Thứ ba,  06/06/2023

Đưa dịch vụ nông nghiệp tới tay nhà nông

Trong lễ phát động Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Thanh Vân đại diện cho khối doanh nghiệp cung ứng đã cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhà nông để hướng tới sự phát triển toàn diện và bền vững. Có thể khẳng định, sự đồng hành ấy đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể và thiết thực từ phía các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, vật tư nông nghiệp.

LSO-Trước kia, người nông dân phải ra các trung tâm, thị trấn, thị tứ mới có thể tiếp cận được với các dịch vụ nông nghiệp. Nhưng giờ đây, với sự nỗ lực của các doanh nghiệp cung ứng, nông dân không còn phải đỏ mắt đi tìm dịch vụ, mà các dịch vụ nông nghiệp đã từng bước tự tìm đến nhà nông, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới.
Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp dự trữ phân bón cung ứng cho sản xuất đông xuân 2012
Nếu như trước kia công tác cung ứng giống cây trồng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hầu hết là do Công ty cổ phần giống cây trồng Lạng Sơn đảm nhiệm, thì trong vài năm trở lại đây, dịch vụ cung ứng giống phát triển khá nhanh với sự vào cuộc của các doanh nghiệp và nhiều đại lý nhỏ lẻ. Điều này tạo cho nhà nông được tiếp cận với các dịch vụ giống ngày một đầy đủ hơn, chất lượng hơn với giá cả cạnh tranh. Nhưng mặt khác, công tác quản lý nhà nước về giống trên địa bàn tỉnh hiện nay còn rất hạn chế, nên khó có thể kiểm soát hết các mặt hàng đang lưu thông trên thị trường. Thời gian qua đã có lúc nhà nông lao đao vì giống không đảm bảo chất lượng. Để duy trì thị phần, nâng cao sức cạnh tranh của mình trên thị trường, Công ty cổ phần giống cây trồng đã có những cải tổ mạnh mẽ. Ông Phan Minh Hiệp, Giám đốc Công ty cho biết: công ty đã và đang nỗ lực tái cơ cấu theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng đại lý phân phối, tạo điều kiện để nông dân có thể tiếp cận dịch vụ một cách thuận tiện nhất. Đồng thời, Công ty không cung ứng dàn trải mà chú trọng tới các dòng sản phẩm nhất định như lúa lai LS1, các dòng ngô lai, đặc biệt là ngô lai nội có năng suất cao nhưng giá cả thấp hơn rất nhiều so với giống ngoại nhập. Mặt khác, công tác bình ổn giá cả, bảo hành chất lượng giống được thực hiện một cách nghiêm túc.
Nhờ những nỗ lực đó, trong vòng 1 năm trở lại đây, mặc dù giá giống trên địa bàn cả nước có xu hướng tăng cao, nhưng Công ty vẫn đảm bảo nguồn hàng để cung ứng với giá thành tương đối ổn định và chất lượng đảm bảo. Ngoài ra, sự liên kết với các cơ quan chuyên môn, đã góp phần quan trọng trong việc đưa các ứng dụng mới vào sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí giống cho nhà nông. Hiện tại, mạng lưới phân phối giống cây trồng đã lên tới trên 20 đại lý trong toàn tỉnh, nông dân được sử dụng dịch vụ giống tốt nhất, còn Công ty cũng giữ được thị phần, kinh doanh có hiệu quả. Vừa qua, với 3 tỷ đồng do UBND tỉnh phân bổ, Công ty đã dự trữ được hàng trăm tấn giống ngô, lúa các loại, đảm bảo cung ứng đủ cho sản xuất đông xuân.
Cũng gặp sự cạnh tranh từ nhiều phía và biến động thất thường của giá cả thế giới và trong nước, nhưng trong nhiều năm qua, giá phân bón trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được bình ổn và được đánh giá là một trong những địa phương có giá phân bón thấp nhất trong cả nước. Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp Lạng Sơn cho biết: để có đủ nguồn hàng, đảm bảo chất lượng, giá thành hạ để phục vụ nhân dân, Công ty đã vạch ra những chiến lược kinh doanh riêng, phân tích đúng tình hình thị trường để điều phối, xuất nhập hàng một cách hợp lý. Hiện tại, với trên 120 đại lý, 11 chi nhánh trong toàn tỉnh, hàng năm công ty cung ứng cho nhà nông trên 30.000 tấn phân bón các loại. Đặc biệt là trong vòng 2 năm trở lại đây, thông qua việc mở rộng loại hình dịch vụ như thuốc bảo vệ thực vật và giống cây trồng, Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc phát triển dịch vụ nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sau gần 9 năm cổ phần hóa, với những cải tổ mạnh mẽ, từ bờ vực phá sản, Công ty cổ phần vật tư nông nghiệp đã vững vàng khẳng định được vị thế của mình, góp phần quan trọng tạo ra được những dịch vụ tốt và ngày càng đầy đủ đến tận tay nhà nông.
Trong lễ phát động Lạng Sơn chung sức cùng cả nước xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Thanh Vân đại diện cho khối doanh nghiệp cung ứng đã cam kết tiếp tục đồng hành cùng nhà nông để hướng tới sự phát triển toàn diện và bền vững. Có thể khẳng định, sự đồng hành ấy đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể và thiết thực từ phía các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ, vật tư nông nghiệp.

Vũ Như Phong