Thứ ba,  21/03/2023

Bắc Sơn tập trung phát triển kinh tế hợp tác xã

LSO-Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hoạt động kinh tế hợp tác xã (HTX) có vai trò hết sức quan trọng để nâng cao thu nhập cho người dân ở các xã vùng nông thôn. Bắc Sơn – một trong số ít huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nhận thấy thế mạnh của hướng đi này. Vì thế, thời gian qua chính quyền huyện đã tăng cường phát triển các mô hình HTX trên địa bàn. Thông qua HTX người nông dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc vào SXKDKhi tìm hiểu về vấn đề này, lãnh đạo huyện Bắc Sơn đã giới thiệu chúng tôi đến HTX Nuôi trồng Thủy sản Tam Hoa. Có thể nói, đây chính là một HTX điển hình trên địa bàn huyện về hướng phát triển kinh tế theo mô hình trang trại. Hồ Tam Hoa là công trình thủy lợi lớn của huyện Bắc Sơn. Hồ không chỉ đảm bảo cung cấp nước để sản xuất nông nghiệp mà còn có tiềm năng rất lớn về nuôi trồng thủy sản. Đây chính là cơ sở cho sự ra đời và hoạt động hiệu quả của HTX Nuôi trồng...

LSO-Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, hoạt động kinh tế hợp tác xã (HTX) có vai trò hết sức quan trọng để nâng cao thu nhập cho người dân ở các xã vùng nông thôn. Bắc Sơn – một trong số ít huyện trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã nhận thấy thế mạnh của hướng đi này. Vì thế, thời gian qua chính quyền huyện đã tăng cường phát triển các mô hình HTX trên địa bàn.
Thông qua HTX người nông dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc vào SXKD
Khi tìm hiểu về vấn đề này, lãnh đạo huyện Bắc Sơn đã giới thiệu chúng tôi đến HTX Nuôi trồng Thủy sản Tam Hoa. Có thể nói, đây chính là một HTX điển hình trên địa bàn huyện về hướng phát triển kinh tế theo mô hình trang trại.
Hồ Tam Hoa là công trình thủy lợi lớn của huyện Bắc Sơn. Hồ không chỉ đảm bảo cung cấp nước để sản xuất nông nghiệp mà còn có tiềm năng rất lớn về nuôi trồng thủy sản. Đây chính là cơ sở cho sự ra đời và hoạt động hiệu quả của HTX Nuôi trồng thủy sản Tam Hoa. Ông Dương Công Cỏ, Chủ nhiệm HTX Nuôi trồng Thủy sản Tam Hoa cho biết: Hồ Tam Hoa không những có nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho 5 xã Hưng Vũ, Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Long Đống và xã Hữu Vĩnh mà đây còn được coi là tiềm năng về nuôi trồng thủy sản. Không để tiềm năng của gần 40ha mặt nước hồ bị lãng phí, cùng với sự tạo điều kiện của Xí nghiệp thủy nông huyện, đơn vị quản lý công trình đập Tam Hoa và sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm trong việc vận động các hộ gia đình, năm 2004, Đội sản xuất nuôi trồng thủy sản Tam Hoa đã hoạt động trở lại, ban đầu có 10 hộ tự nguyên tham gia, rồi sau đó là 30 hộ và đến nay, tất cả 66 hộ gia đình sống xung quanh hồ đã đồng tình góp vốn sản xuất.
Hiện nay, hoạt động của HTX Nuôi trồng Thủy sản Tam Hoa đạt được nhiều thành công. Từ số vốn khiêm tốn do các hộ gia đình đóng góp, đến nay, tổng số vốn hoạt động tăng lên đến 300 triệu đồng (tăng gấp 30 lần so với lúc khởi đầu). Sản lượng thủy sản hàng năm đạt hơn 20 tấn, doanh thu đạt gần 500 triệu đồng. Thu nhập hàng năm của các xã viên được đảm bảo, ngoài ra HTX còn tạo việc làm thường xuyên cho trên 20 lao động với mức lương bình quân hơn 1 triệu đồng/tháng, giúp nhiều hộ hội viên thoát nghèo và có cuộc sống ổn định. Đặc biệt, bằng sự năng động và sáng tạo của Ban Quản lý HTX, của các hội viên, từ khi thành lập đến nay, HTX chưa phải vay đồng vốn nào từ bên ngoài. 2 năm gần đây, HTX Tam Hoa còn mở thêm dịch vụ câu cá để tăng thêm thu nhập.
HTX Nuôi trồng Thủy sản Tam Hoa là 1 trong gần 20 HTX trên toàn địa bàn huyện Bắc Sơn đã bằng chính năng lực, sự đoàn kết giữa các hộ hội viên để cùng quyết tâm tìm ra cách làm mới cho một mô hình HTX tưởng như đã cũ. Hoạt động của các HTX ở Bắc Sơn hiện nay đã đi vào chiều sâu và phát triển đúng hướng, đặc biệt là sự thay đổi về nhận thức của chính các hội viên đã giúp các mô hình HTX được thay đổi về chất một cách bền vững.
Theo ông Dương Công Diệu, Bí thư Huyện ủy huyện Bắc Sơn, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đang được huyện triển khai trên địa bàn một số xã, thông qua chương trình nhằm phát triển nông thôn toàn diện (bao gồm nhiều nội dung liên quan đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, hệ thống chính trị cơ sở…). Trong xây dựng nông thôn mới, Nhà nước chỉ đóng vai trò định hướng, ban hành tiêu chí và đề ra các chính sách, cơ chế… người dân là chủ thể trong bàn bạc, quyết định và tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, mà nòng cốt là hợp tác xã, là một chiến lược quan trọng.
Kinh tế các xã vùng nông thôn ở Bắc Sơn ngày càng phát triển
Không chỉ với HTX nuôi trồng thủy sản Tam Hoa hoạt động hiệu qủa của gần 20 HTX trên địa bàn huyện Bắc Sơn trong thời gian qua đã khẳng định: thành phần kinh tế tập thể, nếu phát triển đúng hướng, sẽ là một yếu tố và động lực cơ bản để đổi mới tư duy, nâng cao trình độ sản xuất trên mọi phương diện cho người nông dân và đem lại hiệu quả kinh tế cao trong khu vực nông nghiệp nông thôn, tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới. Các HTX tại huyện Bắc Sơn hiện đang hoạt động với khá nhiều loại hình. Tuy vậy, mô hình HTX sản xuất nông nghiệp vẫn chiếm phần lớn. Các HTX nông nghiệp đã phát huy được vai trò của mình trong tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ KHKT, nâng cao hiệu quả sản xuất và đặc biệt là đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân mà điển hình là những HTX Tam Hoa, Hồng Phong, Như Ý… Đây chính là tiền đề để huyện Bắc Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế các xã vùng nông thôn.

Trí Dũng