tiếp theo.

Nhân dịp năm mới, đón Xuân Nhâm Thìn, thay mặt UBND tỉnh, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn lời thăm hỏi, chúc sức khoẻ, hạnh phúc và an khang thịnh vượng.

Đầu đề do Tòa soạn đặt