Thứ hai,  17/05/2021

Tập trung phân khúc nhà giá thấp

Những khó khăn của nền kinh tế thế giới và trong nước năm qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera). Năm 2012, dự báo còn khó khăn hơn.Vì vậy, ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định, phấn đấu tăng trưởng 10%.Tìm đường vượt khóLà một trong những tổng công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cho nên Viglacera cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế năm 2011. Trong đó, chi phí sản xuất đầu vào tăng, đặc biệt là giá nguyên, nhiên liệu, điện năng và biến động tỷ giá, cộng thêm mức lãi suất vay vốn tăng cao đã làm tăng thêm chi phí khoảng 500 tỷ đồng. Thị trường bất động sản phục hồi chậm, tình hình nợ công tại các nước châu Âu đã ảnh hưởng khả năng xuất khẩu. Thực hiện nghiêm Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm...
Những khó khăn của nền kinh tế thế giới và trong nước năm qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả hoạt động kinh doanh của Tổng công ty Thủy tinh và Gốm xây dựng (Viglacera). Năm 2012, dự báo còn khó khăn hơn.

Vì vậy, ngay từ đầu năm, Tổng công ty đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, bảo đảm sản xuất, kinh doanh ổn định, phấn đấu tăng trưởng 10%.

Tìm đường vượt khó

Là một trong những tổng công ty lớn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cho nên Viglacera cũng không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ tình hình kinh tế năm 2011. Trong đó, chi phí sản xuất đầu vào tăng, đặc biệt là giá nguyên, nhiên liệu, điện năng và biến động tỷ giá, cộng thêm mức lãi suất vay vốn tăng cao đã làm tăng thêm chi phí khoảng 500 tỷ đồng. Thị trường bất động sản phục hồi chậm, tình hình nợ công tại các nước châu Âu đã ảnh hưởng khả năng xuất khẩu. Thực hiện nghiêm Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, Tổng công ty đã chủ động rà soát, điều chỉnh, giãn tiến độ và tạm dừng triển khai một số dự án với giá trị đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng so với kế hoạch đầu năm. Đồng thời, triển khai các giải pháp đồng bộ trong quản trị sản xuất, tài chính, bán hàng và đầu tư chiều sâu để tiết giảm chi phí 100 tỷ đồng. Thực hiện các giải pháp tái cơ cấu một số đơn vị như: Công ty cổ phần Sen vòi, CP Đáp Cầu, CP Thăng Long… để hạn chế tác động bất lợi, đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vào ổn định.

Thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh năm qua của Tổng công ty đã bộc lộ một số vấn đề. Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Sinh thẳng thắn nhìn nhận: Năng lực cạnh tranh cần phải tiếp tục nâng cao, đặc biệt tại một số đơn vị. Lượng thành phẩm tồn kho và dư nợ bán hàng tăng cao, tập trung vào các nhóm sản phẩm kính, gạch ốp lát làm tăng áp lực trong cân đối tiền. Công tác tổng hợp thông tin, phân tích đánh giá thị trường và công tác hỗ trợ bán hàng chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó, tiến độ của một số dự án bị chậm do vướng mắc về cơ chế chính sách. Công tác đầu tư chiều sâu, ứng dụng công nghệ rút ngắn thời gian thi công, hạ giá thành và nâng cao năng lực cạnh tranh chưa được coi trọng đúng mức. Tuy nhiên, với những cố gắng trong điều hành, Tổng công ty đã hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, nổi bật là giá trị sản xuất, kinh doanh và doanh thu vượt ngưỡng 10 nghìn tỷ đồng, tăng 5 đến 8% so cùng kỳ, xuất khẩu đạt 26,5 triệu USD, đạt mục tiêu lợi nhuận, bảo đảm đủ việc làm cho người lao động với mức lương trung bình 4,8 triệu đồng/người/tháng. Cùng với việc tăng cường đa dạng hóa sản xuất các loại vật liệu xây dựng, lĩnh vực xây lắp và kinh doanh bất động sản trong bối cảnh khó khăn đã đạt được những thành công nhất định. Năm 2011, Viglacera triển khai các dự án xây lắp với tổng diện tích sàn xây dựng hơn 251 nghìn m2, trong đó có sáu dự án nhà ở xã hội, đáp ứng một phần nhu cầu của người thu nhập thấp, nhất là cán bộ, công nhân viên tại các khu công nghiệp. Đồng thời, mở rộng hoạt động, xúc tiến hợp tác đầu tư tại một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mi-an-ma… để thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Các giải pháp tháo gỡ khó khăn

Tổng Giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn cho rằng, năm 2012, Chính phủ tiếp tục triển khai Nghị quyết 11, trong khi tình hình thị trường bất động sản nói riêng và tình hình kinh tế thế giới nói chung phục hồi chậm, vì vậy khó khăn sẽ còn nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để Tổng công ty thu hút đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, phát triển thị trường mới và tiếp cận, lựa chọn đầu tư công nghệ theo hướng hợp lý, thân thiện môi trường. Trong đó, ưu tiên các dòng sản phẩm dành cho phân khúc nhà ở xã hội phù hợp chủ trương chính sách của Nhà nước và các dự án nhà ở thương mại giá từ 500 đến 600 triệu đồng/căn. Để bảo đảm mục tiêu phát triển lâu dài, hiện nay việc xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tổng công ty Viglacera trong năm 2012. Trong giai đoạn 2001 – 2010, toàn Tổng công ty có hơn 300 sáng kiến được áp dụng, làm lợi hơn 650 tỷ đồng. Hiện nay với nỗ lực thúc đẩy tiến trình triển khai các dự án phát triển các loại VLXD mới thay cho kết cấu tường của công trình như: kính tiết kiệm năng lượng, kính hộp, gạch block thủy tinh, vật liệu không nung, bê-tông khí chưng áp… việc nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất có ý nghĩa hàng đầu.

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 10% so với năm 2011, Viglacera đã xây dựng và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các đơn vị thực hiện ngay từ những tháng đầu năm.

Một là, triển khai hoàn thành cổ phần hóa Công ty mẹ – Tổng công ty theo đúng tiến độ.

Hai là, thực hiện tái cơ cấu, sắp xếp toàn diện đối với các đơn vị thành viên và công ty mẹ gồm cơ cấu tổ chức, nhân sự, phương án sản phẩm, thị trường, tài chính… nhằm định hướng hoạt động SXKD, phát huy tối đa thế mạnh của từng đơn vị và khả năng phối hợp trong các nhóm, lĩnh vực.

Ba là, ổn định hoạt động SXKD, giảm các tác động bất lợi đến hiệu quả SXKD. Trong đó, lĩnh vực vật liệu sẽ tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, chất lượng và dịch vụ. Phát triển các mẫu sản phẩm mới, thay thế sản phẩm nhập khẩu; đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao năng suất lao động, tiết giảm tiêu hao năng lượng và chi phí sản xuất… Lĩnh vực bất động sản: Tập trung phát triển các dự án trong phân khúc thị trường nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp, nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp, nhà ở sinh viên và các dự án nhà ở có quy mô, giá thành trung bình phù hợp túi tiền người thu nhập thấp. Lĩnh vực thương mại: Triển khai mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao hiệu quả hoạt động và thương hiệu Viglacera, trước mắt đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mi-an-ma, Lào, Cam-pu-chia.Bốn là, khảo sát và tìm cơ hội đầu tư ra nước ngoài, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, trước mắt triển khai tại thị trường Mi-an-ma, Lào.Năm là, thực hiện Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đào tạo và xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Tổng công ty và các đơn vị thành viên…

Theo Nhandan