Thứ bảy,  10/04/2021

Thu ngân sách 6 tháng đầu năm 2012 có nhiều kết quả tích cực

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tuy bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh diễn biến phức tạp ... nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ của các cấp, các ngành, tình hình thu ngân sách nhà nước ở nhiều địa phương có kết quả khả quan.Đồng Nai: Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 13.200 tỷ đồngTrong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt 13.200 tỷ đồng, bằng 48,4% dự toán và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2011. Ước thực hiện chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm là 4.556 tỷ đồng, đạt 46,2% dự toán và tăng 22,4% so với cùng kỳ. Theo bà Quách Ngọc Lan, Trưởng ban Kinh tế - ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, qua theo dõi công tác phân bổ, quản lý, điều hành và chấp hành chi ngân sách nhà nước cho thấy, về cơ bản đã bám sát dự toán được giao theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và tuân thủ các quy định về tài chính, ngân sách của...

Trong 6 tháng đầu năm 2012, tuy bối cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn, thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh diễn biến phức tạp … nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ của các cấp, các ngành, tình hình thu ngân sách nhà nước ở nhiều địa phương có kết quả khả quan.

Đồng Nai: Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 13.200 tỷ đồng

Trong 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt 13.200 tỷ đồng, bằng 48,4% dự toán và tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2011. Ước thực hiện chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm là 4.556 tỷ đồng, đạt 46,2% dự toán và tăng 22,4% so với cùng kỳ. Theo bà Quách Ngọc Lan, Trưởng ban Kinh tế – ngân sách Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Nai, qua theo dõi công tác phân bổ, quản lý, điều hành và chấp hành chi ngân sách nhà nước cho thấy, về cơ bản đã bám sát dự toán được giao theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh và tuân thủ các quy định về tài chính, ngân sách của Nhà nước; sử dụng kịp thời kinh phí dự phòng để ngăn ngừa và khắc phục thiên tai, dịch bệnh… Tuy nhiên, một số chỉ tiêu thu giảm như thu thuế doanh nghiệp 5 tháng đầu năm giảm gần 1.586 tỷ đồng; thu phí và lệ phí đạt hơn 5%, thu thuế nhà đất, sử dụng đất phi nông nghiệp đạt hơn 7%. Để việc thu, chi ngân sách đạt hiệu quả, Ban Kinh tế – ngân sách đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh tập trung đối với những lĩnh vực thu đạt thấp để có biện pháp chống thất thu, khai thác nguồn thu ngân sách đúng quy định, hỗ trợ các huyện có số thu đạt thấp; đồng thời đẩy nhanh tiến độ giải ngân cho các khoản chi sự nghiệp.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Thu ngân sách đạt 60,2% dự toán

Bà Rịa- Vũng Tàu có tổng thu ngân sách nhà nước cao
nhờ vào sự phát triển năng động của kinh tế cảng- biển (Ảnh: K.V)

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu 6 tháng đầu năm ước đạt 61.725 tỷ đồng, bằng 60,2% dự toán và tăng 14% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong đó, thu từ dầu khí đạt 39.874 tỷ đồng, tăng 25,5%; thu nội địa đạt 11.781 tỷ đồng, tăng 4,6%; thu thuế xuất nhập khẩu đạt 9.850 tỷ đồng, bằng 90,4%, so với cùng kỳ 2011.

Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu luôn là địa phương có số thu ngân sách đứng thứ 2 cả nước, sau TP.HCM.

Theo ông Võ Ngọc Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, tổng chi ngân sách của địa phương này 6 tháng đầu năm ước khoảng 4.251 tỷ đồng, tăng 25,5%; tổng vốn đầu tư phát triển khoảng 16.478 tỷ đồng, tăng 19,58%, so với cùng kỳ. Các mặt quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; văn hóa, chính sách an sinh xã hội được quan tâm…

Đặc biệt, công tác cải cách hành chính được thực hiện tốt. Hiện toàn bộ 21 đơn vị trong tỉnh ứng dụng văn phòng điện tử đều hoạt động tốt. Cơ chế một cửa liên thông tại 82 xã, phường được duy trì đối với các lĩnh vực: đất đai, xây dựng, tư pháp, chính sách- xã hội, hành chính thông thường.

Cũng theo ông Võ Ngọc Minh, định hướng của Bà Rịa- Vũng Tàu là phát triển kinh tế cảng biển và du lịch, hướng tới trở thành Thành phố cảng. Hiện địa phương này có 53 cảng lớn, nhỏ. Tuy nhiên, hệ thống cảng còn chia nhỏ; kết cấu hạ tầng giao thông còn yếu kém, chưa thuận tiện, nên tàu hàng ra vào cảng hiện còn hạn chế, chưa có nhiều hàng hóa thông qua cảng.

