Thứ sáu,  24/03/2023

Bước tiến dài trong quản lý thuế

LSO - Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2007. Qua hơn 5 năm thực hiện tại Lạng Sơn đã góp phần chuyển công tác quản lý thuế từ phương thức truyền thống sang mô hình chức năng hiện đại: Minh bạch các thủ tục hành chính thuế, tăng tính tự giác của người nộp thuế, tăng thu ngân sách Nhà nước. Cán bộ Chi cục Thuế Văn Lãng chuẩn bị tài liệu tuyên truyềnÔng Hứa Thanh Hà, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định, sau 5 năm thực hiện Luật Quản lý thuế tại Lạng Sơn đã làm thay đổi đáng kể nếp nghĩ, cách làm của cán bộ thuế cũng như người nộp thuế. Công tác thuế đã thoát hẳn quan niệm quản lý và bị quản lý, người nộp thuế và cơ quan thuế đã thực sự trở thành bạn đồng hành làm nghĩa vụ với Nhà nước. Chỉ có vậy thôi nhưng để phấn đấu cho tự kê khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm, bạn đồng hành là cả một quá trình thay đổi cơ bản về quan niệm. Nếu như trước đây hình ảnh của anh cán bộ thuế là tổ đội...

LSO – Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2007. Qua hơn 5 năm thực hiện tại Lạng Sơn đã góp phần chuyển công tác quản lý thuế từ phương thức truyền thống sang mô hình chức năng hiện đại: Minh bạch các thủ tục hành chính thuế, tăng tính tự giác của người nộp thuế, tăng thu ngân sách Nhà nước.

Cán bộ Chi cục Thuế Văn Lãng chuẩn bị tài liệu tuyên truyền

Ông Hứa Thanh Hà, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định, sau 5 năm thực hiện Luật Quản lý thuế tại Lạng Sơn đã làm thay đổi đáng kể nếp nghĩ, cách làm của cán bộ thuế cũng như người nộp thuế. Công tác thuế đã thoát hẳn quan niệm quản lý và bị quản lý, người nộp thuế và cơ quan thuế đã thực sự trở thành bạn đồng hành làm nghĩa vụ với Nhà nước. Chỉ có vậy thôi nhưng để phấn đấu cho tự kê khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm, bạn đồng hành là cả một quá trình thay đổi cơ bản về quan niệm. Nếu như trước đây hình ảnh của anh cán bộ thuế là tổ đội vài người, kết hợp với các lực lượng khác đi từng hộ thu, kiểm tra thuế. Kiểm tra như vậy cán bộ thuế trực tiếp viết biên lai, nhận tiền thuế của người nộp. Hình ảnh quen thuộc tới mức cứ nghĩ đến cán bộ thuế là người ta nghĩ đến thu và nộp. Sau khi chuyển sang thực hiện Luật Quản lý thuế, mục tiêu là đề cao vai trò tự giác của người nộp, ngành thuế tăng cường hướng dẫn hỗ trợ, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Để phục vụ thiết thực cho người nộp thuế cơ quan thuế đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế. Từ Cục thuế cho tới các chi cục hình thành bộ phận một cửa hỗ trợ người nộp thuế. Thông qua tuyên truyền hỗ trợ chính sách thuế ở các đơn vị, chỉ trong vòng 5 năm sau khi Luật Quản lý thuế có hiệu lực các đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, tiếp xúc, giải đáp thắc mắc, hỗ trợ được trên 250 cuộc. Cung cấp trên 200 ngàn văn bản, phần mềm ứng dụng, tài liệu liên quan đến thuế cho người nộp thuế. Giải đáp tư vấn trực tiếp, qua điện thoại trên 3 ngàn lượt cho trên 1.500 lượt doanh nghiệp, hộ kinh doanh về công tác thuế. Qua tuyên truyền hỗ trợ, nhận thức của người nộp thuế đã được nâng lên; việc tự khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm đã dần thành tính tự giác ở các doanh nghiệp; đăng ký, quản lý kê khai, thu nộp, khoán hộ, ấn định thuế cũng từng bước đi vào nền nếp. Hiện toàn tỉnh có trên 1.400 doanh nghiệp thì trên 90% số doanh nghiệp đã được cập nhật, hướng dẫn thông tin về thuế. Song song với tích cực đổi mới chính sách, hàng loạt phần mềm công nghệ thông tin hiện đại áp dụng cho quản lý thuế cũng được triển khai ứng dụng như phần mềm 3.1.0, áp dụng mã vạch hai chiều, hệ thống kết nối trong công tác thu nộp; phần mềm kê khai, đăng ký mã số thuế tự động, ki ốt điện tử… Doanh nghiệp, người nộp thuế đã được tiếp cận các tiện ích do Luật Quản lý thuế mang lại.

Ông Vũ Phong Quyết, Giám đốc Công ty TNHH Quyết Thắng (Cao Lộc) tâm sự, việc đổi mới quản lý thuế đã mang lại rất nhiều tiện ích cho doanh nghiệp. Điều mà doanh nghiệp đồng tình nhất là được đối xử bình đẳng, được hướng dẫn tận tình, các doanh nghiệp tự kê khai và chịu trách nhiệm, vì thế tính tự giác rất cao. Qua thanh tra, kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các sai phạm kịp thời nên số vụ vi phạm về lĩnh vực thuế ngày càng giảm. Trong 9 tháng năm 2012, đã kiểm tra 141 cuộc, phát hiện 81 vi phạm, truy thu trên 1 tỷ đồng. So với lũy kế các năm, số vụ vi phạm có xu hướng giảm 3 đến 5% mỗi năm.

Sau hơn 5 năm Luật Quản lý thuế có hiệu lực, sự thay đổi về quản lý, ứng xử và phục vụ của toàn ngành thuế đã có những bước tiến nhất định, bước tiến ấy chính là tiền đề cho hiện đại hóa ngành thuế, thực hiện quản lý theo chức năng. Ông Vũ Trung Dũng, Trưởng Phòng Hỗ trợ tuyên truyền thuế, Cục Thuế tỉnh khẳng định, công tác tuyên tuyền, đã thực sự đáp ứng được yêu cầu của người nộp thuế, các chính sách đều được cập nhật, giải thích, ứng dụng một cách rõ ràng. Cơ quan thuế và người nộp thuế đã thực sự trở thành người bạn đồng hành làm nghĩa vụ với Nhà nước.

Kết quả đó khiến cho thu ngân sách trên địa bàn ngày càng có những chuyển biến rõ nét. Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, toàn ngành thuế đã thu 582 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ. Điều này đã khẳng định Luật Quản lý thuế ngày càng đi vào cuộc sống, đây cũng là chìa khóa để tăng thu ngân sách Nhà nước.

Bài ảnh: Nguyễn Đông Bắc