Thứ bảy,  24/02/2024

Bức tranh kinh tế 9 tháng đầu năm: Đang rõ tín hiệu phục hồi

LSO-Năm 2012 là một năm toàn tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của khủng hoảng, suy giảm kinh tế. Ngay từ đầu năm, toàn tỉnh đã quyết liệt thực hiện Nghị quyết 11, Nghị quyết 13, đề ra hàng loạt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy qua 9 tháng, bức tranh kinh tế xã hội đã thêm nhiều điểm sáng, tín hiệu phục hồi đang rõ dần. Nông dân xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng chọn khoai tây giốngCó thể nói, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước, Lạng Sơn phải đối mặt với những khó khăn riêng đó là; lượng hàng tồn kho các doanh nghiệp lớn, tình hình thời tiết, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Dù vậy GDP nội tỉnh vẫn tăng trưởng đạt 7,12%. Các ngành kinh tế chủ yếu đều tăng, nông lâm nghiệp tăng 4,66%, công nghiệp xây dựng tăng 6,71%, dịch vụ tăng 9,53%. Đặc biệt là cơ cấu kinh tế khá cân đối; lâm nghiệp 39,77%, công nghiệp 20,09%, dịch vụ 40,14%. Trên cơ sở khá cân đối như vậy sẽ tạo ra sự phát triển đồng đều, phân...

LSO-Năm 2012 là một năm toàn tỉnh đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của khủng hoảng, suy giảm kinh tế. Ngay từ đầu năm, toàn tỉnh đã quyết liệt thực hiện Nghị quyết 11, Nghị quyết 13, đề ra hàng loạt các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội. Vì vậy qua 9 tháng, bức tranh kinh tế xã hội đã thêm nhiều điểm sáng, tín hiệu phục hồi đang rõ dần.
Nông dân xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng chọn khoai tây giống
Có thể nói, trong điều kiện khó khăn chung của cả nước, Lạng Sơn phải đối mặt với những khó khăn riêng đó là; lượng hàng tồn kho các doanh nghiệp lớn, tình hình thời tiết, dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp. Dù vậy GDP nội tỉnh vẫn tăng trưởng đạt 7,12%. Các ngành kinh tế chủ yếu đều tăng, nông lâm nghiệp tăng 4,66%, công nghiệp xây dựng tăng 6,71%, dịch vụ tăng 9,53%. Đặc biệt là cơ cấu kinh tế khá cân đối; lâm nghiệp 39,77%, công nghiệp 20,09%, dịch vụ 40,14%. Trên cơ sở khá cân đối như vậy sẽ tạo ra sự phát triển đồng đều, phân bố lao động hợp lý ở cả nông thôn và thành thị tạo đà cho quá trình phục hồi kinh tế.
Với Lạng Sơn, yếu tố quan trọng nhất để tạo sự ổn định là sản xuất nông lâm nghiệp. Nông lâm nghiệp phát triển sẽ tạo công ăn việc làm ở khu vực nông thôn và tạo sự cân bằng trong điều kiện khủng hoảng kinh tế toàn cầu. 9 tháng đầu năm, tổng diện tích gieo trồng toàn tỉnh đạt 54.699 ha, vượt 1,6% kế hoạch. Từ đó đã tạo ra trên 164 ngàn tấn lương thực đủ nhu cầu tiêu dùng trong phạm vi toàn tỉnh. Là tỉnh miền núi nhưng Lạng Sơn đã cơ bản cân đối được lượng lương thực. Nông nghiệp ổn định đã tạo đà cho công nghiệp phát triển. Bắt đầu từ quý III, dấu hiệu phục hồi của sản xuất công nghiệp càng rõ nét, hàng tồn kho có xu hướng giảm. Theo đánh giá hoạt động doanh nghiệp 6 tháng đầu năm, rất nhiều công ty như Công ty gốm sứ Hưng Thịnh, Công ty Đạt Anh sản xuất đá, Công ty cổ phần gạch ngói Hợp thành, Công ty sản xuất thước cuộn Tuấn Anh tồn kho tới 50% lượng hàng thì giờ đây sản xuất tiêu thụ đã nhích lên. Ông Đào Văn Hải, Giám đốc Công ty thước cuộn Tuấn Anh khẳng định: “Lượng hàng tồn kho đã giảm, doanh nghiệp thêm vốn tái sản xuất, giữ được mức tăng trưởng”.
Công nhân Công ty Hưng Long lắp ráp đồ điện gia dụng
Trong cán cân kinh tế, dù nhỏ bé nhưng công nghiệp Lạng Sơn đã đóng góp tỷ trọng lớn vào GDP, từ công nghiệp đã tạo công ăn việc làm cho trên 30 ngàn lao động, duy trì lao động chính là thước đo sống động nhất cho ổn định phát triển doanh nghiệp. So với các tỉnh, thế mạnh của Lạng Sơn là thương mại dịch vụ. Ngành kinh tế này đã và đang được chú trọng. Bằng việc củng cố thị trường, đưa hàng Việt về nông thôn tổng mức lưu chuyển hàng hóa đã đạt trên 9 ngàn tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ 2011. Thu hút du lịch đạt trên 1 triệu lượt khách, tăng 0,9%. Cũng trong 9 tháng đầu năm, mặc dù các nguồn vốn hạn chế, nhưng lĩnh vực xây dựng cơ bản vẫn có bước phát triển bằng khai thác các nguồn vốn, khuyến khích các nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng. Qua đó đã đạt giá trị khối lượng do tỉnh quản lý gần 1.000 tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ 2011. Tổng nguồn vốn có hỗ trợ từ ngân sách Trung ương đạt gần 500 tỷ đồng, tăng 79,3%. Các nguồn vốn khác đều đạt và vượt. Trong phát triển doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư toàn tỉnh có 18 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn 1.258,3 tỷ đồng. Theo ông Lê Minh Thanh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thì đây là sự nỗ lực vượt bậc của cả tỉnh, sự nỗ lực ấy như vượt qua một chặng đường cực kỳ khó khăn để vươn tới đích. Đây có thể coi là tín hiệu vui đánh dấu từng bước sự phục hồi kinh tế.

9 tháng, dù còn nhiều khó khăn nhưng những con số tăng trưởng đạt được đã khẳng định sự phát triển. Đấy cũng là những tín hiệu vui, động viên toàn tỉnh vươn tới giành thắng lợi trong những tháng cuối năm.

Đông Bắc