Chủ nhật,  25/02/2024

Đông Nam bộ: Sẵn sàng đón đầu tư từ Nhật Bản

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn tái cơ cấu, chuyển dịch địa bàn đầu tư sang thị trường Việt Nam. Trước thời cơ này, nhiều địa phương ở khu vực Đông Nam bộ đang chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sang đón các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh thu hút nhiều doanh nghiệp đến từ Nhật Bản (Ảnh: K.V)* Bình Phước: Hội thảo để xúc tiến đầu tư từ Nhật BảnUỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa phối hợp với Công ty Sản xuất thương mại xây dựng Minh Trân đã tổ chức hội thảo “Tìm hiểu văn hóa và tư duy môi trường kinh doanh Nhật Bản” tại thành phố Hồ Chí Minh, tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đại diện các diễn giả đến từ Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh cùng 30 doanh nghiệp, chủ đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Bình Phước. Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Sở...

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang mong muốn tái cơ cấu, chuyển dịch địa bàn đầu tư sang thị trường Việt Nam. Trước thời cơ này, nhiều địa phương ở khu vực Đông Nam bộ đang chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sang đón các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Khu công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh thu hút nhiều
doanh nghiệp đến từ Nhật Bản (Ảnh: K.V)


* Bình Phước: Hội thảo để xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa phối hợp với Công ty Sản xuất thương mại xây dựng Minh Trân đã tổ chức hội thảo “Tìm hiểu văn hóa và tư duy môi trường kinh doanh Nhật Bản” tại thành phố Hồ Chí Minh, tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và đại diện các diễn giả đến từ Tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh cùng 30 doanh nghiệp, chủ đầu tư cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh Bình Phước.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bình Phước đã giới thiệu sơ lược về tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hiện, Bình Phước có 97 dự án với tổng vốn đầu tư FDI đăng ký hơn 807 triệu USD được đầu tư tại các khu công nghiệp… Thông qua buổi hội thảo này, Bình Phước mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư vào các ngành công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, thiết bị điện, điện tử, điện lạnh, dịch vụ tư vấn, năng lượng tái tạo…. tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh. Bên cạnh hợp tác đầu tư, Bình Phước cũng đề nghị các doanh nhân, doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ cung cấp thông tin, quảng bá môi trường, cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Nhật Bản và vùng Kansai có tiềm năng nói riêng để đầu tư vào Bình Phước.

Trong thời gian tới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước dự kiến sẽ tổ chức đoàn qua tiền trạm, khảo sát thực tế môi trường đầu tư Nhật Bản và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản với các doanh nghiệp nước này.

* Bà Rịa- Vũng Tàu: Tạo mọi điều kiện để thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, chiến lược thu hút đầu tư của Bà Rịa- Vũng Tàu trong thời gian tới là tập trung vào hai lĩnh vực phát triển dịch vụ hậu cần (logistics) và ngành công nghiệp phụ trợ.

Đây là các lĩnh vực mà nhà đầu tư Nhật Bản có lợi thế. “Nhìn chung nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật rất quan tâm tìm đến Bà Rịa- Vũng Tàu để tìm hiểu về cơ hội đầu tư. Ngoài ra, một số tổ chức nghiên cứu độc lập của Nhật cũng đến Bà Rịa- Vũng Tàu nghiên cứu về lợi thế phát triển của tỉnh. Mục tiêu quan trọng trong việc xúc tiến đầu tư của Bà Rịa- Vũng Tàu là đúng định hướng phát triển của tỉnh, chủ động trong việc chọn lựa dự án, chọn lựa nhà đầu tư, và xác định được sản phẩm chiến lược với nhà đầu tư chiến lược.

Theo bà Trần Thị Hường, Giám đốc Sở Công Thương Bà Rịa- Vũng Tàu, từ cuối năm 2011 tỉnh đã bắt đầu đón tiếp một số đoàn doanh nghiệp từ Nhật Bản đến tìm hiểu. Ngay trong những tháng đầu năm 2012, Bà Rịa- Vũng Tàu đã đón thêm một số đoàn doanh nghiệp Nhật Bản với gần 50 doanh nghiệp đến tìm hiểu môi trường đầu tư trong các ngành cơ khí, điện tử…

Để thu hút doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều chuẩn bị về cơ sở hạ tầng sao cho đồng bộ, phù hợp với yêu cầu của các nhà đầu tư, đồng thời có tính cạnh tranh với các địa phương khác trong khu vực, nhất là việc xây dựng chính sách ưu đãi, làm sao hấp dẫn được nhà đầu tư, nhưng vẫn tuân thủ theo quy định chung của Nhà nước.

* Đồng Nai: Doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tìm hiểu môi trường đầu tư

Đoàn doanh nhân của thành phố Sakai của Nhật Bản đã vừa đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh Đồng Nai. Theo đó, các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tìm hiểu nhiều nội dung, liên quan đến kết cấu hạ tầng các khu công nghiệp. Những chính sách ưu đãi của Nhà nước Việt Nam và của tỉnh Đồng Nai đối với các dự án có quy mô nhỏ, các dự án đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ…

Theo bà Bồ Ngọc Thu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, trong những năm qua, các doanh nghiệp của Nhật Bản đã đóng góp hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh vào quá trình phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh này, hiện, Đồng Nai đã thu hút được 141 dự án của Nhật Bản với tổng số vốn đăng ký khoảng 2,8 tỷ USD. Đồng Nai tiếp tục mong muốn đón nhận thêm các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đầu tư vào địa phương.

* Bình Dương: Thu hút đầu tư từ Nhật Bản nhờ các chính sách tốt và môi trường thuận lợi

Thời gian qua, Bình Dương được biết đến là địa phương sôi động, có “làn sóng” đầu tư lớn nhất của cả nước. Mới đây, tỉnh đã cấp thêm 17 giấy phép đầu tư mới và bổ sung tăng vốn, trong đó có đến 12 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản.

Do có triển vọng môi trường đầu tư thuận lợi, các doanh nghiệp Nhật Bản đã lựa chọn Bình Dương để đầu tư, theo đó không chỉ đăng ký các dự án mới, mà số dự án Nhật Bản sau một thời gian hoạt động đã tiếp tục bổ sung tăng vốn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Ngoài dự án 1,2 tỉ USD của tập đoàn Tokyu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, đến nay có trên 170 dự án khác của Nhật Bản đầu tư hơn 3 tỉ USD vào Bình Dương. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đang nắm bắt thời cơ kinh doanh ngày càng lớn ở Việt Nam.

Mới đây, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Tập đoàn Sun – S, một trong những tập đoàn vào Bình Dương rất sớm để triển khai dự án Wonderful Sài Gòn Electrics tại Khu công nghiệp Việt Nam- Singapore với tổng vốn đầu tư trên 240 triệu USD. Nhà đầu tư Nhật Bản cũng mong muốn tiếp tục mở rộng thêm dự án kinh doanh tại địa phương này.

Theo Dangcongsan