Thứ sáu,  23/02/2024

Thực hiện các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội những tháng cuối năm

Để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2012, các địa phương và các ngành liên quan đã đề ra nhiều giải pháp tích cực, có tính khả thi cao.UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cấp, các ngành cần tập trung rà soát nhiệm vụ của cấp, ngành mình, tìm ra những giải pháp để thực hiện có hiệu quả 6 chương trình trọng tâm của tỉnh trong năm 2012. Tỉnh tập trung công tác phòng, chống lụt bão, bảo vệ lúa Thu Đông, bảo vệ vườn cây ăn trái các huyện phía Nam. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tiếp tục chỉ đạo phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ; đôn đốc thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2012. Đặc biệt chú trọng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư, khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, dịch bệnh gia tăng, giảm nghèo chưa bền vững... Song song đó, tỉnh chủ động phòng, chống dịch bệnh, thiên tai; kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác xây dựng cơ bản; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thị trường,...

Để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2012, các địa phương và các ngành liên quan đã đề ra nhiều giải pháp tích cực, có tính khả thi cao.

UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo các cấp, các ngành cần tập trung rà soát nhiệm vụ của cấp, ngành mình, tìm ra những giải pháp để thực hiện có hiệu quả 6 chương trình trọng tâm của tỉnh trong năm 2012. Tỉnh tập trung công tác phòng, chống lụt bão, bảo vệ lúa Thu Đông, bảo vệ vườn cây ăn trái các huyện phía Nam. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tiếp tục chỉ đạo phát triển nông nghiệp, thương mại, dịch vụ; đôn đốc thực hiện kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2012. Đặc biệt chú trọng hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy đầu tư, khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, dịch bệnh gia tăng, giảm nghèo chưa bền vững… Song song đó, tỉnh chủ động phòng, chống dịch bệnh, thiên tai; kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác xây dựng cơ bản; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại; tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đảm bảo trật tự an toàn giao thông; trấn áp các loại tội phạm…

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm vẫn đạt mức tăng trưởng khá. Riêng lĩnh vực kinh tế đạt thấp, ước cả năm 2012, mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh chỉ đạt 9,66% (mục tiêu đề ra là 13,5%) và chỉ có thể thực hiện đạt 11/22 chỉ tiêu đề ra.

Kết quả nổi bật về kinh tế – xã hội của tỉnh trong 9 tháng đầu năm là sản lượng lúa tăng, vượt kế hoạch 2,3%. Sản lượng lúa cả hai vụ Đông Xuân và Hè Thu đạt 2,6 triệu tấn, vượt kế hoạch 2,3%, sản lượng thủy sản thu hoạch đạt 334.300 tấn (chủ yếu cá tra), bằng 79,5% kế hoạch. Về sản xuất công nghiệp, tuy giá trị tăng 6,87% so với cùng kỳ, nhưng chỉ mới đạt 65,5% kế hoạch. Kim ngạch xuất khẩu bằng 71,3% kế hoạch. Riêng tăng trưởng ngành chế biến cá tra thấp hơn so với cùng kỳ; sản phẩm cá tra chế biến xuất khẩu trong 9 tháng đạt 130.111 tấn với kim ngạch đạt 361,6 triệu USD, đạt 83,94% so với kế hoạch năm. Do khó khăn về thị trường xuất khẩu nên một số doanh nghiệp có phần thu hẹp sản xuất, công suất thiết kế của doanh nghiệp chỉ đạt 40%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 59,6% dự toán năm.

* Ngày 2/10, họp đánh giá tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong những tháng cuối năm, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các cơ quan chức năng trong những tháng tới tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp theo Nghị quyết 13 của Chính phủ để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sẽ xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân gây khó dễ cho doanh nghiệp.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tuy trong 9 tháng qua, số doanh nghiệp giải thể và tạm ngừng hoạt động tăng khá cao so với năm 2011 (tổng cộng 577 doanh nghiệp, bằng 88% cả năm 2011) nhưng những tháng gần đây đã có dấu hiệu giảm dần. Cụ thể, so với tháng 8 thì trong tháng 9 chỉ có 3 doanh nghiệp tạm ngưng kinh doanh (giảm 50%), 19 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể (giảm 42%) và 10 doanh nghiệp không còn hoạt động ở nơi đăng ký (giảm 33%). Ngoài ra, số doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn 9 tháng qua tuy có giảm cả về số lượng và số vốn đăng ký nhưng cũng đã khả quan hơn với 719 doanh nghiệp được thành lập, tổng vốn đăng ký hơn 4.000 tỉ đồng, 150 doanh nghiệp tăng vốn 1.840 tỉ đồng.

Để có được những tín hiệu khả quan trên, tỉnh đã tăng cường đối thoại với doanh nghiệp và chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt các giải pháp, chính sách về miễn giảm, gia hạn thuế theo Nghị quyết 13 của Chính phủ. Sau gần 5 tháng thực hiện, ngành thuế đã tiếp nhận hơn 3.400 doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị gia hạn thuế giá trị gia tăng, hơn 600 doanh nghiệp đề nghị gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp, gần 80 tổ chức đề nghị giảm, gia hạn tiền thuê đất, sử dụng đất… Tỉnh đã miễn giảm hơn 21 tỉ đồng tiền thuế và gia hạn nộp gần 930 tỉ đồng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy nhanh việc thực hiện giải ngân vốn đầu tư đối với các dự án, quyết toán các công trình đã hoàn thành để doanh nghiệp có kinh phí hoạt động. Cụ thể, trong 9 tháng toàn tỉnh đã giải ngân được gần 2.500 tỉ đồng (đạt gần 63,5% kế hoạch vốn năm 2012) và dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ giải ngân hết số vốn còn lại.

Ngành ngân hàng cũng đã triển khai gói hỗ trợ vay vốn lãi suất thấp (12-13%/năm), đồng thời thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho 1.950 khách hàng với dự nợ gần 2.600 tỉ đồng, điều chỉnh giảm lãi suất các khoản nợ cũ xuống 15% cho hơn 15.800 doanh nghiệp và hộ dân với dư nợ được điều chỉnh là 8.885 tỉ đồng.

Theo Dangcongsan