Thứ sáu,  30/07/2021

Tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp

Ngày 20-7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại ngân hàng và doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh sáu tháng cuối năm, với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp, lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng và các ngân hàng trên địa bàn thành phố.Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số DN cho biết, đến nay, họ đã tiếp cận được lãi suất cho vay cao nhất 15%/năm. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng vay được với lãi suất này bởi các ngân hàng chỉ ưu tiên giảm lãi suất cho các DN khỏe, chứ không giảm đồng loạt cho mọi đối tượng, có DN phản ánh một số ngân hàng chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, vẫn cố trì hoãn việc giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống 15%/năm.Giải đáp những thắc mắc của DN, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thừa nhận, đa số các ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo hệ thống của mình thực hiện đưa lãi suất về 15%/năm, vẫn còn một số ngân hàng chậm trễ trong quá trình...
Ngày 20-7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hà Nội tổ chức Hội nghị đối thoại ngân hàng và doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh sáu tháng cuối năm, với sự tham dự của hơn 100 doanh nghiệp, lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng và các ngân hàng trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo một số DN cho biết, đến nay, họ đã tiếp cận được lãi suất cho vay cao nhất 15%/năm. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng vay được với lãi suất này bởi các ngân hàng chỉ ưu tiên giảm lãi suất cho các DN khỏe, chứ không giảm đồng loạt cho mọi đối tượng, có DN phản ánh một số ngân hàng chưa thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, vẫn cố trì hoãn việc giảm lãi suất các khoản vay cũ xuống 15%/năm.

Giải đáp những thắc mắc của DN, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình thừa nhận, đa số các ngân hàng đã có văn bản chỉ đạo hệ thống của mình thực hiện đưa lãi suất về 15%/năm, vẫn còn một số ngân hàng chậm trễ trong quá trình triển khai. Do đó, bên cạnh việc tháo gỡ khó khăn cho DN (hạ lãi suất, giải phóng hàng tồn kho,…), bảo đảm tăng trưởng kinh tế thì giải pháp trước mắt cần tái cấu trúc cả doanh nghiệp và ngân hàng. Doanh nghiệp nào có điều kiện phát triển tốt, hiệu quả kinh doanh tốt thì vốn của ngân hàng phải tập trung cho vay. Với những doanh nghiệp dù có qua khỏi khó khăn nhưng vẫn khó sống trong tương lai thì ngân hàng cũng không nên cứu bằng mọi giá. Ngoài ra, NHNN cũng sẽ cố gắng ổn định lãi suất cho vay ở mức 15%/năm và thấp hơn trong ít nhất một năm để các DN dự báo và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp.

Theo Nhandan