Thứ tư,  07/06/2023

NATEXCO tiết kiệm trong sản xuất, nâng cao đời sống công nhân

Phân xưởng may hàng xuất khẩu của Công ty CP may III. Kiên trì phương châm: Hãy làm việc tốt hơn để cuộc sống tốt hơn nữa, những người lao động ở Tổng công ty CP dệt may Nam Định (NATEXCO) luôn động viên nhau hăng say lao động, vượt qua mọi khó khăn thách thức, ổn định sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống của người lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2011 đạt 850 tỷ đồng, tăng 13,5% so năm 2010. Người lao động có việc làm và thu nhập ổn định ở mức hơn ba triệu đồng/người/tháng.Chúng tôi đến Công ty CP may III đúng lúc đơn vị đang tập trung cao độ cho việc hoàn thiện lô hàng cuối năm 2011 xuất khẩu sang Nhật Bản. Tất cả các tổ đội lao động đều đăng ký thi đua vượt khoán doanh thu, bảo đảm chất lượng sản phẩm để lĩnh thưởng, Tổ trưởng Bùi Thị Hoài "bật mí" thu nhập bình quân trong tổ đạt hơn 3,6 triệu đồng/ người/tháng, mức lương này tuy chưa cao nhưng so mặt bằng chung ở Nam Định, chị em trong công ty...


Phân xưởng may hàng xuất khẩu của Công ty CP may III.

Kiên trì phương châm: Hãy làm việc tốt hơn để cuộc sống tốt hơn nữa, những người lao động ở Tổng công ty CP dệt may Nam Định (NATEXCO) luôn động viên nhau hăng say lao động, vượt qua mọi khó khăn thách thức, ổn định sản xuất, kinh doanh, từng bước nâng cao đời sống của người lao động. Giá trị sản xuất công nghiệp trong năm 2011 đạt 850 tỷ đồng, tăng 13,5% so năm 2010. Người lao động có việc làm và thu nhập ổn định ở mức hơn ba triệu đồng/người/tháng.

Chúng tôi đến Công ty CP may III đúng lúc đơn vị đang tập trung cao độ cho việc hoàn thiện lô hàng cuối năm 2011 xuất khẩu sang Nhật Bản. Tất cả các tổ đội lao động đều đăng ký thi đua vượt khoán doanh thu, bảo đảm chất lượng sản phẩm để lĩnh thưởng, Tổ trưởng Bùi Thị Hoài “bật mí” thu nhập bình quân trong tổ đạt hơn 3,6 triệu đồng/ người/tháng, mức lương này tuy chưa cao nhưng so mặt bằng chung ở Nam Định, chị em trong công ty có thể yên tâm làm việc, gắn bó với nhà máy. Công ty CP may III trước đây là xưởng máy khăn và may quần áo của NATEXCO được cổ phần hóa (CPH) từ năm 2010. Tập thể lãnh đạo công ty đã xây dựng chiến lược đầu tư đổi mới công nghệ; thay đổi cơ cấu sản phẩm làm ra những sản phẩm đặc trưng có giá trị kinh tế, phù hợp với trình độ, tay nghề của công nhân. Công ty đã chuyển hẳn sang may quần áo xuất khẩu sang các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đài Loan (Trung Quốc) và một số nước trong khối EU, họ đều là những khách hàng khó tính. Trên thực tế, công ty đã đáp ứng được mọi yêu cầu của đối tác cho nên thị trường ngày một mở rộng. Hiện, công ty đã có đơn đặt hàng đến hết quý I – 2012.

Phó Tổng giám đốc NATEXCO Ngô Quốc Nam cho biết: Sau những thăng trầm NATEXCO có bước đổi mới, sản xuất, kinh doanh ổn định, việc làm và đời sống người lao động từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức, sắp xếp lại sản xuất đơn vị gặp không ít khó khăn trở ngại vì đây là một doanh nghiệp lớn, có bề dày lịch sử lối làm ăn kiểu bao cấp còn hằn sâu trong nếp nghĩ, cách làm của người lao động. Lãnh đạo NATEXCO xác định quyết tâm phải đổi mới để tồn tại và phát triển, tập trung vào ba nhóm giải pháp cơ bản là: Đổi mới cơ chế quản lý gắn liền với đầu tư đổi mới công nghệ; giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng quy mô sản xuất theo hướng đưa công nghiệp dệt may về địa bàn nông thôn.

Theo đó, NATEXCO tập trung vào việc cơ cấu lại bộ máy quản lý theo hình thức công ty mẹ, công ty con trên cơ sở CPH, giao quyền tự chủ sản xuất, kinh doanh cho các đơn vị thành viên, tổng công ty kiểm soát nguồn vốn. Hiện đã có 11/14 đơn vị thành viên được CPH và đều hoạt động có hiệu quả mà Công ty CP may III là tiêu biểu. Khi được giao quyền tự chủ các “công ty con” đều tạo được sự chủ động trong quá trình sản xuất, kinh doanh từ việc huy động vốn đến đầu tư trang thiết bị, đổi mới công nghệ, tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường tạo nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động. Khẩu hiệu Năng suất, chất lượng, hiệu quả và thu nhập cao là mục tiêu phấn đấu của mỗi cán bộ, công nhân, viên chức Công ty CP may III. Từ đó tạo nên khí thế thi đua lao động sản xuất, hăng say ở NATEXCO. Hầu hết các đơn vị sản xuất, kinh doanh đều thực hiện khoán quản và thưởng doanh thu. Hằng tháng, mỗi đơn vị sản xuất lại lựa chọn 10 công nhân tiêu biểu có năng suất lao động và thu nhập cao để thưởng.

Để giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh, NATEXCO tập trung tiết kiệm năng lượng (TKNL) với những giải pháp đầu tư lắp đặt các thiết bị, giáo dục ý thức sử dụng điện tiết kiệm cho mọi người… Hiện, NATEXCO đã lắp đặt hoàn chỉnh các thiết bị TKNL cho hệ thống máy may tại các Công ty CP may II, III và IV; hệ thống máy sợi con tại Nhà máy sợi; nối dài các máy kéo sợi từ 400 cọc lên 500 cọc/máy để sử dụng hết công suất; thay toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng sợi đốt bằng đèn com-pắc. Thông qua tuyên truyền, đến nay, ý thức sử dụng TKNL đã trở thành việc làm thường xuyên của những người lao động, từ đó NATEXCO đã giảm từ 15 đến 20% chi phí năng lượng, trị giá hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Từ năm 2010 đến nay, NATEXCO đã thành lập sáu đơn vị may tại các huyện trong tỉnh, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn. Hướng đi này không chỉ đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương mà còn giúp cho NATEXCO giữ vững sản xuất, kinh doanh và ổn định việc làm cho người lao động khi lĩnh vực sản xuất chính là sợi, dệt gặp khó khăn trong những tháng cuối năm.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp trong quá trình đổi mới doanh nghiệp, năm 2011, NATEXCO tiếp tục có bước phát triển, sản xuất ổn định, hơn 5.500 lao động có việc làm và thu nhập ở mức hơn ba triệu đồng/ người/tháng, từng bước vươn lên đưa sản xuất công nghiệp về khu vực nông thôn, góp phần tích cực giải quyết việc làm và an sinh xã hội khu vực nông thôn ở tỉnh Nam Định.

Theo Nhandan