Thứ sáu,  15/10/2021

Bộ đội biên phòng tích cực chống buôn lậu, góp phần bình ổn thị trường

BĐBP Quảng Trị kiểm kê số hàng lậu bị bắt giữ (Nguồn: baobienphong) - Những năm qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã thực hiện tốt công tác phối hợp có hiệu quả với các địa phương, các cơ quan chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; góp phần ổn định hình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội và bình ổn thị trường. Triển khai thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, những năm qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã chủ động phối hợp với các lực lượng, nhất là lực lượng quản lý thị trường kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý những đường dây, tổ chức buôn lậu có quy mô lớn, xuyên quốc gia trên các tuyến trọng điểm như buôn lậu đường ở An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang; chống buôn lậu thuốc lá ngoại, than, quặng, gia cầm tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Kiên Giang,… Theo số liệu của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, từ năm 1997, các đơn vị bộ đội biên phòng đã phát hiện, bắt giữ 23.511...

BĐBP Quảng Trị kiểm kê số hàng lậu bị bắt giữ
(Nguồn: baobienphong)

– Những năm qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã thực hiện tốt công tác phối hợp có hiệu quả với các địa phương, các cơ quan chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại; góp phần ổn định hình hình an ninh, trật tự và an toàn xã hội và bình ổn thị trường.

Triển khai thực hiện nhiệm vụ đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, những năm qua, lực lượng bộ đội biên phòng đã chủ động phối hợp với các lực lượng, nhất là lực lượng quản lý thị trường kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý những đường dây, tổ chức buôn lậu có quy mô lớn, xuyên quốc gia trên các tuyến trọng điểm như buôn lậu đường ở An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang; chống buôn lậu thuốc lá ngoại, than, quặng, gia cầm tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Kiên Giang,…

Theo số liệu của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, từ năm 1997, các đơn vị bộ đội biên phòng đã phát hiện, bắt giữ 23.511 vụ với 31.816 đối tượng và 3.401 phương tiện vận chuyển hàng hóa qua biên giới; trong đó, khởi tố hình sự 67 vụ với 14.435 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 11.776 vụ với 17.105 đối tượng; tổng giá trị hàng hóa bị phát hiện và xử lý khoảng 420,125 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong hai năm 2010-2011, lực lượng bộ đội biên phòng đã phát hiện và bắt giữ, xử lý 3.725 vụ với 4.504 đối tượng, 123 phương tiện, tang vật gồm 192.844 tấn than, 10.681 tấn quặng, 109.239 tấn đường, 2.395.110 bao thuốc lá ngoại, 31.573 kg lá thuốc lá, 568.015 lít xăng dầu, 1,65 tấn pháo và nhiều hàng hóa khác.

Bên cạnh đó, để tăng cường phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, lực lượng bộ đội biên phòng và lực lượng quản lý thị trường đã có sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình thực hiện. Cụ thể, đã phối hợp tham gia xây dựng Công ước khung, Nghị định thư chống buôn bán bất hợp pháp sản phẩm thuốc lá ở khu vực biên giới và các địa bàn trọng điểm. Ngoài ra, lực lượng bộ đội biên phòng cũng tổ chức, tham gia nhiều đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc nhập lậu đồ chơi trẻ em, rượu ngoại… ở các địa bàn trọng điểm. Phối hợp chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về những quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn, hậu quả, tác hại của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Từ đó, đã góp phần bừng bước tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân khu vực biên giới không tiếp tay cho buôn lậu.

Những kết quả trên trong công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại của lực lượng bộ đội biên phòng rất khích lệ. Tuy vậy, cũng còn một số tồn tại cần sớm khắc phục, đó là: việc phối hợp bắt giữ, xử lý đối với các tổ chức, đường dây buôn lậu lớn hiệu quả chưa cao, nhất là các vụ có quy mô xuyên quốc gia. Một số đơn vị còn buông lỏng quản lý để một số cán bộ thoái hóa biến chất móc nối, tiếp tay cho buôn lậu. Trang bị phương tiện kỹ thuật, công cụ hỗ trợ của các lực lượng chức năng còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu trước những phương thức, thủ đoạn buôn lậu ngày càng tinh vi. Kinh nghiệm, năng lực, trình độ chuyên môn của các lực lượng chưa thật sự đồng đều, các văn bản pháp luật chưa được cập nhật kịp thời, nên khi xử lý còn nhiều vướng mắc, lúng túng.

Nhiều ý kiến cho rằng, tình trạng buôn lậu và gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn, phương thức tinh vi hơn, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác phát hiện, bắt giữ và xử lý. Buôn lậu với quy mô, số lượng lớn được dự báo sẽ tập trung chủ yếu ở vùng biên giới các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Kiên Giang,… với hàng hóa xuất lậu là các loại có giá trị kinh tế cao như xăng dầu, đường, các loại khoáng sản, động thực vật quý hiếm. Ngoài ra, hoạt động vận chuyển trái phép ngoại tệ, kim loại quý, tiền giả qua biên giới cũng sẽ diễn biến phức tạp.

Để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng trên, theo Thiếu tướng Nguyễn Sinh Xô, Cục trưởng Cục Phòng chống tội phạm ma túy – Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, lực lượng bộ đội biên phòng tiếp tục phối hợp với lực lượng quản lý thị trường thực hiện tốt quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại ở khu vực biên giới. Kịp thời phát hiện những phương thức, thủ đoạn mới của đối tượng, chủ động đề xuất các giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh; nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công thương tham mưu cho Chính phủ ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là những quy định về hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, những quy định cụ thể về hàng hóa tạm nhập tái xuất để tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng phòng, chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại hiệu quả; tăng cường phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật những tác hại của việc buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới không tiếp tay cho tội phạm và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua các tuyến biên giới; tiếp tục kiện toàn tổ chức, nghiên cứu xây dựng các dự án trang bị phương tiện kỹ thuật, nâng cao năng lực pháp luật, nghiệp vụ điều tra cho lực lượng chống buôn lậu; tập trung phát hiện những mặt hàng liên quan đến môi trường sinh thái, hàng hóa mang tính chiến lược gây lũng đoạn thị trường trong nước…

Theo Dangcongsan.vn