Thứ hai,  28/11/2022

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm

Hiện nay, toàn tỉnh đã và đang dồn lực nhằm phòng, chống dịch bệnh gia súc và gia cầm xảy ra. Tuy nhiên, theo các cán bộ thú y, để phòng, chống dịch có hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt việc vệ sinh khử trùng chuồng trại, chủ động khai báo với chính quyền địa phương và ngành chuyên môn khi có dịch bệnh xảy ra.

LSO-Sau tháng 2, thời tiết chuyển mùa, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao – đây là môi trường lý tưởng để dịch bệnh trên gia súc và gia cầm phát triển. Trên thực tế, tuy chưa bùng phát thành dịch, nhưng thời gian qua, tại thôn Mỏ, xã Đồng Tân (Hữu Lũng), 9 con lợn của 3 hộ gia đình đã bị bệnh lở mồm long móng (LMLM). Không để dịch bệnh bùng phát, ngày 7/3 vừa qua, đại diện Sở NN&PTNT tỉnh đã xuống địa phương kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng, chống bệnh LMLM. Ngoài Hữu Lũng, cơ quan chức năng của tỉnh đã phối hợp cùng các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc và gia cầm.
Cơ quan chức năng tuyên truyền cho người dân xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng
biết cách phòng, chống cúm gia cầm
Ngay sau khi phát hiện, bệnh LMLM xuất hiện tại 3 hộ gia đình ở thôn Mỏ, xã Đồng Tân, UBND huyện Hữu Lũng đã chỉ đạo xã, thôn và các ngành chuyên môn thực hiện các bước theo qui trình dập dịch, đã tiêu hủy 9 con lợn, đồng thời tiến hành cấp phát thuốc và phun tiêu độc khử trùng chuồng trại trong thôn và trên địa bàn toàn xã. Đến nay, trên địa bàn huyện không phát sinh thêm ổ dịch mới. Ông Hoàng Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn yêu cầu chú trọng, tăng cường kiểm soát việc lưu thông buôn bán, vận chuyển gia súc vào địa phương, phát hiện xử lý kịp thời gia súc bị bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các đoàn thể và nhân dân tham gia giám sát dịch bệnh, tiếp tục tiêm phòng bổ sung vác-xin phòng bệnh LMLM cho đàn gia súc. Vận động các chủ hộ chăn nuôi tự mua hóa chất, vôi bột khử trùng chuồng trại. Cán bộ trưởng các phòng ban của huyện phụ trách xã, thị trấn thường xuyên bám sát cơ sở, đôn đốc chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi với mục tiêu không để dịch bệnh LMLM hay bệnh cúm gia cầm bùng phát.
Không chỉ Hữu Lũng, các địa phương khác đã và đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện mọi biện pháp nhằm phòng, chống dịch bệnh ở gia súc và gia cầm. Theo báo cáo của UBND tỉnh, thời gian qua, công tác phòng chống bệnh LMLM ở gia súc và bệnh cúm gia cầm đã được địa phương chú trọng với nhiều biện pháp đồng bộ. Hơn 2 tháng đầu năm, ngành thú y tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức tiêm phòng cho 8.200 lượt con trâu bò, 36,4 nghìn con lợn, 47,6 nghìn lượt gia cầm.
Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, tuy chưa có dịch, nhưng với trường hợp bệnh LMLM xuất hiện ở xã Đồng Tân thì nguy cơ lây lan của bệnh này là rất có thể xảy ra. Cơ quan thú y đang theo dõi nghiêm ngặt để có hướng xử lý nhanh, gọn nếu xảy ra dịch. Các vùng khác thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, trước áp lực dịch bệnh của một số tỉnh lân cận là Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên và đặc biệt là chu kỳ tái phát dịch ở gia súc cũng như gia cầm đã đến nên không biết chuyện gì sẽ đến trong thời gian tới. Với nguy cơ như vậy, ngành đã triển khai các biện pháp phòng bệnh một cách rất cụ thể. Đó là: tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở tỉnh lân cận, cũng như theo sát diễn biến trên các đàn gia súc, gia cầm của tỉnh nhà. Ngoài cán bộ ngành thú y túc trực tại các nơi những năm trước đã có dịch, chính quyền các xã phải thường xuyên theo dõi và nếu xảy ra ổ dịch phải báo ngay cho ngành thú y đến xác minh và xử lý. Người dân phát hiện các ổ dịch xảy ra trên địa bàn thì báo về cho chính quyền địa phương, hay báo cho các Trạm thú y để kịp thời xử lý, khoanh vùng. Ngoài việc tuyên truyền cho bà con nhân dân không nhập gia súc, gia cầm ở các địa phương đã có dịch, thì ngành và các địa phương như Hữu Lũng, Bắc Sơn, Đình Lập cần chỉ đạo các chốt chặn kiểm dịch thú y phải tăng cường kiểm tra các xe chở gia súc và gia cầm vào Lạng Sơn. Đồng thời cán bộ thú y huyện phải hướng dẫn các hộ chăn nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng xung quanh chuồng trại nhằm tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi.
Hiện nay, toàn tỉnh đã và đang dồn lực nhằm phòng, chống dịch bệnh gia súc và gia cầm xảy ra. Tuy nhiên, theo các cán bộ thú y, để phòng, chống dịch có hiệu quả, quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân, tuyên truyền để người dân thực hiện tốt việc vệ sinh khử trùng chuồng trại, chủ động khai báo với chính quyền địa phương và ngành chuyên môn khi có dịch bệnh xảy ra.

Trí Dũng