Thứ bảy,  24/02/2024

Tăng trưởng tín dụng nhưng cần bảo đảm chất lượng

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh ngân hàng Ocean Bank. Mới đây, một loạt ngân hàng công bố được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên mức tối đa từ 25 đến 27%. Câu hỏi được dư luận đặt ra, vậy để đạt chỉ tiêu tăng trưởng như vậy, các ngân hàng có nới lỏng điều kiện cho vay, hay nói cách khác, chất lượng tín dụng có vì thế mà sụt giảm?Tăng trưởng tín dụng tối đa 27%Với mục tiêu bảo đảm tăng trưởng tín dụng năm 2012 đạt từ 8 đến 10%, vừa qua, NHNN đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại lên đến 27% thay vì các mức như hồi đầu năm. Ngân hàng đầu tiên công bố được NHNN chấp thuận điều chỉnh tăng trưởng tín dụng là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank). Theo đó, dư nợ tín dụng (bao gồm cả số dư trái phiếu doanh nghiệp) đến hết ngày 31-12-2012 của TienPhong Bank sẽ được tăng tối đa 27% so thời điểm cuối năm 2011. Theo lý giải của Tổng Giám đốc TienPhong...

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh ngân hàng Ocean Bank.
Mới đây, một loạt ngân hàng công bố được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên mức tối đa từ 25 đến 27%. Câu hỏi được dư luận đặt ra, vậy để đạt chỉ tiêu tăng trưởng như vậy, các ngân hàng có nới lỏng điều kiện cho vay, hay nói cách khác, chất lượng tín dụng có vì thế mà sụt giảm?

Tăng trưởng tín dụng tối đa 27%

Với mục tiêu bảo đảm tăng trưởng tín dụng năm 2012 đạt từ 8 đến 10%, vừa qua, NHNN đã điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng thương mại lên đến 27% thay vì các mức như hồi đầu năm. Ngân hàng đầu tiên công bố được NHNN chấp thuận điều chỉnh tăng trưởng tín dụng là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TienPhong Bank). Theo đó, dư nợ tín dụng (bao gồm cả số dư trái phiếu doanh nghiệp) đến hết ngày 31-12-2012 của TienPhong Bank sẽ được tăng tối đa 27% so thời điểm cuối năm 2011. Theo lý giải của Tổng Giám đốc TienPhong Bank Nguyễn Hưng, sự điều chỉnh này dựa trên nền tảng tài chính của ngân hàng tốt hơn. Trong quý I năm 2012, tăng trưởng tín dụng của TienPhong Bank tăng chậm do ngân hàng tập trung nỗ lực tái cơ cấu. Tuy nhiên, quý II năm 2012, dư nợ cho vay của TienPhong Bank đã tăng 6,8% so quý trước. Do đó, dự kiến từ nay đến cuối năm, TienPhong Bank sẽ đẩy mạnh hoạt động cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn dễ dàng nhất.

Tiếp sau TienPhong Bank, Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) cũng công bố đã được tăng trưởng tín dụng tối đa lên 27% so thời điểm cuối năm 2011. Theo OceanBank, tính đến ngày 31-7-2012, tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng đạt 30.169 tỷ đồng, tăng trưởng 16,7% so năm 2011. Ngân hàng Quân đội (MB) cũng mới được NHNN cho phép tăng chỉ tiêu tín dụng tối đa lên 25%. Được biết, trong sáu tháng đầu năm, dư nợ tín dụng của MB (bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp và không bao gồm đồng tài trợ) đạt 67.740 tỷ đồng, tăng 11% so cuối năm 2011.

