Thứ bảy,  22/01/2022

Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác kinh tế và tư pháp

Tiếp tục chương trình làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản T.Hi-rô-nô-bu và Bộ trưởng Tư pháp T.Ma-cô-tô. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các kết quả hỗ trợ và hợp tác của Tòa án Tối cao Nhật Bản trong 15 năm qua trong khuôn khổ dự án JICA đã góp phần nâng cao năng lực cho các cơ quan Tòa án Việt Nam trên nhiều phương diện, phù hợp với các yêu cầu cải cách tư pháp của Việt Nam.Việt Nam mong muốn Tòa án Tối cao Nhật Bản cùng với Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự - kinh tế, pháp luật tố tụng và đào tạo thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư, nhất là đội ngũ luật sư công đủ khả năng đại diện cho Chính phủ tham gia giải quyết các tranh chấp quốc tế. Việt Nam đề xuất các cơ quan tư pháp của hai nước tăng cường hợp tác trong công tác tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại...

Tiếp tục chương trình làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp Chánh án Tòa án Tối cao Nhật Bản T.Hi-rô-nô-bu và Bộ trưởng Tư pháp T.Ma-cô-tô. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, các kết quả hỗ trợ và hợp tác của Tòa án Tối cao Nhật Bản trong 15 năm qua trong khuôn khổ dự án JICA đã góp phần nâng cao năng lực cho các cơ quan Tòa án Việt Nam trên nhiều phương diện, phù hợp với các yêu cầu cải cách tư pháp của Việt Nam.

Việt Nam mong muốn Tòa án Tối cao Nhật Bản cùng với Bộ Tư pháp Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật dân sự – kinh tế, pháp luật tố tụng và đào tạo thẩm phán, kiểm sát viên và luật sư, nhất là đội ngũ luật sư công đủ khả năng đại diện cho Chính phủ tham gia giải quyết các tranh chấp quốc tế. Việt Nam đề xuất các cơ quan tư pháp của hai nước tăng cường hợp tác trong công tác tương trợ tư pháp về dân sự, thương mại và hình sự trong bối cảnh các giao dịch dân sự và thương mại giữa hai nước ngày càng tăng. Phía Nhật Bản mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác lâu dài giúp Việt Nam hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ nước ta đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Nippon Keidanren) H.Y-ô-nê-cư-ra. Chủ tịch Y-ô-nê-cư-ra cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Nhật Bản sự ủng hộ chân tình sau trận động đất, sóng thần hồi tháng 3-2011, đồng thời cho rằng quan hệ giữa chính phủ và nhân dân hai nước sẽ ngày càng bền chặt qua những khó khăn, thách thức như vậy. Ông Y-ô-nê-cư-ra bày tỏ mong muốn đóng góp cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Việt Nam thông qua thúc đẩy tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và đối tác Việt Nam. Ông hy vọng thông qua chuyến thăm của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ hiểu rõ hơn các nhu cầu của Việt Nam trong hợp tác phát triển kinh tế. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản làm ăn tại Việt Nam và cho biết, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đã kinh doanh thành công tại Việt Nam. Ông cũng đề nghị Keidanren tăng cường hợp tác, thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam và tham gia tích cực hoạt động kỷ niệm Năm Hữu nghị Việt – Nhật 2013 nhân dịp 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rời Tô-ki-ô lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản.

Theo Nhandan