Tây Ninh: Tổng thu ngân sách nhà nước đạt tiến độ

Theo Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm 2012, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh thực hiện được gần 2.329 tỷ đồng, đạt 51,75% dự toán, tăng 12,45% so với cùng kỳ.

Về thu nội địa, có 1/14 khoản thu hoàn thành và vượt dự toán là thu khác ngân sách đạt 106,52%, tăng 102,98% so cùng kỳ. Có 7/14 khoản thu đạt khá, trên 50% so với dự toán, gồm thu từ doanh nghiệp nhà nước trung ương, thu từ doanh nghiệp nhà nước địa phương, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thu phí và lệ phí, thu tiền cho thuê mặt đất và thu tại xã.

Có 4/14 khoản thu đạt xấp xỉ mức trung bình so với dự toán, gồm thu từ khu vực công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh, thu lệ phí trước bạ, thu thuế bảo vệ môi trường, thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Có 2/14 khoản thu đạt rất thấp so với dự toán, gồm thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thu tiền sử dụng đất.

Thu thuế xuất nhập khẩu: 183,008 tỷ đồng, đạt 61% dự toán, tăng 20,66% so với cùng kỳ. Chủ yếu là do số lượng hàng hoá nhập khẩu lớn, các mặt hàng nhập khẩu từ Campuchia có thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% như: gỗ cao su, hàng nông sản, khí CO2 hoá lỏng, giấy tự dính. Ngoài ra, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã làm thủ tục nhập khẩu máy móc thiết bị đầu tư tạo tài sản cố định với giá trị lớn.

Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đánh giá, nhìn chung trong 6 tháng đầu năm 2012, tổng thu ngân sách đạt kết quả theo tiến độ, cân đối được nhiệm vụ chi theo dự toán giao, đảm bảo được các nhu cầu chi theo dự toán về đầu tư xây dựng cơ bản và chi thường xuyên; trong chi thường xuyên đã đảm bảo các nhu cầu chi theo chủ trương của tỉnh về thăm hỏi các đối tượng chính sách vào dịp tết Nguyên đán, chi trả tiền lương mới theo Nghị định số 31 và Nghị định số 34 của Chính phủ và các nhiệm vụ đột xuất khác…

Long An:Thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm đạt 44,9%

Tỉnh Long An thực hiện thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm 2012: 2.088 tỷ đồng, đạt 44,9% so dự toán trung ương, đạt 44,28% so dự toán HĐND tỉnh giao, đạt 42,4% dự toán phấn đấu, bằng 93,3% so cùng kỳ năm 2011. Trong đó, thu nội địa là 1.718 tỷ, đạt 43,72% so dự toán trung ương, đạt 42,95% so dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Thu xuất nhập khẩu là 370 tỷ đồng, đạt 51,75% so với dự toán trung ương và dự toán Hội đồng nhân dân tỉnh giao, bằng 101,9% so cùng kỳ năm 2011.

Như vậy, tổng thu ngân sách nhà nước có cả hoạt động xổ số kiến thiết là 2.502 tỷ đồng, đạt 47,52% dự toán Hội đồng nhân dân giao, đạt 45,45% dự toán phấn đấu, bằng 96,7% so cùng kỳ năm 2011.

Qua thu ngân sách 6 tháng đầu năm cho thấy, tình hình kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo, điều hành toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm của Uỷ ban nhân dân tỉnh, các ngành, địa phương có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn, tích cực triển khai nghị quyết của Chính phủ, của Uỷ ban nhân dân tỉnh về nhiệm vụ 2012 và đã đạt được những kết quả tích cực, lạm phát được kiềm chế ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo.

Tuy nhiên các lĩnh vực có tỷ trọng cao trong cơ cấu thu ngân sách nhà nước đều đạt tỷ lệ thấp, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, một số lĩnh vực có dấu hiệu ngưng trệ, đặc biệt là các doanh nghiệp có gắn kết với hoạt động kinh doanh bất động sản, đầu tư xây dựng, mặt khác sức mua của thị trường giảm, sản phẩm tiêu thụ chậm, giá sản phẩm xuất khẩu, gia công không cao. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu cũng bị ảnh hưởng do những biến động về kinh tế và tài chính của thế giới, khu vực. Đây là các nguyên nhân đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách trong những tháng đầu năm.

Theo Dangcongsan.vn