Thứ bảy,  25/03/2023

Hà Nội thêm 60 điểm bán rau an toàn

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tăng thêm 60 điểm bán rau an toàn lưu động tại bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng (mỗi quận mở thêm 15 điểm) từ ngày 15-11 để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Đồng thời, thành phố dự kiến sẽ tăng 40 điểm bán rau an toàn tại bốn quận này trong năm 2013.Hiện, Hà Nội có 122 điểm bán rau an toàn, trong đó tại khu vực bốn quận nội thành có khoảng 50 điểm, song chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.Kiến nghị tạm trữ 300 nghìn tấn cà-phê từ đầu vụ để giữ giáCâu lạc bộ các doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê hàng đầu Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ cho tạm trữ 300 nghìn tấn cà-phê ngay từ đầu vụ để hạn chế tình trạng cà-phê rớt giá gây thiệt hại cho nông dân. Trước đó, Hiệp hội Cà-phê Ca-cao Việt Nam (Vicofa) cũng đã kiến nghị Chính phủ cho tạm trữ cà-phê để giữ giá xuất khẩu. Theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ các doanh nghiệp...
UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt kế hoạch tăng thêm 60 điểm bán rau an toàn lưu động tại bốn quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng (mỗi quận mở thêm 15 điểm) từ ngày 15-11 để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết. Đồng thời, thành phố dự kiến sẽ tăng 40 điểm bán rau an toàn tại bốn quận này trong năm 2013.

Hiện, Hà Nội có 122 điểm bán rau an toàn, trong đó tại khu vực bốn quận nội thành có khoảng 50 điểm, song chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Kiến nghị tạm trữ 300 nghìn tấn cà-phê từ đầu vụ để giữ giá

Câu lạc bộ các doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê hàng đầu Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ cho tạm trữ 300 nghìn tấn cà-phê ngay từ đầu vụ để hạn chế tình trạng cà-phê rớt giá gây thiệt hại cho nông dân. Trước đó, Hiệp hội Cà-phê Ca-cao Việt Nam (Vicofa) cũng đã kiến nghị Chính phủ cho tạm trữ cà-phê để giữ giá xuất khẩu. Theo ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ các doanh nghiệp xuất khẩu cà-phê hàng đầu Việt Nam, Phó Chủ tịch Vicofa, việc tạm trữ là yêu cầu cần thiết để điều tiết lượng cà-phê xuất khẩu, tránh giá giảm sâu vào đầu vụ.

Tuần qua, giá thu mua cà-phê đã giảm từ mức 41 nghìn đồng/kg còn 39.500 đồng/kg. Theo dự báo của Vicofa, do ảnh hưởng của thời tiết và diện tích cà-phê già cỗi tăng cho nên sản lượng cà-phê sẽ giảm 15 đến 20% trong niên vụ 2012-2013.

Hưng Yên thả hơn 20 nghìn cá giống về nguồn nước tự nhiên

Ngày 6-11, tỉnh Hưng Yên thả hơn 20 nghìn cá chép và cá rô-phi giống ra nguồn nước tự nhiên của hệ thống thủy nông Bắc Hưng Hải. Đây là đợt thả cá với quy mô lớn nhằm khôi phục, tái tạo nguồn lợi thủy sản, cải thiện môi trường sinh thái. Đồng thời giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về giá trị của nguồn tài nguyên thiên nhiên, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong quản lý, khai thác và sử dụng hợp lý nguồn lợi thủy sản.

Tăng cường kiểm soát thép nhập khẩu

Ngày 7-11, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết, thép Trung Quốc vẫn đang được nhập khẩu ồ ạt vào nước ta, đạt gần 1,5 triệu tấn, chiếm khoảng 30% tổng lượng nhập khẩu, chủ yếu ở các chủng loại thép hợp kim, cán nóng,… Giá thép tại Trung Quốc đang ở mức thấp, thép phi 6 và phi 8 chỉ còn hơn 490 USD/tấn, trong khi giá bán trong nước 600 USD/tấn. Đặc biệt, thép hợp kim chứa vi lượng Bo đang nhập khẩu vào nước ta với số lượng lớn, chỉ tính trong bảy tháng năm nay, đã lên tới 137 nghìn tấn, tăng hơn 5,5 lần. Theo quy định, loại thép này nằm trong nhóm các sản phẩm được xuất tự do trong khối ASEAN+1 (bao gồm Trung Quốc) cho nên được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu bằng 0%, do đó giá còn rẻ hơn. Tuy nhiên, lượng thép này hầu hết chỉ được sử dụng làm thép xây dựng. Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan tỉnh, thành phố báo cáo số liệu các tờ khai làm thủ tục nhập khẩu thép Bo. Qua đó, tiến hành rà soát, kiểm tra chặt chẽ, thu đủ chứng từ theo quy định, tránh hiện tượng gian lận thương mại.

Theo Nhandan