Thứ sáu,  31/03/2023

Hiệu quả trồng trẻ măng bát độ ở Bến Lường

LSO - Những năm qua, nhờ mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng nên đời sống của bà con nông dân thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã được nâng lên rõ rệt. Một trong những loại cây được người dân đưa vào trồng thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao là cây tre măng bát độ.Tham quan mô hình trồng tre măng bát độ ở Bến LườngTheo chân cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hữu Lũng, chúng tôi có dịp đến thăm vườn tre măng bát độ của gia đình ông Lã Hữu Thanh, thôn Bến Lường. Gia đình ông Thanh có diện tích đất phù sa nằm dọc ven sông Thương rất thích hợp với việc trồng cây tre măng bát độ. Từ năm 2000, gia đình ông bắt đầu trồng loại cây này dọc bờ sông, tre măng bát độ sinh trưởng và phát triển rất tốt, chỉ vài năm là cho thu hoạch. Vậy là từ chỗ chỉ có vài chục cây, đến nay, gia đình ông đã có 300 khóm tre măng bát độ, hàng năm cho thu hoạch từ 4-5 tấn măng, trị giá gần 30...

LSO – Những năm qua, nhờ mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng nên đời sống của bà con nông dân thôn Bến Lường, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng đã được nâng lên rõ rệt. Một trong những loại cây được người dân đưa vào trồng thành công, đem lại hiệu quả kinh tế cao là cây tre măng bát độ.

Tham quan mô hình trồng tre măng bát độ ở Bến Lường

Theo chân cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hữu Lũng, chúng tôi có dịp đến thăm vườn tre măng bát độ của gia đình ông Lã Hữu Thanh, thôn Bến Lường. Gia đình ông Thanh có diện tích đất phù sa nằm dọc ven sông Thương rất thích hợp với việc trồng cây tre măng bát độ. Từ năm 2000, gia đình ông bắt đầu trồng loại cây này dọc bờ sông, tre măng bát độ sinh trưởng và phát triển rất tốt, chỉ vài năm là cho thu hoạch. Vậy là từ chỗ chỉ có vài chục cây, đến nay, gia đình ông đã có 300 khóm tre măng bát độ, hàng năm cho thu hoạch từ 4-5 tấn măng, trị giá gần 30 triệu đồng. Hiện gia đình ông còn chiết cành bán cho những hộ trong và ngoài địa phương có nhu cầu. Có năm, chỉ tính riêng thu nhập từ bán cây tre măng giống, gia đình ông đã có thu nhập trên 10 triệu đồng.

Qua tìm hiểu được biết, thôn Bến Lường có nhiều hộ dân sinh sống dọc bờ sông Thương. Nhận thấy đồng đất ven sông rất thích hợp với việc trồng cây tre măng bát độ, nên từ năm 2000, một số hộ dân trong thôn đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa tre măng bát độ về trồng tại thôn. Kết quả cho thấy, đồng đất nơi đây rất thích hợp với loại cây này, chỉ 3 năm sau là cho thu hoạch. Hàng năm, cứ đến mùa măng là tư thương trong và ngoài tỉnh tự tìm đến tận vườn của các hộ gia đình để thu mua. Thấy rõ hiệu quả kinh tế từ cây tre măng bát độ đem lại, từ chỗ chỉ có một vài gia đình trồng, đến nay thôn Bến Lường đã có trên 30 hộ trồng tre măng bát độ. Hàng năm, đến mùa thu hoạch, (từ tháng 7-9), hộ gia đình nào cũng thu hoạch được từ 2-5 tấn măng với giá 7.000 đồng/kg. So với các cây trồng như: ngô, lúa, sắn và một số cây hoa màu khác, trồng tre măng bát độ tương đối dễ, tốn ít công chăm sóc, ít sâu bệnh mà hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn. Để chia sẻ những kinh nghiệm trồng tre măng bát độ, các hộ gia đình trồng tre trong thôn đã thành lập câu lạc bộ tre măng bát độ. Câu lạc bộ thường xuyên phổ biến, truyền đạt kinh nghiệm cho các thành viên và nhiều gia đình khác. Ông Lã Hữu Thanh cho biết: để trồng tre măng bát độ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mỗi khóm tre chỉ nên để từ 1 đến 5 cây, nếu nhiều hơn thì tỉa bớt. Để cây mẹ càng to thì măng càng to. Cắt măng bán cũng cần phải có kỹ thuật và kinh nghiệm, cắt sát gốc nhưng phải để lại mắt của củ măng, rồi lấy đất lấp lên, vài ngày sau từ gốc củ măng đó sẽ tiếp tục mọc ra củ măng mới…Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây tre măng bát độ mang lại, hiện một số hộ gia đình trong thôn Bến Lường đang chuyển một số nương bãi trồng hoa màu, ruộng lúa thường xuyên bị hạn, năng suất thấp sang trồng tre măng bát độ. Ông Lương Văn Bính, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Hữu Lũng cho biết: Những năm qua, để nâng cao năng suất, chất lượng cây tre măng bát độ, Phòng Nông nghiệp đã mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc tre măng bát độ cho người dân. Có thể nói, bà con nông dân thôn Bến Lường rất thành công trong việc chuyển đổi từ các loại hoa màu khác sang trồng tre măng bát độ. Đã có một số địa phương trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình này. Hiện huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các xã có diện tích đất phù sa ven sông tận dụng để trồng tre măng bát độ, góp phần tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nông dân.

Bài ảnh: Đức Anh