Trong khi đó, theo số liệu từ NHNN, tính đến ngày 25-7, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,57% so cuối năm 2011. Như vậy có thể thấy, những ngân hàng được tăng chỉ tiêu tín dụng nhìn chung đều là những ngân hàng có dư nợ tín dụng cao hơn nhiều mức tăng trưởng dư nợ tín dụng bình quân của ngành ngân hàng. Việc tăng trưởng chậm của hệ thống ngân hàng trong những tháng qua khiến không ít ngân hàng kỳ vọng, dư nợ tín dụng sẽ được cải thiện tốt hơn trong những tháng còn lại của năm, nhất là vào quý IV khi doanh nghiệp bước vào mùa kinh doanh cao điểm. Do vậy, việc xin thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng được xem như động thái đón đầu, mở đường cho việc đẩy mạnh hoạt động cho vay vào dịp cuối năm.

Kiểm soát chặt chẽ dòng tiền

Theo Vụ trưởng Chính sách tiền tệ NHNN Nguyễn Thị Hồng: Việc cho phép một số tổ chức tín dụng được tăng trưởng tín dụng ở mức 25 đến 27% là phù hợp với điều kiện tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đang rất thấp. Tuy nhiên, để bảo đảm việc mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn thì NHNN chỉ cho phép đối với các tổ chức tín dụng có đề nghị và có hoạt động tài chính lành mạnh.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng, trong tình hình tăng trưởng tín dụng thấp như hiện nay, việc một số ngân hàng có nhu cầu nâng mức “room” lớn hơn cho phép để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng là điều đáng khuyến khích. Tuy nhiên, cần lưu ý mức tăng trưởng tăng bao nhiêu thì ngân hàng phải tự quyết định dựa trên năng lực tài chính của mình. Đặc biệt, các ngân hàng tăng “lượng” nhưng không được phép quên “chất”. Một chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, mức tăng trưởng là 20 hay 30% vẫn có thể chấp nhận được nếu tín dụng tăng thêm được thẩm định kỹ càng và hợp lý, nhất là dựa trên sức khỏe tài chính lành mạnh của khách hàng. Nhưng vị chuyên gia này lưu ý, các ngân hàng cần phải tính toán kỹ và ước lượng khả năng quản trị rủi ro tín dụng. Vì khi một lượng vốn đổ ra ồ ạt, nếu không có sự quản lý chặt chẽ dòng tiền thì sẽ rất rủi ro. Đây cũng là yếu tố quan trọng vừa nâng cao chất lượng tín dụng, đẩy vốn đúng địa chỉ vừa kiểm soát được rủi ro. Mặt khác, về phía cơ quan quản lý là NHNN cũng cần “lưu tâm” đến những ngân hàng này hơn qua hoạt động thanh tra giám sát. Bởi rất có thể để bảo đảm nguồn vốn cung ứng cho tín dụng, một số ngân hàng sẽ có những biểu hiện cạnh tranh không lành mạnh, tìm cách đẩy vốn bằng mọi giá.

Trước lo ngại việc chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng có thể dẫn đến hệ quả một số ngân hàng vì bảo đảm chỉ tiêu này có thể hạ chuẩn cho vay, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng, một lãnh đạo của NHNN đã khẳng định: NHNN cũng như các ngân hàng thương mại luôn ý thức được dù có mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng nhưng chất lượng tín dụng vẫn luôn luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay bản thân các ngân hàng vừa được NHNN cho phép nâng hạn mức cũng nắm rất rõ điều này. Tổng Giám đốcTienPhong Bank Nguyễn Hưng đưa ra cam kết, ưu tiên hàng đầu trong dư nợ tăng thêm thời gian tới của ngân hàng là bảo đảm chất lượng tín dụng. Do đó, “ngân hàng chỉ tập trung ngắn hạn và cho vay những khách hàng có tài chính tốt, có tài sản bảo đảm…”, ông Hưng khẳng định. Tổng Giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu cũng chia sẻ, ngân hàng luôn bảo đảm các điều kiện về thanh khoản, chỉ số an toàn hoạt động ở mức cao, cân đối tốt giữa tốc độ tăng trưởng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng.

Theo Nhandan