Thứ sáu,  17/09/2021

Bắc Sơn: Trong vòng vây tai xanh

chăn nuôi trong “vòng vây” của dịch.

LSO-Dọc quốc lộ 1B, dịch tai xanh ở lợn đã xuất hiện trên địa bàn huyện Văn Quan, mới đây Bình Gia cũng đã phát hiện triệu chứng điển hình của bệnh này trên đàn lợn. Trong khi đó diễn biến dịch trên địa bàn Hữu Lũng đang có chiều hướng phức tạp. Nhìn vào bản đồ dịch, có thể thấy Bắc Sơn đang nằm giữa “vòng vây”.
Cán bộTrạm thú y Bắc Sơn cập nhật thông tin về dịch tai xanh
để xây dựng phương án ngăn chặn hiệu quả nhất
Bắc Sơn phân tích: Hữu Lũng là địa phương phát triển chăn nuôi khá mạnh, trong những năm gần đây, ngoài nguồn giống nhập từ các tỉnh phía xuôi, một số xã thường nhập con giống từ huyện giáp ranh, Hữu Lũng. Mới đây nhất, trên địa bàn huyện Bình Gia, triệu chứng điển hình của dịch tai xanh đã xuất hiện, trên bản đồ, dịch tai xanh bao quanh Bắc Sơn. Không chỉ đối mặt với nguy cơ xâm nhiễm, nguy cơ bùng phát dịch cũng thường trực đối với địa phương này.
10.0pt;”>, từ cuối tháng 2, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên địa bàn xã Tân Lập. Ngay sau đó, ngày 1/3, cúm gia cầm xuất hiện tại thôn Nà Géo xã Đồng Ý. Cơ quan chuyên môn đã phải tổ chức tiêu hủy, 323 con gia cầm của 12 hộ trong vùng dịch. Tuy được ngăn chặn kịp thời, nhưng những diễn biến đó cho thấy, nguy cơ dịch bệnh luôn thường trực với Bắc Sơn. Mặt khác với mạng lưới giao thông thuận tiện cùng với hệ thống 11 chợ trên toàn huyện, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua con đường mua bán, vận chuyển là rất rõ nét. Phân tích đầy đủ các nguy cơ, Bắc Sơn đã và đang thiết lập những “phòng tuyến” từ xa để ngăn dịch.
Trạm đã chỉ đạo đội ngũ nhân viên thú y tăng cường bám, nắm cơ sở và thực hiện tốt công tác giám sát, phát hiện dịch bệnh. Một điểm đáng mừng là các hộ chăn nuôi trên địa bàn đều có ý thức cao trong phòng chống dịch bệnh, trên thực tế trong các đợt phát dịch lẻ tẻ vừa qua, người dân đã thông báo kịp thời cho cán bộ chuyên môn, nhờ đó mà việc khoanh vùng khống chế đạt hiệu quả cao. Mặt khác, trong vòng 4 năm trở lại đây, năm nào UBND huyện cũng bố trí kinh phí cho Trạm thú y triển khai các lớp tập huấn, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi cho tất cả các xã. Qua đó, không chỉ ý thức, mà kiến thức về chăn nuôi của người dân cũng được nâng lên. Theo lãnh đạo Trạm thú y huyện, hiện nay ngoài việc triển khai tuyên truyền, giám sát dịch, Trạm tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm dịch, kiểm soát chặt chẽ động vật vận chuyển qua địa bàn cũng như tại các điểm chợ, đồng thời đẩy mạnh công tác tiêm phòng.
các hộ chăn nuôi tiêm phòng bệnh thông thường như lép tô, tụ huyết trùng. Theo thống kê, hiện nay tổng đàn lợn của Bắc Sơn đã ở mức trên 30.000 con, vượt 2% so với kế hoạch. Từ đầu năm đến nay đã tiêm phòng dịch tả, lép tô cho trên 36.000 lượt con lợn, tăng tới 193% so với cùng kỳ và vượt 77% so với kế hoạch đề ra. Trong khi đó tỷ lệ tiêm phòng cho gia cầm cũng đạt rất cao, tăng 44% so với cùng kỳ 2011. Bằng những hành động cụ thể, Bắc Sơn đang quyết tâm dồn lực bảo vệ thành quả của sản xuất, chăn nuôi trong “vòng vây” của dịch.

Vũ Như Phong