Thứ ba,  11/05/2021

Vật tư cho sản xuất vụ mùa: Nguồn cung tăng, giá ổn định

LSO-Vụ mùa năm nay đã có thêm khá nhiều doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Điều này tạo điều kiện cho nhà nông có thể lựa chọn loại hình dịch vụ tốt và phù hợp nhất với mình. Trong khi đó giá VTNN hiện nay vẫn cơ bản giữ nguyên so với vụ xuân, một số mặt hàng dao động tăng nhẹ ở mức khoảng 5%. Xuất phân bón từ tổng kho VTNN đến các đại lý để cung ứng cho sản xuấtHàng năm, nhu cầu về giống lúa bao thai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ước chừng khoảng 120- 150 tấn. Để đáp ứng nhu cầu trên, từ vụ mùa năm trước, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn đã triển khai sản xuất giống, tuy nhiên do thời tiết không thuận lợi nên lượng thu hoạch được không nhiều. Theo kế hoạch của Công ty, trong vụ mùa sẽ cung ứng khoảng 200 tấn giống lúa các loại, trong đó giống bao thai khoảng 120 tấn, nhưng do mất mùa, nên lượng bao thai cung ứng chỉ được 67 tấn. Tuy vậy điều đáng mừng là...

LSO-Vụ mùa năm nay đã có thêm khá nhiều doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Điều này tạo điều kiện cho nhà nông có thể lựa chọn loại hình dịch vụ tốt và phù hợp nhất với mình. Trong khi đó giá VTNN hiện nay vẫn cơ bản giữ nguyên so với vụ xuân, một số mặt hàng dao động tăng nhẹ ở mức khoảng 5%.

Xuất phân bón từ tổng kho VTNN đến các đại lý để cung ứng cho sản xuất
Hàng năm, nhu cầu về giống lúa bao thai trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ước chừng khoảng 120- 150 tấn. Để đáp ứng nhu cầu trên, từ vụ mùa năm trước, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn đã triển khai sản xuất giống, tuy nhiên do thời tiết không thuận lợi nên lượng thu hoạch được không nhiều. Theo kế hoạch của Công ty, trong vụ mùa sẽ cung ứng khoảng 200 tấn giống lúa các loại, trong đó giống bao thai khoảng 120 tấn, nhưng do mất mùa, nên lượng bao thai cung ứng chỉ được 67 tấn. Tuy vậy điều đáng mừng là hiện nay trên địa bàn đã có khá nhiều các đơn vị trong và ngoài tỉnh tham gia cung ứng giống. Theo thống kê sơ bộ, vụ này có tới 8 doanh nghiệp tham gia kinh doanh giống cây trồng nông nghiệp tại Lạng Sơn. Do đó nhu cầu về giống lúa bao thai vẫn được đảm bảo, trong khi đó giá thành chỉ tăng nhẹ so với năm trước, ở mức dưới 5%.
Ông Đinh Trọng Cửu, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giống cây trồng Lạng Sơn cho biết: các loại giống lúa khác Công ty vẫn đảm bảo cung ứng đầy đủ theo kế hoạch, giá không đổi so với vụ xuân. Riêng giống ngô, Công ty đã chuẩn bị được 70 tấn, trong đó vẫn tiếp tục đưa một số giống ngô nội có giá thành rẻ, tiềm năng năng suất cao như LVN10, GS8…vào cung ứng trên thị trường. Ông Nguyễn Thanh Vân, Giám đốc Công ty Cổ phần VTNN Lạng Sơn cho biết: về phân bón, trong vụ mùa Công ty xây dựng kế hoạch cung ứng khoảng 13.000 tấn, hiện nay đang tiến hành nhập kho. Về giá cả, theo xu hướng chung, giá phân bón có tăng, nhưng cũng chỉ ở mức dưới 5%. Mức tăng này được đánh giá là thấp hơn nhiều so với biến động chung trong cả nước. Trên thực tế, nhờ chiến lược kinh doanh và chủ động dự trữ nguồn hàng trong hơn chục năm trở lại đây, giá phân bón của Công ty Cổ phần VTNN luôn thấp hơn so với mặt bằng chung. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhà nông giảm chi phí sản xuất đầu vào.
Ngoài ra, thêm một tín hiệu đáng mừng là ngoài phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, Công ty Cổ phần VTNN chính thức tham gia cung ứng giống trong vụ này với kế hoạch khoảng 100 tấn các loại. Với hệ thống 11 chi nhánh tại 11 huyện, thành phố và trên 120 đại lý phân bố tại các xã trong tỉnh đảm bảo cung ứng vật tư đến tận tay nhà nông. Việc các Trạm bảo vệ thực vật và khuyến nông tham gia cung ứng vật tư không phải là việc mới nhưng diện triển khai ngày càng rộng hơn. Hầu hết các trạm bảo vệ thực vật hiện nay đều có quầy thuốc cung ứng thuốc, trong khi đó một số trạm khuyến nông đã triển khai công tác cung ứng giống. Việc các đơn vị chuyên môn tham gia vào quá trình cung ứng giống đảm bảo cho nhà nông được hưởng dịch vụ một cách đầy đủ nhất, bao gồm cả tư vấn, hướng dẫn sử dụng. Ông Nguyễn Công Bình, Giám đốc Trung tâm khuyến nông cho biết: không chỉ ở các trạm, mà hiện nay ở một số nơi như Văn Lãng, Tràng Định, Bình Gia, nhân viên khuyến nông cũng trở thành một đầu mối cung ứng vật tư nông nghiệp đáng tin cậy cho nông dân.

Nhìn một cách tổng thể, trong vụ mùa năm nay, nguồn cung vật tư nông nghiệp rất dồi dào, nhà nông có nhiều sự chọn lựa và giá cả các loại vật tư cũng khá ổn định. Tuy nhiên, việc nhiều đơn vị tham gia cung ứng vật tư nông nghiệp cũng đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường công tác kiểm tra để đảm bảo chất lượng. Ông Nguyễn Đức Việt, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết: triển khai các văn bản chỉ đạo của tỉnh và của trung ương, ngành NN&PTNT cũng như các huyện, thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra để đánh giá, phân loại và quản lý chất lượng của các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN. Kết quả được công bố công khai tại các xã, căn cứ vào đó, người nông dân có thể lựa chọn, sử dụng vật tư của cơ sở đáng tin cậy, đảm bảo hiệu quả trong sản xuất.

Vũ Như Phong