Thứ sáu,  23/02/2024

Tích cực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư

LSO-Theo lộ trình của đề án, Lạng Sơn phấn đấu sau năm 2015, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong nhóm rất tốt. Trước mắt là triển khai các biện pháp đồng bộ để điểm số PCI của tỉnh năm 2012 ở trong tốp khá và năm 2013 đạt mức tốt. Xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn LãngNăm 2011, trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố, Lạng Sơn đứng thứ 53, vượt 6 bậc so với năm 2010, đây cũng là lần đầu tiên Lạng Sơn lọt vào tốp những tỉnh có năng lực cạnh tranh khá. Nhìn lại trong suốt 7 năm qua, kể từ khi có nghiên cứu và đánh giá chỉ số PCI, Lạng Sơn luôn có thứ hạng khá thấp trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hầu hết các năm nằm trong nhóm các tỉnh được đánh giá là tương đối thấp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của tỉnh. Chính vì vậy, trong những năm qua, việc nâng cao...

LSO-Theo lộ trình của đề án, Lạng Sơn phấn đấu sau năm 2015, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) nằm trong nhóm rất tốt. Trước mắt là triển khai các biện pháp đồng bộ để điểm số PCI của tỉnh năm 2012 ở trong tốp khá và năm 2013 đạt mức tốt.
Xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng
Năm 2011, trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố, Lạng Sơn đứng thứ 53, vượt 6 bậc so với năm 2010, đây cũng là lần đầu tiên Lạng Sơn lọt vào tốp những tỉnh có năng lực cạnh tranh khá. Nhìn lại trong suốt 7 năm qua, kể từ khi có nghiên cứu và đánh giá chỉ số PCI, Lạng Sơn luôn có thứ hạng khá thấp trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hầu hết các năm nằm trong nhóm các tỉnh được đánh giá là tương đối thấp. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và môi trường đầu tư của tỉnh. Chính vì vậy, trong những năm qua, việc nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn được Lạng Sơn đặc biệt quan tâm và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
Tỉnh đã ban hành các cơ chế, chính sách riêng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nói chung như Chỉ thị của UBND tỉnh về tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; Quyết định về hỗ trợ và ưu đãi đầu tư trên địa bàn tỉnh; chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư vào Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn… UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho các cơ quan Thuế, Hải quan tổ chức các cuộc đối thoại, gặp mặt với các doanh nghiệp. Đồng thời lãnh đạo tỉnh cũng trực tiếp làm việc với các doanh nghiệp, hàng năm tổ chức các cuộc gặp mặt lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp để trực tiếp nghe các kiến nghị, xử lý những vấn đề liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, từ đó có biện pháp tháo gỡ khó khăn. Tạo mối quan hệ hợp tác, thân thiện giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp. Hàng năm, các khóa đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp từ nguồn vốn ngân sách và các phương tiện thông tin đại chúng đã tuyên truyền, phổ biến kịp thời đến cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư những văn bản liên quan đến thủ tục đầu tư, thủ tục gia nhập thị trường, quy định về ưu đãi đầu tư.
Năm 2011, khi VCCI công bố bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2010, Lạng Sơn chỉ đứng thứ 59/63 tỉnh thành trong cả nước, ở nhóm tương đối thấp, UBND tỉnh đã phối hợp với VCCI tổ chức hội thảo “cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực canh tranh tỉnh Lạng Sơn”. Tại cuộc hội thảo này, rất nhiều các ý kiến đã phân tích khá toàn diện về những nguyên nhân dẫn tới năng lực cạnh tranh của tỉnh còn thấp và đã đưa ra nhưng giải pháp cơ bản để cải thiện. Trong đó hướng đi trọng tâm được xác định là tập trung phát triển cơ chế, chính sách và cải cách thủ tục hành chính, song song với việc cải tạo cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực. Mới đây nhất, cuối tháng 7/2012 nằm trong chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh và VCCI, khóa đào tạo “hợp tác công tư trong marketing địa phương” đã được tổ chức cho các học viên đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Khóa học đã trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản, từ đó giúp cho đội ngũ cán bộ nâng cao kiến thức về tiếp thị địa phương, thị trường để kêu gọi đầu tư, phát triển du lịch, xuất khẩu…

Bà Lương Mai Tú, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: cuối tháng 8 vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án “nâng cao chỉ số PCI tỉnh Lạng Sơn”. Theo đó tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, Lạng Sơn là một trong những tỉnh có chỉ số CPI nằm trong tốp các tỉnh được đánh giá rất tốt. Để đạt được mục tiêu này, hiện nay UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ đã được nêu trong đề án. Trước mắt, trong năm 2012 tiếp tục cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng PCI, duy trì mức khá và lọt vào tốp các tỉnh có năng lực cạnh tranh tốt trong năm 2013. Với tinh thần cầu thị, đổi mới, Lạng Sơn đã và đang tích cực thực hiện tốt các giải pháp để nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư để đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Vũ Như Phong