Thứ sáu,  31/03/2023

Đội Quản lý doanh nghiệp: Quản lý gắn với tuyên truyền để bình ổn giá

LSO-Những tháng cuối năm, thị trường dễ có nhiều biến động như: giá cả tăng; một số tư thương đầu cơ tích trữ , găm hàng nhằm lũng đoạn thị trường để trục lợi. Khi có hiện tượng ấy xảy ra người tiêu dùng luôn phải chịu thiệt thòi. Với mục tiêu quản lý, tuyên truyền từ gốc, Đội Quản lý doanh nghiệp Chi cục Quản lý Thị trường Lạng Sơn đã góp phần bình ổn giá cả thị trường. Cán bộ QLTT Lạng Sơn kiểm tra thực hiện bình ổn giá doanh nghiệp bán lẻ tại Chi LăngĐội Quản lý doanh nghiệp hay còn gọi là Đội Quản lý Thị trường số 7 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn có nhiệm vụ kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn về tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh; hướng dẫn, kiểm tra về thị trường, thủ tục hành chính kinh doanh; kiểm tra giá cả, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Toàn bộ hoạt động chuyên ngành của Đội nhằm góp phần tạo thị trường lành mạnh phục vụ người tiêu dùng. Trong giai đoạn hiện nay, trước tác động của đà suy...

LSO-Những tháng cuối năm, thị trường dễ có nhiều biến động như: giá cả tăng; một số tư thương đầu cơ tích trữ , găm hàng nhằm lũng đoạn thị trường để trục lợi. Khi có hiện tượng ấy xảy ra người tiêu dùng luôn phải chịu thiệt thòi. Với mục tiêu quản lý, tuyên truyền từ gốc, Đội Quản lý doanh nghiệp Chi cục Quản lý Thị trường Lạng Sơn đã góp phần bình ổn giá cả thị trường.
Cán bộ QLTT Lạng Sơn kiểm tra thực hiện bình ổn giá doanh nghiệp bán lẻ tại Chi Lăng
Đội Quản lý doanh nghiệp hay còn gọi là Đội Quản lý Thị trường số 7 thuộc Chi cục Quản lý thị trường Lạng Sơn có nhiệm vụ kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn về tuân thủ quy định của pháp luật về kinh doanh; hướng dẫn, kiểm tra về thị trường, thủ tục hành chính kinh doanh; kiểm tra giá cả, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Toàn bộ hoạt động chuyên ngành của Đội nhằm góp phần tạo thị trường lành mạnh phục vụ người tiêu dùng. Trong giai đoạn hiện nay, trước tác động của đà suy giảm kinh tế trong nước và suy thoái kinh tế toàn cầu, rất nhiều doanh nghiệp đứng bên bờ vực phá sản. Để thoát khỏi những rủi ro trong kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sản xuất hàng kém chất lượng, kinh doanh hàng nhái, hàng giả, sản xuất hàng không được cấp phép. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp phân phối cũng có hiện tượng găm hàng, lợi dụng khan hiếm để trục lợi. Và hệ quả của nó làm lũng đoạn, không kiểm soát được thị trường. Trước thực tế ấy Đội Quản lý Thị trường số 7 đã áp dụng 1 quản, 1 tuyên để nắm thị trường, bình ổn giá. 1 quản là quản lý chặt, 1 tuyên là chú trọng tuyên truyền. Quan điểm chung của Đội khi quản lý chặt các doanh nghiệp, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng quy định cũng là để bảo vệ doanh nghiệp. Vì vậy Đội đã tăng cường tuyên truyền kiến thức pháp luật về kinh doanh cho các doanh nghiệp. Hiện toàn tỉnh có 1.414 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trong đó trên địa bàn thành phố có trên 600 doanh nghiệp. Đội đã phân loại các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, phân phối bán lẻ để tập trung tuyên truyền. Qua đó đã tuyên truyền trực tiếp được 300 doanh nghiệp. Các kiến thức tuyên truyền về không bán hàng kém chất lượng, bán hàng trên cơ sở hóa đơn đầu vào, thực hiện văn minh thương mại đã được các doanh nghiệp tiếp thu một cách tự giác. Với các doanh nghiệp được thực hiện bán hàng bình ổn giá như doanh nghiệp Trần Lệnh Thương, Công ty Cổ phần Thương mại Thành Đô, Đội liên tục kiểm tra theo chuyên đề, để phòng ngừa sai phạm, thiếu sót của doanh nghiệp như không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng; tập trung các chuyên đề kiểm tra giá cả các mặt hàng thiết yếu theo niêm yết. Một trong những mặt hàng nhạy cảm trên thị trường là phân bón. Với hàng này, mặc dù kinh doanh theo thời vụ nhưng, Đội đã phối hợp kiểm tra để thực hiện bình ổn giá. Qua 10 tháng đầu năm 2012, Đội đã kiểm tra gần 250 vụ, phát hiện sai phạm trên 60 vụ, xử phạt hành chính gần 30 triệu đồng. Cùng với kiểm tra doanh nghiệp kinh doanh hàng thiết yếu, Đội tập trung kiểm tra kinh doanh có điều kiện như: khí hóa lỏng, xăng dầu, vàng… Qua tổng kiểm tra 18 vụ, đã phát hiện 4 vụ vi phạm để kịp thời nhắc nhở, xử lý theo quy định. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Đội trưởng Đội Quản lý Thị trường số 7 cho biết, cố gắng ấy đã góp phần kiểm soát được thị trường, thời gian qua toàn tỉnh không có hiện tượng đầu cơ găm hàng, đấy là thành công trong việc bình ổn thị trường.

Kết thúc bài viết này chúng tôi xin mượn lời của doanh nghiệp Trần Lệnh Thương: “Nhờ quản lý thị trường tuyên truyền nên chúng tôi càng hiểu biết về thị trường, tích cực bình ổn giá. Đây cũng là cách tốt nhất để phát triển doanh nghiệp, tạo chữ tín trong lòng khách hàng”.

Nguyễn Nhật Anh