Thứ bảy,  10/04/2021

Kết quả thử nghiệm phác đồ điều trị bệnh sữa trên tôm hùm ở Khánh Hòa và Phú Yên

Chiều 27-6, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố kết quả thử nghiệm phác đồ điều trị bệnh sữa trên tôm hùm tại hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.Bệnh sữa trên tôm hùm xuất hiện tại các tỉnh miền trung từ cuối năm 2007 và bùng phát thành dịch từ năm 2008 gây thiệt hại lớn đối với người nuôi. Từ cuối tháng 2-2012 đến nay, bệnh sữa trên tôm hùm xuất hiện trở lại tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định. Riêng tại tỉnh Phú Yên có hơn 7.550 lồng trong số hơn 24 nghìn 200 lồng nuôi tôm hùm từ 6 đến 10 tháng tuổi bị bệnh, chủ yếu tôm thương phẩm làm chết gần 500 nghìn con, chiếm từ 20% đến 30% số lượng thả nuôi; trong đó nặng nhất là thị xã Sông Cầu với 7.000 lồng làm chết khoảng 390 nghìn con.Trước tình hình nói trên, từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6-2012, Cục Thú y phối hợp Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, Trường đại học Nha Trang, ngành thú y hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và các chuyên gia...
Chiều 27-6, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công bố kết quả thử nghiệm phác đồ điều trị bệnh sữa trên tôm hùm tại hai tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên.

Bệnh sữa trên tôm hùm xuất hiện tại các tỉnh miền trung từ cuối năm 2007 và bùng phát thành dịch từ năm 2008 gây thiệt hại lớn đối với người nuôi. Từ cuối tháng 2-2012 đến nay, bệnh sữa trên tôm hùm xuất hiện trở lại tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định. Riêng tại tỉnh Phú Yên có hơn 7.550 lồng trong số hơn 24 nghìn 200 lồng nuôi tôm hùm từ 6 đến 10 tháng tuổi bị bệnh, chủ yếu tôm thương phẩm làm chết gần 500 nghìn con, chiếm từ 20% đến 30% số lượng thả nuôi; trong đó nặng nhất là thị xã Sông Cầu với 7.000 lồng làm chết khoảng 390 nghìn con.

Trước tình hình nói trên, từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6-2012, Cục Thú y phối hợp Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3, Trường đại học Nha Trang, ngành thú y hai tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và các chuyên gia đầu ngành về thủy sản tiến hành thử nghiệm ba phác đồ điều trị. Vùng điều trị thực hiện tại một số hộ nuôi tôm hùm lồng nổi có tôm bị bệnh ở vùng nuôi Đầm Môn thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) và phường Xuân Đài thuộc thị xã Sông Cầu (Phú Yên). Kết quả thử nghiệm cho thấy, tỷ lệ tôm hùm sau khi điều trị có biểu hiện hết dấu hiệu lâm sàng là cao như: tôm có cơ bụng trong trở lại, lột xác được, khả năng hoạt động và bắt mồi trở lại bình thường.

Từ kết quả trên, Cục Thú y đưa ra kết luận trong điều trị tôm hùm cần dùng thuốc Oxytetraxylin 20% pha theo tỷ lệ 1 ml thuốc với 9 ml nước cất tiêm cho tôm với liều lượng 0,1 ml/100 gam tôm; kết hợp bổ sung thuốc bổ trợ nâng cao sức đề kháng của tôm cho hiệu quả tốt trong điều trị tôm hùm bị bệnh sữa. Cục Thú y cũng kiến nghị có thể dùng Doxycylin trộn với thức ăn cho tôm hùm, kết hợp thuốc bổ trợ nâng cao sức đề kháng của tôm. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền và tập huấn phác đồ điều trị và kỹ thuật tiêm tôm cho người nuôi; tăng cường giám sát vùng nuôi và báo cáo tình hình dịch bệnh theo hướng dẫn của Cục Thú y.

Theo Nhandan