Thứ bảy,  24/02/2024

Quản lý thị trường: Dồn lực bình ổn giá dịp Trung thu

LSO-Tết Trung thu là một lễ tết cổ truyền có ý nghĩa lớn với người Việt. Thời điểm này, nhu cầu mua sắm của người dân lớn nên dễ dẫn đến giá cả hàng hóa bị đội lên cao, tình trạng đầu cơ tích trữ rất dễ xảy ra. Để bình ổn thị trường, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường các biện pháp bình ổn giá. Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hữu LũngTheo ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn ngay đầu tháng 8/2012, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã triển khai chuyên đề kiểm tra về giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết với tất cả các mặt hàng tiêu dùng. Đặc biệt chú ý kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, bánh kẹo. Bên cạnh đó, để bình ổn giá trên diện rộng, các đội quản lý thị trường đóng trên địa bàn huyện, Đội Quản lý Doanh nghiệp còn tập trung kiểm tra các mặt hàng kinh doanh...

LSO-Tết Trung thu là một lễ tết cổ truyền có ý nghĩa lớn với người Việt. Thời điểm này, nhu cầu mua sắm của người dân lớn nên dễ dẫn đến giá cả hàng hóa bị đội lên cao, tình trạng đầu cơ tích trữ rất dễ xảy ra. Để bình ổn thị trường, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã tăng cường các biện pháp bình ổn giá.
Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại huyện Hữu Lũng
Theo ông Nguyễn Thắng Lợi, Phó Giám đốc Sở Công thương, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn ngay đầu tháng 8/2012, lực lượng quản lý thị trường tỉnh đã triển khai chuyên đề kiểm tra về giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết với tất cả các mặt hàng tiêu dùng. Đặc biệt chú ý kiểm tra các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, bánh kẹo. Bên cạnh đó, để bình ổn giá trên diện rộng, các đội quản lý thị trường đóng trên địa bàn huyện, Đội Quản lý Doanh nghiệp còn tập trung kiểm tra các mặt hàng kinh doanh có điều kiện như khí hóa lỏng, xăng dầu, kinh doanh vàng. Mục tiêu quản lý là giữ bình ổn để có tác động tích cực đến các hoạt động kinh doanh khác. Xác định đối tượng kiểm tra là các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp đầu mối, văn phòng đại diện, lực lượng quản lý thị trường đã tập trung vừa kiểm tra vừa tuyên truyền, yêu cầu các doanh nghiệp cam kết không tăng giá tùy tiện. Quản lý thị trường đã tuyên truyền đến trên 1.000 doanh nghiệp, trên 4.000 hộ kinh doanh, đặc biệt là hộ kinh doanh đầu mối. Cùng với đó là xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về quy chế nhãn mác, bán hàng không niêm yết, không bán theo giá niêm yết, bán hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng. Với các cơ sở sản xuất bánh trung thu, ngoài việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm còn được tuyên truyền không tùy tiện nâng giá.
Dịp Trung thu cũng là dịp các mặt hàng lương thực, thực phẩm dễ tăng giá đột biến nên lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường kiểm tra văn minh thương mại, giá, đo lường. Trong quý 3 và dịp tết Trung thu, đã kiểm tra trên 2.000 vụ, phát hiện trên 250 vụ vi phạm, xử phạt trên 1 tỷ đồng. Sau kiểm tra, các hộ kinh doanh đã thực hiện đúng cam kết bán hàng niêm yết và thực hiện văn minh thương mại. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 7 cho biết, trong dịp tết Trung thu, đội đã tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, các doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện để bình ổn về giá. Song song với kiểm tra, bình ổn thị trường, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tuyên truyền đến người dân, cán bộ về quản lý thị trường cơ sở, chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Qua đó, nhận thức của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã được nâng lên. Hầu như không có hộ tái vi phạm về niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, đầu cơ tích trữ. Đấy là thành công đánh dấu nỗ lực của lực lượng quản lý thị trường.

Dịp tết Trung thu năm nay mặc dù các mặt hàng nhạy cảm như xăng dầu, vàng có biến động, nhưng giá cả các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh vẫn ổn định. Đặc biệt chưa phát hiện các vụ việc đầu cơ tích trữ, đẩy giá lên cao.

Đông Bắc