Thứ tư,  28/09/2022

HTX Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong: Chủ động để phát triển

LSO - Với ngành sản xuất kinh doanh gồm: chăn nuôi lợn, nuôi cá giống, cá thịt,… bằng cách làm hiệu quả HTX Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong, tiểu khu Lê Hồng Phong, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống xã viên và ngày càng khẳng định vai trò của HTX kiểu mới trong giai đoạn hiện nay. Xã viên HTX đánh bắt cáHTX Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong được thành lập vào tháng 10/2010 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2011 với 12 xã viên. Cơ sở vật chất gồm: tổng diện tích chuồng trại là 120 m2, diện tích mặt nước gần 6500 m2, diện tích trồng trọt khoảng 15 mẫu…vốn điều lệ 300 triệu đồng. Từ khi thành lập đến nay, HTX tập trung vào hoạt động ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, cụ thể là trồng các loại lúa, ngô, hoa màu (đặc biệt là cây cà chua trái vụ cho giá trị kinh tế cao); chăn nuôi bò, lợn rừng, lợn sinh sản; lợn thịt; chăn nuôi...

LSO – Với ngành sản xuất kinh doanh gồm: chăn nuôi lợn, nuôi cá giống, cá thịt,… bằng cách làm hiệu quả HTX Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong, tiểu khu Lê Hồng Phong, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã góp phần tạo việc làm, nâng cao đời sống xã viên và ngày càng khẳng định vai trò của HTX kiểu mới trong giai đoạn hiện nay.

Xã viên HTX đánh bắt cá

HTX Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong được thành lập vào tháng 10/2010 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2011 với 12 xã viên. Cơ sở vật chất gồm: tổng diện tích chuồng trại là 120 m2, diện tích mặt nước gần 6500 m2, diện tích trồng trọt khoảng 15 mẫu…vốn điều lệ 300 triệu đồng. Từ khi thành lập đến nay, HTX tập trung vào hoạt động ở các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ, cụ thể là trồng các loại lúa, ngô, hoa màu (đặc biệt là cây cà chua trái vụ cho giá trị kinh tế cao); chăn nuôi bò, lợn rừng, lợn sinh sản; lợn thịt; chăn nuôi gà, vịt; và mũi nhọn là nuôi cá các loại. Ngoài các loại cá như cá trôi, cá chép… do chủ động phối hợp và được Viện Thủy sản Trung ương 1 tư vấn, HTX đã đầu tư nuôi cá rô phi đơn tính, cá chép lai V1, cá chim trắng và đang tiếp tục nuôi thử nghiệm giống cá trắm đen. Trong hoạt động dịch vụ, HTX thành lập 2 tổ dịch vụ gồm tổ dịch vụ xây dựng và tổ dịch vụ nước sạch. Riêng từ đầu năm 2012 đến nay, HTX chăn nuôi 60 con lợn thịt và lợn sinh sản; 15 con lợn rừng; 300 con gà, vịt; 8 con bò; nhập trên 7 tạ cá giống các loại. Tổng doanh thu từ chăn nuôi, trồng trọt, dịch vụ đạt gần 800 triệu đồng, dự ước doanh thu năm 2012 đạt trên 1 tỷ đồng, xã viên thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng (năm 2011, tổng doanh thu của HTX đạt 977 triệu đồng, bình quân mỗi xã viên thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng).

Những kết quả trên có được là nhờ sự phấn đấu không ngừng của Ban quản trị và xã viên HTX trong thời gian qua. Ông Dương Hữu Chức, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản Lê Hồng Phong cho biết: để HTX hoạt động hiệu quả, Ban chủ nhiệm HTX đã chủ động phối hợp và được Liên minh HTX tỉnh, Chi cục Phát triển nông thôn tư vấn, tập huấn kiến thức về HTX, tổ chức cho Ban quản trị và xã viên tham quan học tập mô hình ở các tỉnh bạn. Từ đó, nhận thức của xã viên, nhân dân về HTX đã có chuyển biến tích cực, số lượng xã viên tham gia HTX ngày càng tăng (lúc mới thành lập có 12 xã viên, đến 1/10/2012 số lượng là 28 xã viên), doanh thu của HTX và thu nhập xã viên cũng tăng dần qua các năm. Ông Dương Hữu Vinh, xã viên HTX cho biết: từ khi tham gia vào HTX, ông cùng các xã viên khác được trang bị nhiều kiến thức khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, được hỗ trợ vay vốn, tham quan các mô hình,… sản phẩm làm ra đến đâu được tiêu thụ hết đến đấy.

Để mở rộng sản xuất, tạo việc làm cho xã viên, từ 1/10/2012, HTX đã ký hợp đồng với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện xin thuê mặt bằng hồ đập Vũ Lăng (xã Vũ Lăng) với diện tích mặt nước hơn 2 triệu m2 để nuôi trồng thủy sản. Ông Chức cho biết thêm: thời gian tới, HTX tiếp tục tập trung đầu tư mở rộng sản xuất, đặc biệt hướng vào đầu tư cải tạo đập Vũ Lăng để nuôi cá theo hướng nuôi cá lồng, và đưa thêm giống cá Lăng Chấm có giá trị kinh tế cao vào nuôi. HTX cũng đang có dự định mở dịch vụ câu cá, du lịch sinh thái tại đập Vũ Lăng, nếu điều kiện thuận lợi sẽ thực hiện trong thời gian tới. Song song với đó, HTX sẽ tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất, mặt bằng sản xuất, kinh doanh; phối hợp với ngành chức năng tạo điều kiện cho Ban quản trị HTX, xã viên dự các lớp tập huấn, tham quan các mô hình để học tập kinh nghiệm.

Bài ảnh: Đỗ Hoạt