Thứ tư,  28/09/2022

Cho Bính Xá mãi xanh

Trên đường trở về, một hình ảnh chúng tôi bắt gặp là suốt dọc tuyến nơi nào khai thác rừng thì cán bộ lâm trường, người dân đều dựng lán. Lán nào trên nóc cũng một lá cờ đỏ sao vàng bay phần phật. Giữa núi rừng biên giới xanh thẳm, lá cờ như những ngọn lửa ấm làm cho ai nấy đều xốn xang. Nắng chiều Bính Xá chiếu những tia nắng xiên khoai qua tán rừng tạo nên muôn vàn sợi nắng, xóa đi cái cô quạnh của núi rừng biên giới xanh đến nao lòng.

LSO-Mới cách đây vài năm mà những cánh rừng xã Bính Xá huyện Đình Lập đã phủ một màu xanh ngút mắt. Màu xanh ấy đang tỏa một sức sống mãnh liệt nơi địa đầu biên giới. Màu xanh của no ấm, bình yên đang về.
Nông dân xã Bính Xá vận chuyển cây giống trồng rừng
Đã lâu lắm không có dịp về Bính Xá nên khi anh Nguyễn La Bình, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Sửa chữa đường bộ gọi điện mời đi một chuyến biên giới Đình Lập làm tôi vừa mừng lại vừa lo. Mừng là có dịp thăm lại nơi đã từng qua, thăm lại đình Nà Thuộc được Bác Hồ phong sắc. Nơi đây tôi còn nhớ kỷ niệm dân cõng nhà báo qua sông… Lo là đường, không biết xe có vào nổi không? Nỗi lo ấy làm giấc ngủ cứ chập chờn. Cho đến khi anh Trương Văn Trung, Phó Phòng Quản lý giao thông kiêm lái xe khẳng định: “Anh yên tâm đường bây giờ tốt rồi” câu nói ấy làm chúng tôi vợi nỗi lo. Chỉ có 2 giờ trên xe, thành phố đã lùi xa, xe chạm xã Bính Xá, đón chúng tôi là những chùm hoa rừng rung rinh trong nắng cuối thu. Quả như anh Trung nói, con đường vừa được nâng cấp nên đã qua rồi cái thời ổ voi, ổ gà, di chuyển 20 km mà phải mất đến nửa ngày. Ngỡ ngàng mới lại dồn đến khi đi qua những rừng thông tán xòe ra cả đường, quyện với tiếng gió ngàn vi vu là tiếng hót túc tu, túc tu của những con chim rừng ngủ muộn tạo âm thanh huyền hoặc.
Để góp vui, chị Hoàng Thị Thê, Hạt Trưởng Hạt Quản lý đường bộ Đình Lập nói như khoe, bây giờ Bính Xá đã là một trong những xã thông, hồi của Đình Lập, đấy các anh xem toàn rừng thông. Quả đúng vậy, tôi đã đi nhiều nơi nhưng khó nơi nào có những cánh rừng đẹp như ở Bính Xá, thông đã lan tận đỉnh đồi. Vậy mà mới cách đây chục năm, có tới 50% diện tích đất lâm nghiệp của xã còn là trảng cỏ, cây dại. Cũng cách đây hơn chục năm, khi ấy Bính Xá còn nghèo lắm, nguồn thu nhập của người dân chỉ trông vào một vụ hồi và những gánh củi. Cái nghèo khiến cho người dân cứ bỏ đất không, trai tráng thì quanh năm tụ tập uống rượu. Vào thời điểm ấy, phong trào trồng thông do Lâm trường Đình Lập phát động được nhen lên. Dò đi tính lại đất Bính xá chỉ hợp với mỗi cây thông thế là lâm trường, bộ đội và xã vận động dân trồng thông. Cây thông quen thuộc ở xứ này là thế mà khi trồng lại không biết bao ý kiến ra vào, người thì bàn thông lâu mới được thu hoạch, trồng sắn thôi, người thì nói trồng hồi chắc ăn hơn…Tất cả những ý kiến ấy làm huyện phải vào cuộc.
Nhớ lại cách đây độ gần 20 năm khi việc trồng thông được quan tâm, ông Chu Văn Điềm, nguyên Bí thư xã như vui hẳn lên. Ở Bính Xá được cái các cụ nói dân nghe lắm, vì thế chúng tôi bảo con cháu, mình ở gần rừng không dựa vào rừng thì dựa vào đâu, các cháu cứ trồng sẽ có ngày rừng là tiền. Nói rồi ông nhấp một chén rượu nhìn ra những cánh rừng thông xanh cười khà khà. Đấy mới thế mà đã gần 20 năm rồi! Giờ đây người ta đã làm giàu từ rừng, hộ anh Hoàng Văn Hạnh, Hoàng Văn Tàn… thu cả trăm triệu đồng mỗi năm từ bán nhựa thông. Có lẽ vì thế mà đến Bính Xá cảnh cô quạnh xưa không còn, khắp các thôn bản đâu cũng rộn rã âm thanh dàn VCD, đầu chảo. Hiện toàn xã có 15 thôn bản với tổng diện tích 14 ngàn ha thì có tới trên 10 ngàn ha rừng. Ngay tại trung tâm xã xưa hoang vu là thế thì nay đã hình thành một thị tứ sầm uất, có đủ thứ phục vụ nhu cầu của người dân. Theo anh Bế Văn Hang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bính Xá, được như hôm nay chính là nhờ phát triển kinh tế đồi rừng. Một điều không biết nói ra có hợp cảnh không, nhưng có lẽ cái duyên với rừng ở Bính Xá đã giúp nhiều người thành vợ nên chồng, như vợ chồng Trần Đức Nghĩa, Nông Lâm trường 461, Hoàng Văn Minh bộ đội… Khởi điểm chính là từ việc “ba thứ quân” lâm trường, đoàn kinh tế quốc phòng và người dân cùng phát triển rừng. Rừng đã ngấm vào máu thịt của trên 3 ngàn người dân, bộ đội, công nhân lâm trường nơi đây, rừng nâng bước đi cho họ trên con đường lên no ấm.
Một góc rừng xã Bính Xá (Đình Lập)
Trên đường trở về, một hình ảnh chúng tôi bắt gặp là suốt dọc tuyến nơi nào khai thác rừng thì cán bộ lâm trường, người dân đều dựng lán. Lán nào trên nóc cũng một lá cờ đỏ sao vàng bay phần phật. Giữa núi rừng biên giới xanh thẳm, lá cờ như những ngọn lửa ấm làm cho ai nấy đều xốn xang. Nắng chiều Bính Xá chiếu những tia nắng xiên khoai qua tán rừng tạo nên muôn vàn sợi nắng, xóa đi cái cô quạnh của núi rừng biên giới xanh đến nao lòng.

Đông Bắc