Chủ nhật,  11/04/2021

Sản xuất công nghiệp: Gặp khó do thị trường tiêu thụ chậm

Hy vọng cùng với sự giúp đỡ tích cực từ các cấp chính quyền, các ngành chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp cũng chủ động, sáng tạo tìm giải pháp vượt khó để duy trì và đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra trong năm 2012.

LSO-Theo báo cáo của Sở Công thương, trong 6 tháng đầu năm 2012, giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1.714 tỷ đồng, tăng 0,17% so với cùng kỳ 2011. Trong đó công nghiệp khai thác mỏ đạt 459,4 tỷ đồng, giảm 5,1%; công nghiệp chế biến đạt 761,1 tỷ đồng, giảm 2,93%; sản xuất và phân phối điện, ga, nước là 493 tỷ đồng, tăng 11,46%. Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu giảm như: xi măng 160 nghìn tấn, giảm 22,1% so với cùng kỳ năm 2011; than sạch 292 nghìn tấn, giảm 4,3%; điện sản xuất 416 triệu Kwh, giảm 1,6%; đá các loại 970 nghìn m3, giảm 24,3%; gạch các loại đạt 60 triệu viên, giảm 30,5%…
Khai thác than ở mỏ than Na Dương
Có thể thấy, chỉ số sản xuất công nghiệp thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2011, trong đó, một số sản phẩm công nghiệp chính của tỉnh như xi măng, than, gạch đều giảm. Mức tiêu thụ sản phẩm trên thị trường chậm khiến nhiều doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, có đơn vị gần như ngừng sản xuất (doanh nghiệp sản xuất gạch, đá). Thêm vào đó, giá nguyên vật liệu, điện, xăng, dầu (trong quý I) đều tăng cao đã làm cho chi phí sản xuất tăng, buộc các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phải giữ giá sản phẩm, đây cũng là nguyên nhân khiến sản phẩm sản xuất ra chưa cạnh tranh được trên thị trường. Ví dụ cụ thể nhất là sản phẩm xi măng Đồng Bành, trong thời gian qua, nhà máy đã sản xuất được 75 nghìn tấn nhưng mới chỉ tiêu thụ được khoảng 60 nghìn tấn. Chính vì vậy mà theo tính toán dự ước, lỗ kế hoạch năm 2012 của nhà máy vào sẽ vào khoảng 180 tỷ đồng.
Theo ông Vũ Hồng Thủy – Giám đốc Sở Công thương, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, ngành đang thực hiện rà soát các mặt hàng công nghiệp có khả năng hoàn thành kế hoạch, tập trung đẩy nhanh tiến độ sản xuất, trong đó ưu tiên những mặt hàng có lợi thế về xuất khẩu và thị trường tiêu thụ trong nước. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm có đầu ra hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch, bù đắp phần thiếu hụt của sản phẩm sản xuất gặp khó khăn.Tăng cường hoạt động khuyến công để cơ sở sản xuất công nghiệp và thủ công nghiệp thu hút lao động thúc đẩy sản xuất phát triển. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh, ngành ngân hàng cũng đang tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp vay vốn sản xuất, nhất là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất ra sản phẩm. Trong đó, lãi suất cho vay thấp nhất ở một số ngân hàng đã giảm xuống còn 12%/năm.
Hy vọng cùng với sự giúp đỡ tích cực từ các cấp chính quyền, các ngành chức năng, các đơn vị, doanh nghiệp cũng chủ động, sáng tạo tìm giải pháp vượt khó để duy trì và đẩy mạnh sản xuất, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch chỉ tiêu đề ra trong năm 2012.

Trí Dũng