Thứ tư,  08/12/2021

Đào Mẫu Sơn được mùa, được giá

LSO-Thời điểm hiện nay, người Dao ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình đang bước vào mùa thu hoạch đào với niềm vui được mùa, được giá. Giá đào được thu mua tận gốc từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây. Người dân ở xã Mẫu Sơn thu hoạch đàoĐào Mẫu Sơn nổi tiếng từ lâu trong cả nước với màu sắc và hương vị rất riêng. Đào có màu xanh trắng, vị ngọt lịm mà lại giòn tan, có mùi thơm dịu đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng. Mấy năm gần đây, sản lượng cũng như hiệu quả kinh tế thu được từ cây đào đều ổn định nên trong xã hầu như nhà nào cũng trồng vài chục đến vài trăm gốc. Theo đánh giá của bà con, đào là loại cây dễ trồng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, tuổi thọ trung bình cao, lại không tốn công chăm bón. Nhận thấy ưu thế đó, những năm qua, người dân trong xã đã không ngừng tăng diện tích trồng đào. Anh Triệu Chằn Học, thôn Khuổi Lầy - một trong số hộ trồng nhiều...

LSO-Thời điểm hiện nay, người Dao ở xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình đang bước vào mùa thu hoạch đào với niềm vui được mùa, được giá. Giá đào được thu mua tận gốc từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây.
Người dân ở xã Mẫu Sơn thu hoạch đào
Đào Mẫu Sơn nổi tiếng từ lâu trong cả nước với màu sắc và hương vị rất riêng. Đào có màu xanh trắng, vị ngọt lịm mà lại giòn tan, có mùi thơm dịu đặc trưng nên được thị trường rất ưa chuộng. Mấy năm gần đây, sản lượng cũng như hiệu quả kinh tế thu được từ cây đào đều ổn định nên trong xã hầu như nhà nào cũng trồng vài chục đến vài trăm gốc. Theo đánh giá của bà con, đào là loại cây dễ trồng, phát triển tốt, ít sâu bệnh, tuổi thọ trung bình cao, lại không tốn công chăm bón. Nhận thấy ưu thế đó, những năm qua, người dân trong xã đã không ngừng tăng diện tích trồng đào. Anh Triệu Chằn Học, thôn Khuổi Lầy – một trong số hộ trồng nhiều đào của thôn phấn khởi cho biết: “Nhà mình trồng được 400 gốc đào, từ đầu vụ đến nay đã bán được hơn 5 tạ với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/kg”. Theo anh Học, chưa có năm nào đào lại được mùa, được giá như năm nay. “Mọi năm cũng từng ấy gốc đào, gia đình mình chỉ thu được 3 đến 4 tạ, với giá bán từ 7.000 đến 10.000 đồng chỉ thu về được khoảng 3 triệu đồng. Còn năm nay, gia đình mình thu hoạch đến cuối vụ chắc chắn được trên 1 tấn quả. Với giá cả ổn định như hiện tại, vụ đào năm nay thu về 15 đến 20 triệu đồng”.
Không riêng gia đình anh Học, hàng chục hộ trồng đào ở xã Mẫu Sơn cũng rất phấn khởi khi nhắc đến năng suất và giá đào thời điểm này. Theo bà con, giá đào năm nay tăng cao, nếu giữ ổn định ở mức này thì thu nhập từ cây đào cao hơn tất cả các loại cây trồng khác (cam, quýt, mận) trên cùng thửa đất. Anh Triệu Chằn Quang ở thôn Khuổi Tẳng cho biết: “Nhà mình có 200 gốc đào trồng được 4 năm rồi, năm nay đào được mùa, quả lại to (7 đến 8 quả/kg). Mấy hôm nay đào được giá nên cả gia đình tranh thủ hái đào bán hết được 6 tạ với giá 18.000 đồng tại vườn, thu về gần 12 triệu đồng. Nhờ nguồn thu từ vườn đào, mà mình có tiền mua quần áo, sách vở cho con đi học, có tiền mua phân bón cho các loại cây trồng khác, mua được nhiều giống cây ăn quả mới để trồng và đầu tư vào chăn nuôi”. Từ một hộ nghèo trong xã, giờ đây gia đình anh đã từng bước làm giàu bền vững bằng mô hình kinh tế vườn rừng.

Theo số liệu của UBND xã Mẫu Sơn, hiện diện tích trồng đào ở xã Mẫu Sơn còn rất khiêm tốn, khoảng 30 ha. Ước tính sản lượng năm nay gần 40 tấn quả thương phẩm. Hiệu quả kinh tế từ công cây đào góp phần làm thay đổi đời sống, vật chất cũng như tinh thần của bà con. Tin rằng, với bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng như hiện nay, bà con trong xã sẽ tiếp tục có những biện pháp tích cực để duy trì và phát triển cây đào để tiếp tục phát huy được tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương.

Hoàng Văn Hương