Thứ tư,  28/09/2022

Nỗ lực vươn lên làm giàu từ nguồn vốn ưu đãi

Tổ công tác NHCSXH huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) thực hiện thu ngân, giao dịch tại trụ sở xã Xuất Lễ. Sau gần sáu năm thực hiện Quyết định 31/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn, hàng nghìn hộ nông dân ở các vùng sâu, vùng biên giới của tỉnh Lạng Sơn đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.Nhờ đó đã xuất hiện nhiều mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.Đến với xã giáp biên Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, hỏi chuyện những hộ gia đình làm kinh tế giỏi của xã, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Xuất Lễ, Tô Tiến Tường, hồ hởi nói ngay: xã có nhiều hộ làm kinh tế khá, giỏi, nhưng điển hình nhất là hộ gia đình anh Lương Văn Hiệp (38 tuổi), ở thôn Bản Ngõa, từ một hộ nghèo nay đã xây được nhà kiên...

Tổ công tác NHCSXH huyện Cao Lộc (Lạng Sơn) thực hiện thu ngân, giao dịch tại trụ sở xã Xuất Lễ.

Sau gần sáu năm thực hiện Quyết định 31/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về tín dụng đối với hộ gia đình sản xuất, kinh doanh (SXKD) tại vùng khó khăn, hàng nghìn hộ nông dân ở các vùng sâu, vùng biên giới của tỉnh Lạng Sơn đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Nhờ đó đã xuất hiện nhiều mô hình chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng.

Đến với xã giáp biên Xuất Lễ, huyện Cao Lộc, hỏi chuyện những hộ gia đình làm kinh tế giỏi của xã, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Xuất Lễ, Tô Tiến Tường, hồ hởi nói ngay: xã có nhiều hộ làm kinh tế khá, giỏi, nhưng điển hình nhất là hộ gia đình anh Lương Văn Hiệp (38 tuổi), ở thôn Bản Ngõa, từ một hộ nghèo nay đã xây được nhà kiên cố, mua ô-tô tải chở hàng, mở dịch vụ thu mua nông sản… Người dân trong xã ai cũng khâm phục ý chí vươn lên làm giàu của anh Lương Văn Hiệp. Kể lại câu chuyện vươn lên thoát nghèo, anh Hiệp cho biết: Trước năm 2004 gia đình thuộc hộ nghèo, được Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) cho vay năm triệu đồng, gia đình đã đầu tư chăn nuôi lợn. Sau có vốn, anh mở thêm dịch vụ sửa chữa xe máy, mua ô-tô bán tải, chở hàng phục vụ vận chuyển hàng hóa… Đến nay tuy đã thoát nghèo, có của ăn, của để, nuôi các cháu ăn học nhưng gia đình anh vẫn cần nguồn vốn vay để mở rộng sản xuất.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuất Lễ Nguyễn Văn Thần, xã hiện có 186 hộ vay vốn tín dụng theo chương trình SXKD. Các hộ này đều sử dụng đồng vốn có hiệu quả, hằng tháng đều trả lãi đúng định kỳ, không có hộ nợ quá hạn, không có hiện tượng xâm tiêu vốn. Hiện nay, ngân hàng mới cho vay bình quân mỗi hộ 30 triệu đồng, trong thời gian tới nhiều hộ đề nghị cho vay tăng lên 50 đến 100 triệu đồng… thì mới đủ sức đầu tư, mở rộng sản xuất…

Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH, huyện Cao Lộc Hoàng Anh Tuấn cho biết: Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của ngân hàng CSXH, hiện trên địa bàn huyện đã có hơn 5.656 hộ ở các vùng nông thôn, vùng khó khăn, khu vực biên giới vay để chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả, mua giống phân bón phục vụ sản xuất và kinh doanh buôn bán nhỏ; đầu tư mua các loại máy cơ giới như: máy cày, máy tuốt, máy bơm… nhờ đó nhiều hộ nông dân đã có cuộc sống ổn định. Tuy nhiên, huyện Cao Lộc còn có tỷ lệ hộ nghèo hơn 22,7% (theo tiêu chí mới), hộ cận nghèo toàn huyện còn có 2.752 hộ, chiếm tỷ lệ hơn 16,38%. Các hộ cận nghèo hiện có nhu cầu vay vốn rất lớn. Để các hộ cận nghèo được vay vốn với lãi suất ưu đãi, đề nghị Ngân hàng CSXH Việt Nam xem xét có cơ chế lãi suất áp dụng đối với các hộ này. Công tác ủy thác cho vay của Ngân hàng CSXH, thông qua các tổ chức, chính trị xã hội (gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên), tại một số xã còn yếu kém nên Ban đại diện cần tăng cường các đợt kiểm tra, giám sát trong năm để có các giải pháp giúp đỡ giải quyết những tồn tại, vướng mắc.

Những năm qua, Ngân hàng CSXH tỉnh Lạng Sơn và các phòng giao dịch tại các huyện và thành phố trong tỉnh, luôn là địa chỉ tin cậy, đồng hành cùng bà con các dân tộc trong tỉnh. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ đã được đầu tư cho vay đúng đối tượng hưởng thụ thông qua việc bình xét công khai, dân chủ từ cơ sở. Việc thực hiện cơ chế chính sách cho vay ưu đãi thông qua các tổ chức chính trị xã hội, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần ba nghìn tổ tiết kiệm và vay vốn, tại khắp thôn bản, khối phố, với hàng nghìn cán bộ đang cùng Ngân hàng CSXH đưa nguồn vốn đến với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp họ được tiếp cận nguồn vốn thuận lợi. Chỉ riêng nguồn vốn cho hộ SXKD vùng khó khăn, doanh số cho vay trong sáu tháng đầu năm nay, toàn tỉnh đạt hơn 85,9 tỷ đồng, với hơn 27.526 hộ dân được vay vốn, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, góp phần ổn định kinh tế – xã hội ở các địa phương trong tỉnh. Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Đào Anh Tuấn cho biết: Từ nguồn vốn cho vay SXKD ở vùng khó khăn, đã đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội rất lớn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn, giúp người dân từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, có việc làm và từng bước vươn lên làm giàu chính đáng. Tuy nhiên, chương trình cho vay vốn SXKD ở vùng khó khăn còn có một số hạn chế như: một số ban chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo ở một số xã, phường, thị trấn chưa coi trọng vai trò của kênh tín dụng chính sách đối với hoạt động xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương. Một số tổ chức chính trị – xã hội cơ sở chưa theo dõi chặt chẽ nguồn vốn ủy thác; công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các hộ vay sử dụng vốn vay, đôn đốc thu hồi nợ quá hạn, xâm tiêu, nợ lãi còn nhiều hạn chế… Là tỉnh miền núi, biên giới, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao (hơn 24%); đặc biệt là nhu cầu vay vốn SXKD tại vùng khó khăn còn rất lớn nên trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH Việt Nam quan tâm, tạo điều kiện về nguồn vốn; cần có chính sách xét chi trả thù lao, hoa hồng cho trưởng thôn bản, khối phố, theo từng vùng miền khác nhau; quan tâm cho vay đối với đối tượng cận nghèo… Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng ưu đãi sẽ là kênh quan trọng để thực hiện nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh đem lại hiệu quả cao hơn.

Theo số liệu từ Ngân hàng CSXH, tính đến ngày 30-9-2012, tổng dư nợ cho vay hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn đạt hơn 11.650 tỷ đồng, với tổng số hộ còn dư nợ là 605.741 hộ. Tổng số lượt hộ được vay từ trước tới ngày 30-9-2012 là hơn 1.103 nghìn hộ. Doanh số cho vay tính đến ngày 30-9-2012 là hơn 21.616 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 9.945 tỷ đồng.

Theo Nhandan