Thứ năm,  23/03/2023

Vướng mặt bằng, nhiều dự án thu hút đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn chậm tiến độ

LSO - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn tháng 5/2009, có hàng chục dự án của doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, một số dự án đã được tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư ngay tại hội nghị như: dự án khu trung chuyển hàng hóa tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng, chợ cửa khẩu Tân Thanh 39 tỷ đồng. Tuy nhiên, hơn 3 năm sau hội nghị xúc tiến đầu tư, việc thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào khu kinh tế chưa đạt được như kỳ vọng. Nguyên nhân là công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc. Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô DRAGON được đầu tư xây dựng trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng SơnTrong những năm qua, để kích thích đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu, Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư như đơn giản hóa thủ tục...

LSO – Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn tháng 5/2009, có hàng chục dự án của doanh nghiệp cam kết đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn với tổng giá trị hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó, một số dự án đã được tỉnh Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận đầu tư ngay tại hội nghị như: dự án khu trung chuyển hàng hóa tổng mức đầu tư 1.900 tỷ đồng, chợ cửa khẩu Tân Thanh 39 tỷ đồng. Tuy nhiên, hơn 3 năm sau hội nghị xúc tiến đầu tư, việc thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh vào khu kinh tế chưa đạt được như kỳ vọng. Nguyên nhân là công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc.

Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô DRAGON được đầu tư xây dựng

trong Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn

Trong những năm qua, để kích thích đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu, Lạng Sơn đã có nhiều nỗ lực trong việc cải thiện môi trường đầu tư như đơn giản hóa thủ tục đầu tư, xây dựng các cơ chế ưu đãi đặc thù cho khu kinh tế, đẩy mạnh công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật trong khu kinh tế cửa khẩu. Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, gần 4 năm qua tỉnh đã thu hút, cấp giấy chứng nhận đầu tư được trên 30 dự án của các doanh nghiệp đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn. Cụ thể năm 2009 có 13 dự án, năm 2010 có 12 dự án, năm 2011 có 3 dự án và 6 tháng đầu năm 2012 có 8 dự án với tổng vốn đăng ký trên 6.000 tỷ đồng. Đến nay, có 19 dự án đang triển khai, 10 dự án đã bước vào hoạt động sản xuất kinh doanh, 5 dự án được triển khai nhưng vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và 1 dự án đang tạm dừng triển khai. Nhưng tiến độ triển khai các dự án của các doanh nghiệp trong khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn đều rất chậm. Điển hình như dự án khu trung chuyển hàng hóa có tổng mức đầu tư đăng ký là trên 1.900 tỷ đồng được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 2009 với diện tích đất quy hoạch trên 140 ha, nhưng do vướng công tác giải phóng mặt bằng và nhà đầu tư thiếu quyết tâm, dự án đã ngừng triển khai từ tháng 6/2010. Hay dự án chợ cửa khẩu Tân Thanh với diện tích sử dụng đất hơn 2.300m2, dự án bãi đỗ xe vận tải hành khách và hàng hóa khu vực cửa khẩu Tân Thanh diện tích sử dụng đất 16.400m2 được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ 2009-2010 cũng do vướng mặt bằng nên nhà đầu tư vẫn chưa triển khai được theo kế hoạch. Đối với một số dự án có vốn đầu tư nước ngoài, do tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động nên các dự án cũng triển khai rất chậm như dự án hợp doanh vương miện Lạng Sơn, dự án khách sạn sân golf Hoàng Đồng thành phố Lạng Sơn. Ông Nguyễn Minh Phương, Giám đốc Công ty Cổ phần Sao Vàng cho biết, trong những năm qua, tỉnh đã có nhiều cố gắng trong cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm ăn trong khu kinh tế cửa khẩu, nhưng việc thực hiện các cơ chế chính sách thu hút đầu tư còn nhiều bất cập, nhất là đối với công tác giải phóng mặt bằng, bản thân công ty cũng đang rất vướng đối với lĩnh vực này điều này đó ảnh hưởng rất lớn tới việc mở rộng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Trong một cuộc làm việc với Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn mới đây của đoàn kiểm tra Tỉnh ủy đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 22, ngày 3/4/2009 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về lãnh đạo triển khai thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đề cập, thực tế trong gần 4 năm thực hiện các quyết định của Thủ tướng, cơ chế chính sách đặc thù đối với công tác giải phóng mặt bằng tại khu kinh tế cửa khẩu chưa được thể hiện rõ nét. Đây là một bất cập và ảnh hưởng trực tiếp tới thu hút đầu tư, triển khai các dự án của doanh nghiệp vào Khu kinh tế cửa khẩu, do vậy Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu cần đánh giá sâu hơn về cơ chế giải phóng mặt bằng, cũng như có kiến nghị với tỉnh, trung ương có những giải pháp phù hợp nhằm cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Bài ảnh: Công Quân