Thứ bảy,  18/09/2021

Tiêu thụ thép sẽ khả quan hơn trong các tháng cuối năm

Ảnh minh họa (Nguồn: VnExpress)Theo dự báo của Bộ Công Thương, tiêu thụ thép xây dựng trong sáu tháng cuối năm sẽ tăng dần lên khi Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường thực sự phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, giá thép xây dựng tại thị trường trong nước sẽ tiếp tục giảm nhẹ theo đà giảm trong sáu tháng đầu năm khi doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho. Thực tế thị trường thép xây dựng sáu tháng đầu năm cho thấy, giá bán thép xây dựng của một số nhà sản xuất được điều chỉnh tăng, giảm dựa vào sức mua của thị trường và với mức điều chỉnh dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng/tấn. Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Chủ tịch Phạm Chí Cường cho biết: Lượng thép xây dựng bán ra của các thành viên VSA trong sáu tháng đầu năm đạt khoảng 2,2 triệu tấn, giảm 7,57% so với cùng kỳ năm trước do các công trình thiếu vốn cũng như do giá phôi thép và thép phế trên...

Ảnh minh họa (Nguồn: VnExpress)

Theo dự báo của Bộ Công Thương, tiêu thụ thép xây dựng trong sáu tháng cuối năm sẽ tăng dần lên khi Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường thực sự phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, giá thép xây dựng tại thị trường trong nước sẽ tiếp tục giảm nhẹ theo đà giảm trong sáu tháng đầu năm khi doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho.

Thực tế thị trường thép xây dựng sáu tháng đầu năm cho thấy, giá bán thép xây dựng của một số nhà sản xuất được điều chỉnh tăng, giảm dựa vào sức mua của thị trường và với mức điều chỉnh dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng/tấn.

Về phía Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), Chủ tịch Phạm Chí Cường cho biết: Lượng thép xây dựng bán ra của các thành viên VSA trong sáu tháng đầu năm đạt khoảng 2,2 triệu tấn, giảm 7,57% so với cùng kỳ năm trước do các công trình thiếu vốn cũng như do giá phôi thép và thép phế trên thế giới giảm sâu, tác động đến tâm lý người mua hàng .

Tuy nhiên, lượng thép xây dựng tồn ở các công ty tính đến thời điểm hết tháng 6 chỉ trên 350 nghìn tấn-là mức tồn kho bình thường gối đầu cho tháng sau do các công ty đã chủ động tiết giảm sản xuất để tránh tồn kho lớn. Bên cạnh thép xây dựng, lượng phôi thép tồn (gồm cả phôi thép sản xuất và nhập khẩu) ở các công ty sản xuất thép cây trong tháng 6 chỉ là 500.000 tấn, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu phôi cho các nhà máy cán.

Ông Cường cũng cho biết, hiện giá thép phế và phôi thép có dấu hiệu tăng trở lại nên sang tháng 7 này, tình hình tiêu thụ thép có thể sẽ khả quan hơn, song không có đột biến. Theo đó, các doanh nghiệp cần phối hợp tốt công tác thị trường để sản xuất và chia sẻ thị phần bán hàng hợp lý, tránh cạnh tranh không lành mạnh gây thiệt hại chung.

Theo Dangcongsan.vn