Thứ năm,  23/03/2023

Ngân hàng không được nhận vốn ủy thác từ cá nhân

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 04/2012/TT-NHNN quy định về nghiệp vụ nhận ủy thác và ủy thác của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.Theo đó, từ ngày 2-5, các ngân hàng không được nhận vốn ủy thác từ cá nhân. Các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính vi mô, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyền đem vốn đến ngân hàng ủy thác. Chỉ những ngân hàng được cấp phép nhận ủy thác, mới được tiến hành nghiệp vụ huy động vốn nói trên. Ngoài ra, NHNN cũng quy định dư nợ cho vay từ vốn ủy thác cũng phải được tính vào dư nợ tín dụng.PVCông ty cổ phần xi-măng Phú Thọ sản xuất 300 nghìn tấn sản phẩmNhờ đầu tư dây chuyền sản xuất xi-măng hiện đại, năm 2011, Công ty cổ phần xi-măng Phú Thọ sản xuất gần 130 nghìn tấn sản phẩm với doanh thu hơn 130 tỷ đồng. Năm 2012, công ty phấn đấu đạt sản lượng gần 300 nghìn tấn xi-măng và clanh-ke, doanh thu gần 300 tỷ đồng, tạo việc làm cho cán...

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 04/2012/TT-NHNN quy định về nghiệp vụ nhận ủy thác và ủy thác của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, từ ngày 2-5, các ngân hàng không được nhận vốn ủy thác từ cá nhân. Các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính vi mô, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được quyền đem vốn đến ngân hàng ủy thác. Chỉ những ngân hàng được cấp phép nhận ủy thác, mới được tiến hành nghiệp vụ huy động vốn nói trên. Ngoài ra, NHNN cũng quy định dư nợ cho vay từ vốn ủy thác cũng phải được tính vào dư nợ tín dụng.

PV

Công ty cổ phần xi-măng Phú Thọ sản xuất 300 nghìn tấn sản phẩm

Nhờ đầu tư dây chuyền sản xuất xi-măng hiện đại, năm 2011, Công ty cổ phần xi-măng Phú Thọ sản xuất gần 130 nghìn tấn sản phẩm với doanh thu hơn 130 tỷ đồng. Năm 2012, công ty phấn đấu đạt sản lượng gần 300 nghìn tấn xi-măng và clanh-ke, doanh thu gần 300 tỷ đồng, tạo việc làm cho cán bộ, công nhân viên.

28349.jpg

Vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất xi-măng tại công ty.

Tin và ảnh: TRỌNG CHÀM

Cảng Quy Nhơn đón tàu công-ten-nơ 2.000 TEUS

Sáng 10-3, Công ty TNHH MTV cảng Quy Nhơn và Viconship Quy Nhơn tổ chức đón tàu Saylemoon Rickers, quốc tịch CH quần đảo Ma-san của hãng tàu biển MSC, một trong những hãng tàu công-ten-nơ lớn nhất trên thế giới, có các tuyến vận tải đến tất cả các cảng biển ở khắp các châu lục.

Tàu Saylemoon Rickers, có chiều dài 196 m, rộng 27 m, với sức chở 2.000 TEUS (trọng tải 24.279 tấn). Đây là một trong những tàu chở công-ten-nơ lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Quy Nhơn làm hàng. Ngay sau khi tàu vào, Cảng đã bố trí phương tiện và công nhân để bốc xếp hàng hóa, giải phóng tàu trong thời gian sớm nhất. Việc Hãng MSC chính thức mở tuyến vận tải công-ten-nơ đến cảng Quy Nhơn chứng tỏ khu vực Nam Trung Bộ và Bình Định có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng công-ten-nơ.

PV

TP Hồ Chí Minh hỗ trợ các cơ sở sản xuất gạch thủ công ngừng hoạt động

UBND TP Hồ Chí Minh vừa phê duyệt kinh phí hơn 18 tỷ đồng hỗ trợ các cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công trên địa bàn quận 9 chấm dứt hoạt động và hỗ trợ cho người lao động của các cơ sở trên. Trên địa bàn quận 9, từ lâu tồn tại nhiều lò nung gạch thủ công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống người dân địa phương.

PV

Bạc Liêu xem xét thu hồi một số dự án “treo”

Theo Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch Bạc Liêu, từ năm 2008 đến nay, Bạc Liêu đã tiếp nhận và triển khai 93 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Trong đó, 60 dự án đã đăng ký vốn đầu tư 12.121 tỷ đồng và hơn 235 triệu USD. UBND tỉnh Bạc Liêu đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 83 dự án, tuy nhiên, hiện nay, toàn tỉnh mới có 33 dự án đã và đang triển khai, còn 50 dự án chưa triển khai. Nguyên nhân, do một số nhà đầu tư thiếu năng lực tài chính, đăng ký dự án để “dành đất”, một số dự án vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng…

UBND tỉnh chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến đầu tư – thương mại – du lịch, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường rà soát các dự án thuộc các lĩnh vực xây dựng đô thị, dự án phát triển nhà ở, thương mại, du lịch… xem xét xử lý thu hồi một số dự án “treo” kéo dài.

Theo Nhandan